ความจริงของ ชาเขียว กระเทียม และดาร์กช็อกโกแลต

ชาเขียว กระเทียม และดาร์กช็อกโกแลต ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา  เพราะรสชาติที่ถูกปากคนทั่วไป ประกอบกับคุณสมบัติที่ได้รับการนำเสนอว่ามีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ ถือเป็นอาหารชะลอวัย คงความหนุ่มสาวและอ่อนเยาว์ให้กับผู้รับประทานโดยไม่ต้องไปเสาะหาให้ยากลำบาก

แต่ความจริงเป็นเช่นที่เราได้รับรู้กันมาหรือไม่?

 

green-tea-1

1. ชาเขียว

สิ่งที่ผู้บริโภครับรู้:

ชาเขียวกลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในอเมริกาและแถบเอเชีย ด้วยคุณสมบัติที่ถูกยกให้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ขณะที่ในญี่ปุ่นนิยมดื่มกันเป็นปกติ

ความแตกต่างระหว่างชาเขียวและชาดำปกติอยู่ที่ขั้นตอนการผลิต โดยชาเขียวไม่ต้องผ่านการหมัก จะนำไปตากแล้วอบแห้ง จากกระบวนการผลิตเรียบง่ายเช่นนี้ทำให้ใบชายังคงมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง โดยคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระที่เราทราบกันดีคือ ป้องกันการเจริญของเซลล์มะเร็ง และป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ ชาเขียวยังมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลและบรรเทาอาการอัลไซเมอร์

ข้อเท็จจริง:

การดื่มชาเขียว 2-3 ถ้วยต่อวันอาจจะดีต่อสุขภาพจริง แต่หากมาในรูปของเครื่องดื่มชาผสมน้ำตาลชนิดครึ่งต่อครึ่ง คงไม่ดีแน่

ผลการศึกษาด้านประสิทธิภาพในการลดคอเลสเตอรอลก็ให้ผลหลากหลาย โดยสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลโดยรวมได้ แต่พบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงของปริมาณ LDL (Low Density Lipoprotein) และ ไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกาย

ในการศึกษากับผู้ป่วยมะเร็ง พบว่าการได้รับชาเขียวร่วมกับยาต้านมะเร็ง อาจส่งผลให้ยามะเร็งไม่ออกฤทธิ์เท่าที่ควร ส่วนผู้ที่สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้า แล้วดื่มชาเขียวร้อนเป็นประจำ อาจเสี่ยงต่อมะเร็งหลอดอาหาร ขณะที่กรณีอัลไซเมอร์ ยังไม่พบผลวิจัยหรือการทดลองในอาสาสมัครที่จะสามารถยืนยันคุณสมบัติดังกล่าวของการดื่มชาเขียวได้

 

garlic-1

2. กระเทียม

สิ่งที่ผู้บริโภครับรู้:

สารอัลลิซิน คือสารสำคัญในกระเทียมที่ให้กลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากเกิดรอยช้ำหรือถูกตัด กระเทียมมีคุณสมบัติหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง และป้องกันการติดเชื้อที่มาจากเชื้อยีสต์ บรรเทามะเร็งต่อมลูกหมาก ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของการรับประทานกระเทียมคือกลิ่นปาก

ข้อเท็จจริง:

นอกจากความเอร็ดอร่อยและเผ็ดร้อนที่ได้จากกระเทียม ซึ่งมักเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารแบบเมดิเตอเรเนียน ที่เน้นการรับประทานผักผลไม้สด ขนมปังธัญพืช ไขมันไม่อิ่มตัว ไวน์แดง ผลดีต่อสุขภาพมาจากอาหารทั้งหมด โดยเฉพาะจากการเลือกรับประทานอาหารที่ผ่านกรรมวิธีให้น้อยที่สุด ไม่ใช่เฉพาะการรับประทานเฉพาะกระเทียมเพียงอย่างเดียว

นอกจากนั้น มีงานวิจัยพบว่า การรับประทานกระเทียมส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาต้านไวรัส HIV/AIDS ขณะที่ แอลิสัน ฮอร์นบี นักโภชนาการและโฆษกสมาคมนักโภชนาการอังกฤษให้ข้อมูลว่า ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียมให้ผลในการบำรุงสุขภาพอย่างชัดเจน

 

dark-chocolate-1

3. ดาร์กช็อคโกแลต

สิ่งที่ผู้บริโภครับรู้:

ในเมื่อทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ ใครจะไม่ชอบรับประทานดาร์กช็อกโกแลต สารสำคัญที่อยู่ในช็อคโกแลตคือสารต้านอนุมูลอิสระนามว่า ฟลาโวนอยด์ ซึ่งจะช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ บรรเทาอาการของผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยให้สมองทำงานฉับไวขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถช่วยลดความเครียดได้

ข้อเท็จจริง:

ต้องยอมรับว่า งานวิจัยเกี่ยวกับดาร์กช็อกโกแลตยังไม่มีข้อสรุปที่จะแจ้งเท่าที่ควร แม้จะมีหลักฐานว่าการรับประทานดาร์กช็อคโกแลตช่วยลดความดันโลหิตได้ แต่ในเรื่องป้องกันโรคหัวใจ ยังไม่มีข้อมูลยืนยันเพียงพอ นอกจากนั้น ดาร์กช็อกโกแลตแท่งพร้อมรับประทาน มักจะผสมน้ำตาลมาให้ผู้บริโภคแล้วเรียบร้อย ซึ่งก็จะสร้างความกังขาในด้านสุขภาพยิ่งขึ้นไปอีก

ในแต่ละวัน ไม่ควรตามใจปากด้วยการรับประทานดาร์กช็อคโกแลตมากเกินไป ควรเลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้มากกว่าร้อยละ 70 ขึ้นไป หรือเพียงโรยผงโกโก้ลงในซีเรียลมื้อเช้า

 

ที่มา: alternet.org

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า