ภาพการชุมนุมของ ‘กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง’ ในวันครบรอบ 4 ปีการรัฐประหาร

ภาพ: อนุชิต นิ่มตลุง

 

ภาพบรรยากาศการชุมนุมในช่วงเช้าของ ‘กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง’ ที่พยายามจะเดินเท้าจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงออกถึงสิทธิในฐานะประชาชนในวาระครบรอบ 4 ปีการรัฐประหาร

กลุ่มผู้ชุมนุมตั้งขบวนจะเดินไปยังทำเนียบรัฐบาล แต่ถูกปิดกั้นเส้นทางและถูกย้ำเตือนด้วยเสียงประกาศของเจ้าหน้าที่ตำรวจผ่านเครื่องขยายเสียงให้ยุติการชุมนุม อ้างผิดคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 เป็นการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน

ผู้ชุมนุมไม่สามารถผ่านการปิดกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ กระทั่งในช่วงบ่าย อานนท์ นำภา และ ชลธิชา แจ้งเร็ว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำมวลชนส่วนหนึ่งเดินเท้ามายังทำเนียบรัฐบาล กระทั่งมาถึงบริเวณหน้าอาคารสหประชาชาติ เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนยืนเป็นกำแพงกั้นตรงเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ และมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอยู่ในบริเวณนั้นด้วย

เจ้าหน้าที่ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงตลอดเวลาว่า การชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งขัดคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 และเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

“การชุมนุมของพวกท่านเป็นการชุมนุมทางการเมือง ไม่ใช่การชุมนุมสาธารณะ” เสียงของเจ้าหน้าที่ดังก้องผ่านเครื่องขยายเสียง

เวลาประมาณ 14.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม แกนนำและผู้ชุมนุมยืนยันที่จะชุมนุมต่ออย่างสันติ ผู้ชุมนุมนั่งลงกับพื้น จากนั้นก็เกิดชุลมุนเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนและเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบกรูกันเข้ามาในวงของผู้ชุมนุม พยายามดึงรั้งเพื่อควบคุมตัวผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมบางส่วนถูกเจ้าหน้าที่นำตัวขึ้นรถควบคุมตัวไป

แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้อ่านแถลงการณ์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รอควบคุมตัว ประเด็นหนึ่งในแถลงการณ์คือเรียกร้องให้ คสช. ยุติอำนาจ แล้วเปลี่ยนเป็นรัฐบาลรักษาการ และจัดการเลือกตั้ง

จากนั้นแกนนำทั้งหมดได้ถูกควบคุมตัวไปยังรถควบคุมตัวโดยยังไม่ทราบว่าถูกควบคุมตัวไปสถานที่ใด

“สักวันประชาชนจะชนะ” เสียงของประชาชนคนหนึ่งตะโกนหลังแถลงการณ์จบ

การใช้กำลังเข้ากดดันเพื่อยุติการชุมนุมและควบคุมตัวประชาชนผู้แสดงออกถึงสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เกิดขึ้นบริเวณหน้าอาคารสหประชาชาติ

การเรียกร้องให้ คสช. ยุติอำนาจ และเรียกร้องการเลือกตั้งของประชาชนกลุ่มนี้ ได้กลายเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฎหมายในวันครบรอบ 4 ปีรัฐประหารของ คสช.

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า