‘นฤมล’ แถลงทั้งน้ำตา ไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. อ้างผลัดใบเปิดทางคนรุ่นใหม่ ไม่น้อยใจมีรายชื่ออันดับ 20

วันที่ 24 มีนาคม 2566 ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงข่าวขอสละสิทธิไม่ขอรับการเสนอชื่อในบัญชี ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรค 

ศ.ดร.นฤมล กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคที่มีบุคลากรคุณภาพจำนวนมาก ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งพรรคในปี 2561 รวมถึงผู้ที่เพิ่งจะมาร่วมงานกับพรรครุ่นใหม่ๆ ก็เป็นคนมีความรู้ความสามารถหลากหลาย

“ในการเลือกตั้งครั้งนี้ แหม่มเป็นผู้บริหารพรรค จึงอยากเปิดโอกาสให้นักการเมืองรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน และอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รับโอกาสเหมือนที่เราเคยได้รับ อยากเห็นบัญชีรายชื่อลำดับต้นๆ เป็นคนรุ่นใหม่เหมือนที่เราเคยได้รับโอกาส ถ้าเราไม่เสียสละ คนใหม่ก็แทบไม่มีโอกาสที่จะได้รับโอกาสให้อยู่ในลำดับต้นๆ เลย

“แหม่มพูดเสมอ ถึงเวลาที่พรรคพลังประชารัฐต้องผลัดใบ ให้พลังใหม่ได้เข้ามาทำงาน” ศ.ดร.นฤมล กล่าว

การแถลงข่าวตัดสินใจไม่ลงสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า ศ.ดร.นฤมล น้อยใจที่ตกเป็นรายชื่อลำดับที่ 20 ของพรรค ซึ่งนับเป็นลำทับท้ายๆ ที่น่าจะได้รับเลือก หากพิจารณาจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ที่พรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อ 19 คน และถูก ‘ลูกหลานบ้านใหญ่’ ภายในพรรคที่ยังไม่มีประสบการณ์ทางเมืองมากนักแซงคิว

แต่เจ้าตัวปฏิเสธว่า ไม่ได้น้อยใจแต่อย่างใด หากต้องการเปิดทางให้คลื่นลูกใหม่ได้เข้ามาทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนบ้าง ส่วนใครจะได้รับการเสนอชื่อนั้น ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสรรหาและผู้บริหารพรรค ส่วนตนได้เสนอชื่อไปแล้ว 3 รายชื่อ

ทั้งนี้ ‘ดร.แหม่ม’ เคยรับราชการเป็นอาจารย์ประจำของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วม 23 ปี ก่อนลาออกมาลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 5 ของพรรคพลังประชารัฐ และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในปี 2562 ต่อมาไม่นานก็ได้ลาออกจากตำแหน่งเพื่อไปรับตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่มีผลงานและภาพจำในสายต่อของสื่อมวลชนไม่สู้ดีนัก ก่อนที่จะโยกย้ายไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เดือนสิงหาคม 2563

เมื่อพิจารณาเกียรติประวัติที่ผ่านมาของ ศ.ดร.นฤมล ที่เป็นทั้งอดีต รมช.แรงงาน อดีตโฆษกประจำสำนักนายกฯ เหรัญญิกพรรคและกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ การขอสละสิทธิ ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามไม่น้อยถึงความระส่ำระสายภายในพรรคพลังประชารัฐ

Author

ปิยนันท์ จินา
หนุ่มใต้ที่ถูกกลืนกลายเป็นคนอีสาน โตมาพร้อมตัวละครมังงะญี่ปุ่น แต่เสียคนเพราะนักปรัชญาเยอรมันเคราเฟิ้มและนักประวัติศาสตร์ความคิดชาวฝรั่งเศสที่เสพ LSD มีหนังสือเป็นเพื่อนสนิท แต่พักหลังพยายามผูกมิตรกับมนุษย์จริงๆ ที่มีเลือด เนื้อ เหงื่อ และน้ำตา หล่อเลี้ยงชีวิตให้รอดด้วยน้ำสมุนไพรเพื่อคอยฟาดฟันกับอำนาจใดก็ตามที่กดขี่มนุษย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า