ม็อบ28กุมภา REDEM บุกบ้านประยุทธ์ กรมทหารราบที่ 1 เจ้าหน้าที่ระดมเครื่องมือสลายการชุมนุม

หลังจากวันนี้ 28 กุมภาพันธ์ 2564 กลุ่ม REDEM นัดชุมนุมขับไล่รัฐบาลประยุทธ์ ที่อนุสาวรีย์ชัยมรภูมิ ก่อนจะตั้งขบวนแล้วเคลื่อนจาก อนุสาวรีย์ชัยฯ โดยมุ่งหน้าไปยังหน้ากรมทหารราบ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านพัก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

15.00 น. การชุมนุมเริ่มขึ้น มีประชาชนทยอยเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่มคณะราษฎร ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยมีกลุ่มเยาวชนปลดแอก และกลุ่มอาชีวะเพื่อประชาธิปไตยเข้าร่วมด้วย ในการรวมตัวมีการทำกิจกรรมการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และการแสดงดนตรี พร้อมกับมีการแจกธงแดงที่ระบุคำว่า ‘REDEM’ ให้กับมวลชนที่มารวมตัวกัน

ต่อมาเวลา 15.10 น. พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท ได้เข้ามาที่ชุมนุมอ่านประกาศขอให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินเข้ามารุมตะโกนด่าทอ ทำให้ทาง พ.ต อ.บวรภพ และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องถอยออกจากจุดที่มีการชุมนุม โดยการชุมนุมครั้งนี้เป็นการชุมนุมในรูปแบบไร้แกนนำ (leaderless movement)

18.00 น. เมื่อผู้ชุมนุมเดินมาถึงถนนวิภาวดี-รังสิต เจ้าหน้าที่ซึ่งวางตู้คอนเทนเนอร์หน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กลุ่มผู้ชุมนุมได้พากันเคลื่อนตู้คอนเทนเนอร์ที่กีดขวางรั้วและทางเข้า-ออกกรมทหารฯ ออกจากแนวกั้นเดิมที่เจ้าหน้าที่วางไว้ 2 ตู้

ก่อนที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจะเคลื่อนกำลังเข้ามาอุดช่องโหว่ที่ถูกเปิดไว้ พร้อมตั้งโล่เตรียมการรอรับการปะทะกับมวลชน

จากนั้นผู้ชุมนุมเข้ากดดันเจ้าหน้าที่จนต้องถอยร่นกำลังกลับเข้าไปอีกครั้ง โดยมีผู้ชุมนุมบางส่วนปีนขึ้นไปตัดลวดหนามที่อยู่บนตู้คอนเทนเนอร์แล้วโยนลงมา

18.20 น. เจ้าหน้าที่ ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) นำกำลังตั้งแถวบนถนนวิภาวดีฯ ก่อนเคลื่อนกำลังกดดันมวลชนขึ้นไปยังกรมทหารราบที่ 1 พร้อมประกาศจะจับกุมผู้ชุมนุมที่มีอาวุธทันที

18.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจทดสอบรถฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม นำมาซึ่งความไม่พอใจของผู้ชุมนุม ขณะที่ตัวแทนการ์ดการชุมนุมบางคนขอให้ผู้ชุมนุมใจเย็นๆ ก่อนจะเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ส่งตัวแทนทั้งสองฝั่งมาเจรจา

18.40 น. ผู้ชุมนุมตะโกน “หมวกขาวออกไป” เนื่องจากเห็นกลุ่มชายหัวเกรียนสวมหมวกนิรภัยสีขาวจำนวนมาก เดินออกมาจากสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ซึ่งอยู่ติดกับกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ทราบภายหลังจากการรายงานของเฟซบุ๊คเพจ วาสนา นาน่วม ผู้สื่อขาวสายทหาร ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบ ซึ่งเข้ามาสนับสนุนกำลังของตำรวจควบคุมฝูงชน

ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ซึ่งตั้งแถวเตรียมผลักดันผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณหน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก มีคำสั่งให้เข้าจับกุมผู้ที่ใช้อาวุธก่ออันตราย ระหว่างนั้นมีการขว้างปาและยิงหนังสติ๊กใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจจากบุคคลไม่ทราบฝ่ายในฝั่งของผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมบางส่วนนั่งชูมือคุกเข่ากับพื้น พร้อมบอกเจ้าหน้าที่ว่า “พวกเราไม่มีอาวุธ” ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดใส่ผู้ชุมนุมจนกระจายตัวกันออกไป หลังจากนั้นเจ้าหน้าใช้แก๊สน้ำตาและยิงกระสุนยางใส่ จนกลุ่มผู้ชุมนุมแตกกระจาย

การชุมนุมทรงตัวอยู่เป็นเวลานาน ก่อนที่มวลชนจะสลายตัวกันในเวลา 21.00 น.

21.17 น. มวลชนกำลังเดินกลับออกจากเส้นภนนวิภาวดีฯ แต่มีเจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลังปิดเส้นทาง 1 เลนพร้อมกับรถน้ำ ประกาศว่าให้มวลชนไปใช้อีกเลนหนึ่งเพื่อเปิดการจราจร ไม่นานเจ้าหน้าที่ได้ใช้แก๊สน้ำตาและฉีดน้ำใส่มวลชนที่กำลังเดินทางกลับ มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายจากเหตุการณ์นี้

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า