กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ ชูแคมเปญ ‘เขียนใหม่ทั้งฉบับ เลือกตั้ง 100%’ ชวนประชาชนเข้าชื่อ เสนอคำถามประชามติสู่รัฐธรรมนูญใหม่

เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 สิงหาคม 2566) หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ ที่เกิดจากการรวมตัวเฉพาะกิจขององค์กรภาคประชาชนจำนวนมาก เช่น iLaw, คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.), สหภาพคนทำงาน Workers’ Union และองค์กรอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก เดินหน้าออกแคมเปญ ‘เขียนใหม่ทั้งฉบับ เลือกตั้ง 100%’ เชิญชวนประชาชนเข้าชื่อเสนอทำประชามติต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อเป็นขั้นแรกไปสู่การเขียนรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชน ตามกลไกพระราชบัญญัติประชามติ 2564 ที่ต้องการรายชื่ออย่างน้อย 50,000 รายชื่อ เพื่อส่งให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติทำประชามติโดยใช้ ‘คำถามที่ประชาชนกำหนดเอง’ ทันทีที่รัฐบาลใหม่ซึ่งนำโดยพรรคเพื่อไทยจัดตั้งสำเร็จ

จากการตั้งโต๊ะแถลงข่าว ทางกลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาของรัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ. 2560 ที่มีปัญหาตั้งแต่ที่มาและเนื้อหาที่ไม่เป็นประชาธิปไตย สืบทอดอำนาจเผด็จการของ คสช. ทั้งยังมุ่งหมายทำลายสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตย การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ซับซ้อนและยุ่งยาก ทำให้ความเป็นไปได้ในการได้มาซึ่ง ‘รัฐธรรมนูญใหม่’ เป็นไปได้ยาก เพราะมีเงื่อนไข ‘5 ขั้นตอน และ ‘4 ประชามติ’ ที่อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปี

หากพรรคเพื่อไทยสามารถนำการจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ ก็จะมีการประชุม ครม. วาระแรกลงมติ เพื่อการทำประชามติและตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ตาม MOU ที่พรรคเพื่อไทยจัดทำขึ้นกับพรรคภูมิใจไทยเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มประชาชนชี้ว่า หากการจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จลุล่วง จะทำให้อย่างน้อยในช่วงปลายปีนี้จะมีการทำประชามติครั้ง 1 เกิดขึ้น ซึ่งประชาชนไม่อาจล่วงรู้ได้เลยว่า ‘คำถามประชามติ’ ที่จะต้องเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบคืออะไร เพราะอาจมีแนวโน้มเหมือนกับคำถามพ่วงในการลงประชามติรับรองร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ที่มีลักษณะกำกวม ดังนั้น การติดกระดุมเม็ดแรกเพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเริ่มจากการตั้งคำถามที่ถูกต้องเสียก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญในลำดับแรก รวมไปถึงที่มาของ สสร. ที่ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ส่วนเนื้อหาของรัฐธรรมนูญนั้นทางกลุ่มยังไม่มีการเสนอใดๆ

ทางกลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญได้เสนอคำถามว่า “ท่านเห็นชอบหรือไม่ว่า รัฐสภาต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ โดยสมาชิกร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน” โดยกิจกรรมนี้ตั้งเป้ารวมรวมรายชื่อ 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-20 สิงหาคม 2566 โดยเน้นการรวบรวมรายชื่อบนกระดาษให้ได้มากที่สุดก่อน แต่ก็เปิดรับทางออนไลน์เช่นเดียวกันผ่านเว็บไซต์ conforall.com

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า