ช็อกโกแลตปลอดสารสังเคราะห์

choc 01

เนสเล่ย์ (Nestlé)  ประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ส่วนการผลิตในสหรัฐอเมริกา จะตัดส่วนผสมที่แต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์ออกไปจากผลิตภัณฑ์ทอฟฟี่และช็อกโกแลตทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งหมายถึงกว่า 250 ผลิตภัณฑ์ และ 10 แบรนด์ลูกภายใต้ร่มเนสเล่ย์จะไม่มีส่วนผสม เช่น  Red 40 หรือ Yellow 5 (สีสังเคราะห์) อีกต่อไป  และทั้งหมดจะทดแทนด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ  เช่น แอนแนตโท (annatto)  ที่ได้จากเปลือกหุ้มเมล็ดของต้น  anchoite (พืชตระกูลคำแสด) ที่ให้สีเหลืองส้มถึงส้มแดง รวมถึงการใช้วานิลลาแท้

นโยบายนี้มีขึ้นหลังจากได้รับแรงกดดันจากผู้บริโภค  โดยเฉพาะผลการสำรวจ  Nielson’s 2014 Global Health & Wellness พบว่า ขณะเลือกซื้อของ ชาวอเมริกันกว่า 60เปอร์เซ็นต์ จะมองหาผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารแต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์ และที่สำคัญ ผู้บริโภคที่ดูฉลากเพื่อหลีกเลียงสารปรุงแต่งสังเคราะห์เพิ่มขึ้นถึง 25 เปอร์เซ็นต์ในปี 2013 และ 10 เปอร์เซ็นต์ในปี 2012

 

 

annatto
แอนเนตโต

 

ยิ่งไปกว่านั้น ยอดขายสีผสมอาหารธรรมชาติแซงหน้าสีสังเคราะห์ทั่วโลกเป็นครั้งแรกในปี 2011  ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคใส่ใจในการใช้ส่วนผสมอาหารมากยิ่งขึ้น
การประกาศครั้งนี้ของเนสเล่ย์ อาจเป็นก้าวที่มาถูกทาง  แต่ถึงอย่างนั้นผู้บริโภคสหรัฐจำนวนมากอาจไม่ตระหนักว่า ปฏิบัติการเช่นนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วในอังกฤษ  โดยผลิตภัณฑ์เนสเล่ย์ทั้งหมดที่วางจำหน่ายในอังกฤษปราศจากสารปรุงแต่งสังเคราะห์ไปเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เกิดจาก ผลการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยเซาท์แธมตัน เมื่อปี 2007 ที่เผยให้เห็นว่า การเพิ่มจำนวนมากขึ้นของเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นมีผลมาจากการบริโภคสารปรุงแต่งสังเคราะห์บางชนิดและวัตถุกันเสีย แต่ที่เนสเล่ย์ไม่ได้เปลี่ยนแปลงการผลิตในตลาดสหรัฐโดยทันที เพราะผู้บริโภคอเมริกันไม่ได้เรียกร้องหรือส่งเสียงดังมากพอ

ระหว่างการแถลงข่าว ซีอีโอของเนสเล่ย์ โดรีน อิดา (Doreen Ida) ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า

“เนสเล่ย์เป็นผู้นำเรื่องคุณค่าทางโภชนาการและสุขภาพของโลก  ภารกิจของเราในการถอดสารปรุงแต่งสีและกลิ่นสังเคราะห์ออกไปจากชอกโกแลตและขนมหวานต่างๆ ถือเป็นหลักไมล์สำคัญ เราตื่นเต้นที่จะได้เป็นผู้ผลิตขนมของสหรัฐรายแรกที่เดินหน้าภารกิจนี้” (ทั้งๆ ที่มีมา 3 ปีแล้ว)

อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคน แอนเนตโตอาจก่อให้เกิดไมเกรน  ลมพิษ  และอาการแพ้ถั่ว รวมถึง  โรคลำไส้แปรปรวน  และจนถึงปัจจุบัย ยังไม่ได้มีการศึกษาในรายละเอียดอย่างจริงๆ จังๆ ถึงประโยชน์และผลข้างเคียงของแอนเนตโต

 

……………………………………..
(ที่มา : www.treehugger.com)

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า