เรือแป๊ะรั่ว

prapart-Large

Illustration: 5h1n

คอลัมน์: ประชาชนเกี่ยวอะไร

ประภาส ปิ่นตบแต่ง

 

สิ่งที่กล่าวต่อไปนี้อาจจะดูเป็นพวกเก่งหลังเหตุการณ์มากไปหน่อย แต่ก็น่าจะมีประโยชน์ที่จะพิจารณากระบวนการร่างรัฐธรรมนูญของ คสช. ที่ไม่ผ่านที่ประชุม สปช. อย่างที่เกินคาดการณ์ก่อนหน้านี้

เหตุผลและข้ออ้างการไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่แสดงออกมาจากทั้งฝ่ายสมาชิก สปช. พวกไม่เอาด้วย และจากผู้นำคณะยึดอำนาจว่า เป็นเพราะเห็นว่าไม่เป็นประชาธิปไตยมากพอ น่าจะเป็นแค่เรื่องตลก โปกฮาเท่านั้น

เพราะใครๆ ก็รู้ว่า มีรายการ ‘คุณขอมา’ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนายกรัฐมนตรีคนนอก คปป. (คณะกรรมการยุทธศาสตร์ปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ) วุฒิสมาชิกประเภทลากตั้ง 123 คน โดยบทเฉพาะกาลให้เป็นอำนาจการแต่งตั้งของคณะรัฐมนตรี หรือก็คือ คสช. นั่นแหละ ฯลฯ

เรื่องแบบนี้ไม่เห็นจะต้องดัดจริตบอกว่าไม่ใช่ เพราะมีการยอมรับกันชัดเจนพอสมควรจากฝ่ายยึดอำนาจว่าต้องการสร้าง ‘ประชาธิปไตยช่วงเปลี่ยนผ่าน’ ขอมีอำนาจช่วงเปลี่ยนผ่านโดยอ้างการคาดการณ์ถึงวิกฤติที่อาจจะเกิดขึ้นในสังคมการเมืองไทย

เหตุผลสำคัญที่ไม่ผ่านร่างรัฐธรรมนูญฯ จึงน่าจะอยู่การประเมินสถานการณ์ช่วงที่เพียงแค่ร่างฯ โผล่ออกมาก็โดนจนเละไปเสียแล้ว เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ใครๆ ก็วิจารณ์ได้อย่างถึงพริกถึงขิง แล้วก็เถียงลำบาก

ลองย้อนดูการเปิดประเด็นถกเถียงช่วงก่อนลงมติโดย สปช. เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ก็คงพอเห็นว่ามีการสับกันเละจากฝ่ายต่างๆ จะว่าไป ความเห็นและการวิพากษ์จากบรรดานักวิชาการ นักศึกษา หรือนักกิจกรรมทางสังคม ก็ไม่น่าจะเป็นที่เดือดเนื้อร้อนใจเท่าไร แต่เมื่อทั้งพรรคเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ออกมาชัดว่าจะไม่รับร่างฯ น่าจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ คสช. เกิดความลังเล เพราะทั้งสองพรรคมีฐานคะแนนเสียง 16-17 ล้าน กปปส. ของทิดสุเทพก็ยังไม่แน่ว่าจะมีน้ำยาแค่ไหน

เราน่าจะพอเห็นอาการฉุนเฉียวของท่านผู้นำที่พูดถึงนักการเมืองที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญ ตัดพ้อแกมข่มขู่เรื่องการเสนอหน้า ออกอาการนักเลงทำนองว่า ทีชวนมาช่วยกันร่างเสือกไม่มา พอร่างเสร็จดันออกมาชำแหละถึงขั้นบอกว่ารับร่างฯ ไม่ได้

ท่าทีของคุณอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์ที่ออกมาเช่นนี้ก็ไม่น่าจะเข้าใจยากหากพิจารณาจากเส้นทางของการเมืองของเขา ถ้าขืนยังเดินดมก้นสุเทพและ กปปส. เหมือนเดิม ก็จะกลายเป็นหมาหัวเน่า ไม่มีน้ำยาอะไรเหลือในวงการเมือง

อีกประการหนึ่งก็คือ ในกระบวนการลงประชามติมีความไม่ชัดเจนเรื่อง ‘เสียงส่วนใหญ่ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง’ หรือ ‘เสียงส่วนใหญ่ของผู้มาใช้สิทธิ์’ เมื่อพิจารณาก็ล่อแหลมไปในทางแบบแรกเสียมากกว่า เพราะการกำหนดเช่นนี้ก็เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านคนส่วนใหญ่

บางประเทศอาจกำหนดว่า ต้องผ่านเสียงกึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิ์ แต่ต้องมีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 50 ซึ่งอาจจะเทียบเคียงกับกฎหมายถอดถอนผู้บริหารท้องถิ่นที่บังคับใช้ในเวลานี้ ที่ระบุว่า ต้องใช้เสียงถอดถอนของผู้มาใช้สิทธิ์ 3 ใน 4 ของผู้มาใช้สิทธิ์ และผู้มาใช้สิทธิ์ต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 50

การร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กำลังจะเผชิญชะตากรรมกับร่างฯ ที่ผ่านๆ มาหลังการยึดอำนาจ หลังเหตุการณ์ 6 ตุลา’19 คณะทหารย้อนยุคไปเอาแนวคิดและเนื้อหารัฐธรรมนูญฉบับ 2502 มาใช้ แต่ก็อยู่ได้แค่เดี๋ยวเดียว สุดท้ายก็ยึดอำนาจล้มรัฐบาลหอยซึ่งตนเองได้แต่งตั้งไว้

บทเรียนสำคัญอยู่ที่ว่า บริบทของสังคมการเมืองเปลี่ยนแปลงไปมากมาย แต่ฝ่ายยึดอำนาจยังต้องการลากไปสู่การควบคุมอำนาจโดยไม่นึกถึงกลุ่มพลังทางสังคมที่เติบโตขึ้นมาต่อรอง อย่าลืมว่า รัฐธรรมนูญก็คือ สัมพันธภาพทางอำนาจในสังคม

ในสภาพที่สังคมขยายพื้นที่ออกไปมาก ถ้ายังคิดที่จะสืบทอดอำนาจกันดิบๆ ด้านๆ ที่ปรากฏในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญที่เพิ่งโดนคว่ำไปก็จะเจอสภาพการณ์ดังกล่าว

หลังจากนี้เมื่อได้คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ 21 คน การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสียแล้ว เพราะการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญมีต้นทุนเรื่องเหตุผลและความชอบธรรม หากสุ่มสี่สุ่มห้าใส่เรื่องวุฒิสภาลากตั้งโดย ครม. คปป. ฯลฯ หรือบทบัญญัติที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเข้ามาอีก ก็คงถูกจับตาและวิพากษ์อย่างกว้างขวาง

คสช. ได้กำไรอายุการบริหารงานเพิ่มขึ้นอีกราวหกเดือน แต่ก็ใช่ว่าไม่มีต้นทุนที่ต้องจ่าย บรรดา สปช. ที่ลงมติรับร่างล้มตายกันระเนระนาด ทั้งๆ ที่เมื่อพายเรือแปะก็ตามใจแป๊ะ อุตส่าห์ยัดเอา ‘คุณขอมา’ ใส่เอาไว้อย่างครบถ้วนแล้ว

นักวิชาการและภาคประชาชนที่หน้าไม่ด้านพอก็คงยากจะกลับเข้าไปนั่งในคณะกรรมการยกร่างฯ และสภาขับเคลื่อนฯ เหตุการณ์คราวนี้จึงทำให้พื้นที่ทางการเมืองและสังคมของเรือแป๊ะเริ่มแคบลง เป็นกระบวนการที่นำมาสู่การขีดเส้นอำนาจบางประการเอาไว้ดังที่ได้พิจารณามา

ในเดือนตุลาคม การเมืองภายใต้สูตร 6-4-6-4 (ร่างรัฐธรรมนูญ 6 เดือน / ทำประชามติ 4 เดือน / ทำกฎหมายลูก 6 เดือน / เตรียมการเลือกตั้ง 4 เดือน) น่าจะเริ่มร้อนแรงอีกยกด้วยการเรียกร้องให้คณะกรรมการยกร่างฯ 21 คน หรือมากไปกว่านั้นคือ การรณรงค์ให้กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญเปิดกว้างด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน ฯลฯ

อีกด้านหนึ่ง ก็เป็นบทพิสูจน์การปรับ ครม. โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจ ว่าจะฝ่าฟันความตกต่ำ ปัญหาปากท้องของผู้คน นโยบายการพัฒนาและโครงการขนาดใหญ่ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รวบรัดอำนาจตัดสินใจ และดูเหมือนคณะยึดอำนาจจะพยายามสื่อสารว่า เขาไม่สนใจรัฐธรรมนูญ แต่มุ่งการพัฒนาชีวิตผู้คน

ต้องไม่ลืมว่านโยบายและโครงการเหล่านี้อีกด้านหนึ่งได้เริ่มส่งผลลบต่อชีวิตของผู้คนชัดเจนมากขึ้น เงินกองทุนหมู่บ้าน โครงการพัฒนาตำบลละห้าล้าน ฯลฯ จะทดแทนกับชีวิตชาวนาที่ถูกห้ามทำนาปรังได้หรือไม่ ยังเป็นคำถาม

ต้องเฝ้าดูกันต่อไปว่า เรือแป๊ะที่เริ่มมีรูรั่วเสียแล้ว จะแล่นสู่ทางทิศใด

 

(เผยแพร่ครั้งแรกที่นี่)

prapas

อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นนักคิด นักเขียน และติดตามเรื่องการเมืองภาคประชาชนมาอย่างยาวนาน

ประภาส ปิ่นตบแต่งเรือแป๊ะรั่ว

Related Posts

ไม่มี กปปส. ในโรงภาพยนตร์ มีเพียงประชาชนใน Bangkok Joyride

WAY พูดคุยกับ สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ และ มานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Bangkok joyride บันทึกการปิดกรุงเทพฯของประชาชนในนาม กปปส. เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์อิสระ Cinema oasis แต่เก้าอี้ในรอบฉายเปล่าเปลี่ยว และไม่มีดอกไม้ในหน้าเพจเฟซบุ๊คของหนังเรื่องนี้

เห็นไทยในพม่า: เปรียบเทียบการถ่ายอำนาจกองทัพไว้ในรัฐธรรมนูญ

ความเหมือนประการหนึ่งของพม่าและไทยคือระบอบทหารที่มีอำนาจนำเหนือพลเรือน เมื่อเกิดรัฐประหาร ได้มีการถ่ายโอนอำนาจกองทัพเข้ามาไว้ในโครงสร้างทางการเมืองอย่างเป็นระบบ สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดมาจากตัวบทในรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายทหารร่างขึ้นเอง

จากลุงกำนันอยากเลือกตั้ง ถึงการเปลี่ยนผ่านอย่างสันติ

งานเขียนชุดใหม่ของ บุญเลิศ วิเศษปรีชา ขยับขยายเข้ามาสำรวจโครงสร้างสังคมการเมืองใกล้ขึ้น เขาเริ่มต้นจากปรากฏการณ์ 'ลุงกำนัน' กลับกลายมาเป็น 'นายสุเทพ' หลังจากอดีตเลขาธิการ กปปส. ปรากฏตัวในฐานะสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังประชาชาติไทย (รปท.)