‘บ้านพักประยุทธ์’ จุดยุทธศาสตร์ของขบวนการชุมนุม

ศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2564 กลุ่มทะลุฟ้า ได้นัดหมายชุมนุม ‘ม็อบศุกร์ 13 ไล่ล่าทรราช’ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 15.00 น. เพื่อเคลื่อนขบวนไปบ้านพักพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกครั้งหนึ่ง หลังจากเมื่อวันพุธที่ 11 สิงหาคม ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) บุกเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมหลังจากจัดกิจกรรมได้ไม่นานโดยไม่มีประกาศเตือน ทำให้ต้องประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 15.55 น. ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังปฏิบัติการปราบปรามผู้ชุมนุมด้วยการระดมแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง อย่างต่อเนื่องจวบจนถึงเวลากว่า 21.00 น.

ทว่า #ม็อบ13สิงหา ศุกร์ 13 ไล่ล่าทรราช ก็เป็นอีกครั้งที่ผู้ชุมนุมไม่สามารถเดินขบวนไปถึงบ้านประยุทธ์ได้ แม้ผู้ชุมนุมจะประกาศยึดมั่นในสันติวิธี ‘ปาสี ไม่ปาขวด’ แต่ก็ถูกเจ้าหน้าโต้กลับด้วยกระสุนยางและแก๊สน้ำตา ทำให้ผู้ชุมนุมต้องสลายตัวลงกลางคัน

บ้านพักของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งอยู่ในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) ถนนวิภาวดีรังสิต เป็นจุดยุทธศาสตร์ในการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมกลุ่มต่างๆ มาแล้วหลายครั้ง เพื่อสื่อถึงหนึ่งในข้อเรียกร้องหลักตลอดมาคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องลาออกจากตำแหน่งโดยไม่มีเงื่อนไข จากการบริหารราชการที่ไม่โปร่งใส และการรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ล้มเหลว

อีกทั้งกรณีของบ้านพักในค่ายทหารของพลเอกประยุทธ์ได้สร้างข้อกังขาเกี่ยวกับอภิสิทธิ์ของนายกรัฐมนตรี และกลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงเมื่อปลายปีก่อน โดยถูกมองว่าเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่ ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 170 ประกอบมาตรา 184 และมาตรา 186 ห้าม ส.ส. ส.ว. หรือ รมต. รับเงิน รับทรัพย์ หรือ ‘ประโยชน์อื่นใด’ จากหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ และรัฐวิสาหกิจเกินสมควร และมาตรา 128 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่รัฐและผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองรับทรัพย์สิน หรือ ‘ประโยชน์อื่นใด’ ที่มีมูลค่าเกิน 3,000 บาท

แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะชี้ว่าพลเอกประยุทธ์พ้นผิดในข้อกล่าวหานี้ จากระเบียบบ้านพักรับรองกองทัพบก พ.ศ. 2548 โดยพลเอกประยุทธ์เป็นอดีตผู้บังคับบัญชาชั้นสูงของกองทัพบก ซึ่งทำคุณประโยชน์ให้แก่กองทัพบกและประเทศชาติ และเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพบกมา จึงสามารถอาศัยในบ้านพักหลวงได้อย่างถูกต้อง ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อนับรวมกับคดีอื่นๆ ก็ล้วนส่งผลและสั่นคลอนต่อความชอบธรรมในการเป็นนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ไม่น้อย

มากไปกว่านั้น ในหนังสือ ลับ ลวง พราง ของ วาสนา นาน่วม ได้กล่าวถึงบ้านพักเลขที่ 702 ในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ว่า เป็นบ้านพักหลังใหม่ที่พลเอกประยุทธ์ได้สร้างขึ้น หลังบ้านพักเดิมสมัยเป็นแม่ทัพภาค 1 นั้นคับแคบและเป็นบ้านระดับพันโท โดยมีการปรับฮวงจุ้ย มีการวัดระยะให้ห่างจากวิถีกระสุนเอ็ม 79 สิ่งก่อสร้างนี้นอกจากจะเป็นบ้านพักแล้ว ยังมีห้องประชุมใหญ่ ห้องประชุมลับ ห้องรับรองจัดเลี้ยง วอร์รูม และเซฟเฮาส์

นัยของการมีบ้านพักพลเอกประยุทธ์เป็นจุดยุทธศาสตร์ในการเคลื่อนขบวนของผู้ชุมนุม จึงสื่อถึงความชัดเจนต่อข้อเรียกร้องของม็อบที่ต้องการให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งโดยทันที และยังสะท้อนให้เห็นว่า บ้านของพลเอกประยุทธ์ที่ใช้ในการบริหารงานแบบ work from home ภายใต้วิกฤติโรคระบาดโควิด-19 นี้ อาจไม่ได้เห็นสภาพปัญหาของสังคมจริงๆ การเคลื่อนขบวนไปยังบ้านพักของพลเอกประยุทธ์ จึงสื่อถึงการที่รัฐควรฟังเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง

กลุ่มทะลุฟ้า ยังได้ย้ำเตือนถึงการชุมนุมโดยแนวทางสันติวิธีและอารยะขัดขืน เน้นย้ำถึงจุดยืนการไม่กระทำความรุนแรงใดๆ และหลีกเลี่ยงการปะทะทุกรูปแบบ 

อ้างอิง

Author

ยสินทร กลิ่นจำปา
ผู้ปกครองของแมวน้อยวัยกเฬวราก จิบเบียร์บ้างตามโอกาส จิบกาแฟดำเป็นครั้งคราว จิบน้ำเปล่าเป็นกิจวัตร เชื่อว่าสิ่งร้อยรัดผู้คนคือเรื่องราวและความหวัง พยายามเขย่าอัตตาตนเองด้วยบทสนทนากับคนรอบข้าง

Author

บัว คำดี
จากนักเรียนสายหนังผันตัวมาทำกราฟิกดีไซน์และงานโมชั่น แม่นยำเรื่องจังหวะเวลาแม้กระทั่งการเคี้ยวข้าวทีละคำด้วยความเร็วสม่ำเสมอจนหมดเวลาพักเที่ยง ฝากลายเส้นไว้ในชิ้นงานแนวรักเด็ก รักโลก ละมุนละไม แต่อีกด้านที่ทำให้กองบรรณาธิการต่างเกรงกลัวไม่กล้าแบทเทิลด้วย คือความเอาจริงเอาจังกับตารางเวลา ตรงไปตรงมา ลงจังหวะเน้นเป๊ะตามบาร์แบบชาวฮิพฮอพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า