#ม็อบ17สิงหา ปาสี ไม่ปาขวด สตช. กลายเป็นสีชมพู

กลุ่มทะลุฟ้าจัดชุมนุม #ม็อบ17สิงหา ไล่ล่าทรราช ที่แยกราชประสงค์ ภายใต้แคมเปญ ‘ปาสีไม่ปาขวด ไม่ได้อยากมีเรื่องกับตำรวจ อยากดวลกับประยุทธ์’ โดยยืนยันในหลักสันติวิธีเช่นเดิม

คืนวานนี้ (16 สิงหาคม) มีผู้ชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดง 1 คน ถูกยิงด้วยกระสุนบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะถูกนำส่งโรงพยาบาลราชวิถีเมื่อเวลา 21.00 น. เมื่อตรวจบาดแผลจึงพบว่ามีเศษกระสุนฝังอยู่ในก้านสมอง 1 นัด ต่อมามีรายงานเพิ่มเติมจาก The Reporter ได้ข้อมูลจากแม่ของผู้บาดเจ็บว่า เป็นเยาวชนอายุเพียง 15 ปี 

ทางด้าน พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จเรตำรวจ ปฏิบัติราชการ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลที่สน.ดินแดง แถลงว่ายังไม่ทราบแนววิถีกระสุน เนื่องจากต้องรอการตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐาน โดยเบื้องต้นทราบว่าเกิดเหตุว่าเวลา 20.44 น. ส่วนบุคคลที่ปรากฏในคลิปเป็นตำรวจ สน.ดินแดงจริง โดยใช้อาวุธปืนลูกซองยิงกระสุนยางไปทั้งหมด 6 นัด

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้าวันนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. มวลชนทยอยเดินทางมายังสี่แยกราชประสงค์ โดยมีแกนนำผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย

15.30 น. เพจทะลุฟ้า รายงานว่า ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ไผ่-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หนึ่งในแกนนำกลุ่มทะลุฟ้า โดยศาลเห็นว่าแม้จำเลยไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขการประกันของศาล แต่หลังจากได้ประกัน จำเลยได้เข้าร่วมชุมนุมหลายครั้งจนถูกดำเนินคดีหลายคดี การชุมนุมบางครั้งมีการสาดสีใส่สถานีตำรวจหรือที่ทำการพรรคการเมือง เป็นการก่อให้บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย พอจะถือได้ว่าเป็นการก่อภยันตรายประการอื่นตาม ป.วิ อาญา มาตรา 108 (3) อันเป็นเหตุให้ศาลสามารถเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันที โดยไม่ต้องมีการกำหนดเงื่อนไขให้ทราบล่วงหน้า 

16.00 น. มวลชนเริ่มตั้งแถวคล้องแขนกลางสี่แยกราชประสงค์ จากนั้นเดินมุ่งหน้าไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป้าหมายคือปาสี ‘ให้มันเป็นสีชมพู’ เนื่องจากเห็นว่าตำรวจรับใช้เผด็จการทรราช ทำตามคำสั่งนาย ทำร้ายประชาชน 

16.10 น. เมื่อเคลื่อนขบวนมาถึงหน้า สตช. พบว่า มีกองกำลัง คฝ. ซุ่มอยู่ภายในรั้ว และมีการนำผ้าใบมาขึงปิดป้าย สตช. เพื่อป้องกันการถูกปาสี อย่างไรก็ตาม มวลชนได้เริ่มปฏิบัติการปาสีเข้าใส่จนทั่วบริเวณกลายเป็นสีชมพู ขณะที่ตำรวจตอบโต้ด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูง

16.30 น. ตำรวจเปิดประตูรั้ว สตช. โดยมีเจ้าหน้าที่ คฝ. ตั้งแถวประจันหน้า ขณะที่แกนนำทะลุฟ้าประกาศยุติการชุมนุมทันทีและขอให้มวลชนแยกย้าย เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะและการสูญเสีย 

16.40 น. เจ้าหน้าที่ทำการกระชับพื้นที่และจับกุมตัวผู้ชุมนุมบางส่วน ด้านแกนนำประกาศให้ผู้ชุมนุมทยอยถอยออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ต่อมาเวลา 17.15 น. มีกลุ่มผู้ชุมนุมหนุ่มสาวเปิดเพลงหมอลำของกู่แคน เต้นกลางสายฝนที่บริเวณแยกราชประสงค์

17.30 น. เจ้าหน้าที่ คฝ. นั่งรถกระบะเคลื่อนพล พร้อมรถฉีดน้ำจีโน่ เข้ากระชับพื้นที่บริเวณแยกราชประสงค์ที่มีผู้ชุมนุมหนุ่มสาวกำลังเต้นเพลงหมอลำ

17.45 น. ภายหลังเจ้าหน้าที่ คฝ. นำกำลังเข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณแยกราชประสงค์ที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเซิ้งหมอลำซิ่งท่ามกลางสายฝน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ถอนกำลังกลับไป สถานการณ์จึงเริ่มคลี่คลาย

ทางด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะนี้ยังอยู่ระหว่าง work from home งดให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกือบ 3 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม จนถึงวันนี้ ท่ามกลางสถานการณ์การชุมนุมที่มีการเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง 

ล่าสุด พลเอกประยุทธ์มอบหมายให้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีการชุมนุมทางการเมืองว่า ขอให้เจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยโดยให้ยึดหลักกฎหมาย รวมทั้งการสลายการชุมนุมให้เป็นไปตามหลักสากล และย้ำด้วยว่าต้องดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิด เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยกับบ้านเมืองโดยเร็ว

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า