Diabulimia: ผู้ป่วยโรคเบาหวานกับการไม่ยอมฉีดอินซูลิน – จนตาย

ภาพประกอบ: Shhhh

 

Diabulimia คือผู้ที่เป็นเบาหวานประเภทที่ 1 และ ‘แอบ’ หรือไม่ยอมฉีดอินซูลินเข้าร่างกาย เพราะกลัวน้ำหนักขึ้น นำมาซึ่งอาการตาบอด โคม่า และ ‘ตาย’

นี่คือหนึ่งในภาวะความผิดปกติทางการกิน (eating disorder) และเป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั่วโลก

Diabulimia คือการรวบคำระหว่างคำว่า ‘diabetes’ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และ ‘bulimia’ บูลิเมีย ภาวะที่ควบคุมตัวเองขณะกินไม่ได้ แล้วจึงไปล้วงคออ้วก หนึ่งในภาวะความผิดปกติทางการกินประเภทหนึ่ง

แต่ลักษณะเฉพาะของ Diabulimia คือผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ซึ่งต้องฉีดอินซูลินเข้าร่างกายเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อฉีดแล้วทำให้น้ำหนักขึ้น อ้วน เมื่อนั้นพวกเขาจึง ‘แอบ’ ไม่ฉีดอินซูลิน เพื่อรักษารูปร่างและประคองน้ำหนักของตัวเองให้เท่าเดิม

“ฉันมีเพื่อนคนหนึ่งอยู่ในระหว่างการรักษา พวกเขา (พยาบาล) จะคอยจับตาดูอยู่ตลอดว่าเธอกินข้าวหรือไม่ แต่พวกเขาไม่ได้อยู่ดูว่าเธอฉีดอินซูลินหรือเปล่า หมายความว่าตลอดเวลาที่เธอน้ำหนักค่อยๆ ลดลง (เพราะไม่ฉีดอินซูลิน) ร่างกายของเธอค่อยๆ อ่อนแอและเดินเข้าสู่ความตาย” คือคำอธิบายของผู้หญิงคนหนึ่งในเว็บไซต์ VICE

เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดขึ้นเพราะตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินเองได้ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายดึงคาร์โบไฮเดรตในอาหารมาใช้งาน เช่นนั้นร่างกายจึงต้องหันไปใช้พลังงานจากไขมันและกล้ามเนื้อแทน

ผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 1 ต้องฉีดอินซูลินเข้าร่างกายเพื่อช่วยให้ร่างกายดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้งาน แต่เมื่อพวกเขาไม่ยอมฉีด ผลระยะยาวจากการ (แอบ) ลดระดับน้ำตาลของผู้ป่วยที่เป็น Diabulimia คือภาวะที่ร่างกายควบคุมน้ำตาลในร่างกายไม่ได้ น้ำหนักลด เพราะร่างกายหันไปดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อและไขมันในร่างกายแทน ซึ่งการใช้พลังงานจากไขมันนี้ ทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนจากเบาหวาน (Diabetic Ketoacidosis: DKA) ต่อไป ซึ่งถ้าภาวะ DKA ยังคงไม่ได้รับการดูแลอีก นั่นหมายถึงอาการตาบอด โคม่า และความตาย

งานวิจัย อาการผิดปกติทางการกินในเด็กและผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภท1 จากทีมวิจัยคณะจิตเวช แห่งเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อสุขภาพ (University Health Network) โตรอนโต ประเทศแคนาดา ประเมินว่า

กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่เป็นเบาหวานประเภทที่ 1 อายุ 15-30 ปี พยายามหลีกเลี่ยงหรือไม่ยอมให้อินซูลินกับตัวเอง เพราะกังวลเรื่องความอ้วน และมีตัวเลขยืนยันว่า ผู้หญิงที่มีอาการเหล่านี้ ท้ายที่สุดจะพัฒนาไปเป็นแอนอเร็กเซีย (Anorexia) และบูลิเมีย (Bulimia) ในที่สุด

Diabetes เว็บไซต์ที่อธิบายเรื่องโรคเบาหวานประเทศอังกฤษ รายงานว่า แม้ Diabulimia จะยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างแพร่หลาย แต่ในกลุ่มผู้ป่วยและผู้ทำงานกับผู้ป่วยกลุ่มนี้ทราบดีว่านี่คืออาการหลักของผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 1 เลยทีเดียว และกำลังถูกพิจารณาให้เป็นหนึ่งในอาการผิดปกติทางการกิน เพิ่มเติมจาก แอนอเร็กเซีย บูลิเมีย และโรคกินไม่หยุด (Binge eating disorder)


อ้างอิงข้อมูลจาก:
independent.co.uk
diabetes.org.uk
vice.com

Author

ณิชากร ศรีเพชรดี
ถูกวางตำแหน่งให้เป็นตัวจี๊ดในกองบรรณาธิการตั้งแต่วันแรก ด้วยคุณสมบัติกระตือรือร้น กระหายใคร่รู้ พร้อมพาตัวเองไปสู่ขอบเขตพรมแดนความรู้ใหม่ๆ นิยมเรียกแทนตัวเองว่า ‘เจ้าหญิง’ แต่ไม่ค่อยมีใครเรียกด้วย เนื่องจากส่วนใหญ่มองว่าเธอไม่ใช่เจ้าหญิงแต่เป็นนักเขียนและนักสื่อสารที่มีอนาคต
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2561)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า