ช็อกโกแลตปลอดสารสังเคราะห์

choc 01

เนสเล่ย์ (Nestlé)  ประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ส่วนการผลิตในสหรัฐอเมริกา จะตัดส่วนผสมที่แต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์ออกไปจากผลิตภัณฑ์ทอฟฟี่และช็อกโกแลตทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งหมายถึงกว่า 250 ผลิตภัณฑ์ และ 10 แบรนด์ลูกภายใต้ร่มเนสเล่ย์จะไม่มีส่วนผสม เช่น  Red 40 หรือ Yellow 5 (สีสังเคราะห์) อีกต่อไป  และทั้งหมดจะทดแทนด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ  เช่น แอนแนตโท (annatto)  ที่ได้จากเปลือกหุ้มเมล็ดของต้น  anchoite (พืชตระกูลคำแสด) ที่ให้สีเหลืองส้มถึงส้มแดง รวมถึงการใช้วานิลลาแท้

นโยบายนี้มีขึ้นหลังจากได้รับแรงกดดันจากผู้บริโภค  โดยเฉพาะผลการสำรวจ  Nielson’s 2014 Global Health & Wellness พบว่า ขณะเลือกซื้อของ ชาวอเมริกันกว่า 60เปอร์เซ็นต์ จะมองหาผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารแต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์ และที่สำคัญ ผู้บริโภคที่ดูฉลากเพื่อหลีกเลียงสารปรุงแต่งสังเคราะห์เพิ่มขึ้นถึง 25 เปอร์เซ็นต์ในปี 2013 และ 10 เปอร์เซ็นต์ในปี 2012

 

 

annatto

แอนเนตโต

 

ยิ่งไปกว่านั้น ยอดขายสีผสมอาหารธรรมชาติแซงหน้าสีสังเคราะห์ทั่วโลกเป็นครั้งแรกในปี 2011  ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคใส่ใจในการใช้ส่วนผสมอาหารมากยิ่งขึ้น
การประกาศครั้งนี้ของเนสเล่ย์ อาจเป็นก้าวที่มาถูกทาง  แต่ถึงอย่างนั้นผู้บริโภคสหรัฐจำนวนมากอาจไม่ตระหนักว่า ปฏิบัติการเช่นนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วในอังกฤษ  โดยผลิตภัณฑ์เนสเล่ย์ทั้งหมดที่วางจำหน่ายในอังกฤษปราศจากสารปรุงแต่งสังเคราะห์ไปเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เกิดจาก ผลการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยเซาท์แธมตัน เมื่อปี 2007 ที่เผยให้เห็นว่า การเพิ่มจำนวนมากขึ้นของเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นมีผลมาจากการบริโภคสารปรุงแต่งสังเคราะห์บางชนิดและวัตถุกันเสีย แต่ที่เนสเล่ย์ไม่ได้เปลี่ยนแปลงการผลิตในตลาดสหรัฐโดยทันที เพราะผู้บริโภคอเมริกันไม่ได้เรียกร้องหรือส่งเสียงดังมากพอ

ระหว่างการแถลงข่าว ซีอีโอของเนสเล่ย์ โดรีน อิดา (Doreen Ida) ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า

“เนสเล่ย์เป็นผู้นำเรื่องคุณค่าทางโภชนาการและสุขภาพของโลก  ภารกิจของเราในการถอดสารปรุงแต่งสีและกลิ่นสังเคราะห์ออกไปจากชอกโกแลตและขนมหวานต่างๆ ถือเป็นหลักไมล์สำคัญ เราตื่นเต้นที่จะได้เป็นผู้ผลิตขนมของสหรัฐรายแรกที่เดินหน้าภารกิจนี้” (ทั้งๆ ที่มีมา 3 ปีแล้ว)

อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคน แอนเนตโตอาจก่อให้เกิดไมเกรน  ลมพิษ  และอาการแพ้ถั่ว รวมถึง  โรคลำไส้แปรปรวน  และจนถึงปัจจุบัย ยังไม่ได้มีการศึกษาในรายละเอียดอย่างจริงๆ จังๆ ถึงประโยชน์และผลข้างเคียงของแอนเนตโต

 

……………………………………..
(ที่มา : www.treehugger.com)

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะช็อกโกแลตปลอดสารสังเคราะห์

Related Posts

เด็กที่มีความสุขที่สุดในโลก กินช็อกโกแลตเป็นอาหารเช้า

การเริ่มต้นมื้อเช้าด้วยช็อกโกแลต ซึ่งประกอบไปด้วยน้ำตาล ไม่น่าจะใช่เรื่องดีสำหรับเด็กๆ แต่ไม่ใช่กับเด็กเนเธอร์แลนด์

ความจริงของ ชาเขียว กระเทียม และดาร์กช็อกโกแลต

เพราะรสชาติที่ถูกปากคนทั่วไป ประกอบกับคุณสมบัติที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความดัน ป้องกันมะเร็ง ถือเป็นอาหารชะลอวัย คงความหนุ่มสาวและอ่อนเยาว์ให้กับผู้รับประทาน แต่ความจริงเป็นเช่นที่เราได้รับรู้กันหรือไม่?

โลกร้อนกับ 9 ของอร่อยที่อาจหายไป (ตอนที่1)

เผยอาหารและเครื่องดื่ม 9 ชนิด ที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วงว่าจะอยู่หรือไปในอีกไม่กีสิบปีข้างหน้า อันเนื่องมาจากสภาวะโลกร้อน