12.12 แนวร่วมราษฎรนัดชุมนุมใหญ่ ล่า 1 ล้านรายชื่อต้าน ม.112

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 แนวร่วมคณะราษฎรได้จัดแถลงข่าวบริเวณหน้าลานอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา เพื่อนัดหมายชุมนุมใหญ่ครั้งต่อไปที่จะจัดขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม 16.00-21.00 น. ที่แยกราษฎรประสงค์ โดยมีเป้าหมายหลักคือการรณรงค์ยกเลิก ม.112

แนวร่วมคณะราษฎรที่มาร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ อาทิ สมยศ พฤกษาเกษมสุข จากกลุ่ม 24 มิถุนา, ธนพร วิจันทร์ เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ตัวแทน iLaw, ธนพัฒน์ กาเพ็ง กลุ่มทะลุฟ้า, ทาทา เฟมินิสต์ปลดแอก, แชมป์ คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ เจม-เครือข่ายนนทบุรี เป็นต้น

สำหรับความคืบหน้าในการรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ล่าสุดมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 237,000 รายชื่อ ทั้งในระบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีเป้าหมายว่าจะรวบรวมให้ครบ 1 ล้านรายชื่อ 

ตัวแทนแนวร่วมคณะราษฎรกล่าวว่า ข้อเรียกร้องยกเลิก ม.112 ได้ปักธงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากจะมีการเคลื่อนไหวในประเทศไทย ยังขยายออกไปในระดับนานาชาติ เริ่มจากกลุ่มคนไทยในยุโรป ไม่ว่าจะเป็นสก็อตแลนด์ เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก อังกฤษ ฝรั่งเศส รวมไปถึงอเมริกาหลายรัฐด้วยกัน ในนามของกลุ่ม Thai Rights Now ซึ่งเห็นตรงกันว่า กฎหมายนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งคุกคาม ปิดกั้นความจริง และปิดกั้นความคิดเห็นของประชาชน 

แนวร่วมคณะราษฎรแถลงว่า ไม่เห็นด้วยและไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ที่ตัดสินว่า การชุมนุมเมื่อปีที่แล้วที่นำโดย อานนท์ นำพา, เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก และรุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล รวมถึง 10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ถือเป็นการล้มล้างระบอบการปกครองอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 

“เป็นคำวินิจฉัยที่นำมาสู่การละเมิดสิทธิมนุษยชน นำมาสู่การปิดกั้นเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นอย่างชัดเจนที่สุด ซึ่งเราเห็นว่าเสรีภาพนั้นเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่มีเสรีภาพก็ไม่มีอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย แล้วจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงสังคมที่ก้าวหน้าขึ้น ประเทศไทยจะไปสู่ยุคมืด”

ด้วยเหตุนี้ คณะราษฎรจึงต้องจัดกิจกรรมรณรงค์ยกเลิก ม.112 เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมทั้งเตรียมผลักดัน 10 ข้อเสนอของคณะราษฎรเข้าสู่วาระการพิจารณาแก้ไขกฎหมายในอนาคตต่อไป 

ทั้งนี้ วันที่ 8 ธันวาคม คณะราษฎรจะจัดกิจกรรมรณรงค์ยกเลิก ม.112 สามารถติดตามได้ทางเพจทะลุฟ้า ส่วนวันที่ 9 ธันวาคม จะมีตัวแทนเข้ายื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุดที่ถนนรัชดา และในวันที่ 10 ธันวาคม เวลา 10.00 น. ที่หน้าองค์การสหประชาชาติ (UN) ตัวแทนกลุ่มราษฎรจะเดินทางไปยื่นข้อมูลการละเมิดสิทธิมนุษยชนของประเทศไทย โดยเฉพาะกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยดังกล่าว

ภัชรกรณ์ โสตติมานนท์
รับบทสาวเหนือหนีมาฝึกงานที่บ้าน WAY หลงใหลในศิลปะ ภาพยนตร์ ซีรีส์ และของกินแสนอร่อย

Photographer

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า