Welcome to the Labor Life: 10 ข้อที่เด็กจบใหม่ต้องรู้แต่ไม่มีใครบอก

ภาพประกอบ: Shhhh

 

นักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่หรือที่กำลังจะจบในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อาจต้องเผชิญกับความสับสน เพราะชีวิตหลังจากนี้ไม่มีใครมาชี้นิ้วแนะบอกอีกต่อไปแล้วว่า เดินไปซ้ายหรือขวาถึงจะถูก

เกิดคำถามขึ้นในหัวมากมาย ว่าชีวิตต่อจากนี้จะเอาอย่างไรต่อไปดี แค่ถามตัวเองยังตอบไม่ได้ ยังมีคำถามจากทางบ้านที่หนีไม่พ้น เช่น จบมาทำอะไร หรือ… เมื่อไหร่จะแต่งงาน (กุมขมับ)

กลายเป็นชีวิตหลังจากนี้จะยากกว่าการทำโปรเจ็คท์หรือเปเปอร์ให้เสร็จเพียงข้ามคืนที่อาจารย์สั่ง หรือที่เรียกกันว่า one night miracle เสียอีก

อย่างไรก็ตามการเป็นผู้ใหญ่ก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใจกลัวขนาดนั้น เพราะ WAY ได้หยิบยกความในใจของผู้ใหญ่จากสิ่งที่เขาเคยประสบมาเมื่อสมัยเรียนจบ ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กจบใหม่ต้องรู้ แต่ไม่มีใครบอก

และก่อนที่จะเริ่มอ่านก็ขอกล่าวว่า… ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ตลาดแรงงาน

ปีแรกหลังจากเรียนจบจะเป็นปีที่ยากแน่นอน

หลายคนอาจคิดว่า การหางานเป็นเรื่องง่ายเพราะคุณมีใบประกาศนียบัตรพร้อมเกรดอันสวยงาม แต่หารู้ไม่ว่า ทั้งหมดทั้งมวลไม่ได้ช่วยให้คุณหางานง่ายกว่าเดิม เพราะว่าโลกนี้ไม่ได้มีคนเก่งเพียงคนเดียว เอาล่ะ อย่าตื่นตระหนกเกินไป ตั้งใจทำ resume ของคุณให้ดีที่สุด และมองหางานที่คุณชอบ แล้วฝันจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

อาจต้องเจอกับ ‘วิกฤติหาตัวเองไม่เจอ’

ยื่นใบสมัครงานเป็นสิบเป็นร้อยแห่ง แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ ‘ความเงียบ’ ยิ่งโดนแบบนี้มากขึ้น ใช่ว่าใจจะเริ่มชินชากลับกลายเป็นรู้สึกแย่กับตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มตั้งคำถามว่า ‘หรือฉันดีไม่พอ’ รวมถึงพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง แก้ resume แล้วแก้ resume อีก ไม่ต้องเครียดขนาดนั้น ถ้างานจะเป็นของคุณจริงๆ เดี๋ยวมันก็มาเองแหละ จงเป็นตัวของตัวเอง โอกาสบนโลกใบนี้มันมีมากมาย พยายามค้นหามันเข้าไว้ ตราบใดที่ยังมีแรงใจที่แรงกล้าอยู่

มันก็จะเหงาๆ หน่อย

หลังจากเรียนจบ สิ่งที่ทุกคนทำแน่นอนคือ การแยกจากกัน แม้จะมี After Party ฉลองเรียนจบเป็นสิบงานก็ตาม แต่สุดท้ายก็ต้องเก็บข้าวเก็บของย้ายออกจากหอ กลับสู่ถิ่นฐานเดิม วงจรชีวิตในแต่ละวันกลายเป็นนั่งทำ resume ยื่นสมัครงาน ไปสัมภาษณ์งาน วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้งานที่ใช่ พอเข้าสู่ชีวิตผู้ใหญ่แล้วก็จะเหงาๆ หน่อย เพราะสี่ปีที่ใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยเจอเพื่อนแทบจะ 24 ชั่วโมง พอทำงานก็ใช่ว่าเพื่อนจะว่างมาหาเสมอ และจะยิ่งเหงากว่าเดิม ถ้าหาเพื่อนใหม่ในที่ทำงานไม่ได้หรือเพื่อนร่วมงานของคุณอายุมากกว่าคุณเป็นสิบปี

อย่าด่วนตัดสินใจเลือกงาน เพียงแค่คุณไม่อยากว่างงานอีกต่อไป

เรารู้ว่า เด็กจบใหม่ทุกคนต้องเผชิญกับสภาวะกดดันนิดหนึ่งล่ะ (หรืออาจจะมาก) ถ้าเพื่อนในกลุ่มมีงานทำหมดแล้ว แต่คุณยังไม่มี แถมเสียงญาติผู้ใหญ่ต่างพากันถามแทบทุกวันว่า ทำงานที่ไหน จบไปทำงานอะไร จนด่วนตัดสินใจรับงานที่คุณไม่ได้อยากทำขนาดนั้น อย่าทำแบบนั้นเชียว ใจเย็น อาจมีงานที่ดีกว่า เหมาะสมกว่าก็ได้นะ – Good things take time

เรื่องเงิน เรื่องใหญ่

เตรียมใจไว้แต่เนิ่นๆ เลย เพราะอาจต้องว่างงานเป็นปีๆ เพื่อหางานที่ใช่ งานที่ชอบ ดังนั้นเรื่องเงินจึงเป็นเรื่องใหญ่ แค่ก้าวออกจากบ้านก็เสียเงินแล้ว เตือนไว้เลย ถ้าตอนนี้ยังเรียนไม่จบแล้วอ่านถึงข้อนี้ ก็อย่าลืมเก็บเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อจะได้มีชีวิตรอดในช่วงหางาน

วางศักดิ์ศรีหรือความภาคภูมิใจไว้ข้างๆ ก่อน

ยิ่งใครที่รู้ว่า โปรไฟล์ตัวเองดีมาก กิจกรรมดี กีฬาเด่น เกรดไม่เคยตก เป็นความภูมิใจของหมู่บ้าน เราอยากให้คุณเขยิบความภูมิใจต่างๆ เหล่านั้นไปไว้ข้างๆ ตัวสักประเดี๋ยว อย่าลืมว่า ชีวิตทำงานจริงๆ เป็นอย่างไร งานหนัก เงินเดือนน้อยนิด (เพราะไม่มีประสบการณ์แบบที่เขาต้องการ) พอยิ่งคิดว่า โปรไฟล์ตัวเองสูงเกินกว่าจะที่ได้เงินเดือนอันแสนน้อยนิด กลายเป็นเลือกงานที่เงินมากกว่างานที่อยากทำ อย่าทำให้งานในฝันที่ตัวเองต้องการหายไปเพียงเพราะเงินเดือน อายุคุณยังน้อย เก็บเกี่ยวประสบการณ์เข้าไว้ โลกนี้ยังมีสิ่งที่เราต้องเรียนรู้อีกมากมาย

ถึงเวลาเหมาะสมที่จะเสี่ยง

คุณอาจมีความฝัน เรียนจบแล้วจะไปเที่ยวทั่วโลก ไปเรียนดำน้ำ ทำอาหาร เรียนภาษาที่สาม เป็นอาสามัคร เปิดร้านกาแฟ ไม่ต้องคิดเยอะแล้ว ทำตอนนี้เลย นี่แหละคือ ข้อดีของการที่เรายังอายุน้อย สามารถล้มแล้วลุกใหม่ได้อีกหลายรอบ ลงมือทำสิ่งที่อยากทำซะแต่ตอนนี้แล้วจะไม่เสียใจภายหลังแน่นอน อย่างน้อยก็ได้ลองทำสิ่งที่อยากทำแล้วจริงๆ

งานเอกสารมาแล้วจ้ะ

ไล่ตั้งแต่งานเอกสารกับภาครัฐ เช่น สรรพากรหรือสวัสดิการสังคม ไปจนถึงกับธนาคาร อย่าลืมเตรียมลายเซ็นให้พร้อม เพราะต่อไปนี้งานเอกสารมากมาย จะเข้ามาสู่ชีวิตคุณไม่จบไม่สิ้น

อย่าคิดว่าโลกนี้มันไม่ยุติธรรม

ตั้งใจทำงาน แล้วแสดงให้ทุกคนเห็น พิสูจน์ให้หัวหน้าเห็นว่าคุณมีความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ ขยันขันแข็ง และมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าทำตัวว่าคุณรู้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ และอย่าเขินอายถ้าจะขอให้ใครสักคนช่วยเหลือคุณ

โลกแห่งความจริงไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้น

เรามักได้ยินคำพูดที่ว่า ‘ใช้ชีวิตแบบผู้ใหญ่มันไม่สนุก’ หรือ ‘โลกแห่งความจริงมันไม่สวยงามอย่างที่คิด’ โยนความคิดแบบนี้ทิ้งไปเลย แม้ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ชีวิตจริงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็ใช่ว่าจะโหดร้ายขนาดนั้น อย่าเอาคำพูดที่เป็นเพียงแค่ลมปาก มาทำให้ชีวิตเราต้องหม่นหมอง ชีวิตจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวเราเองอยากให้มันเป็นอย่างไร


อ้างอิงข้อมูลจาก: lifestyle.abs-cbn.com

 

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า