WAY Documentary: สว่างเสมอ

ว่าด้วยโรงเรียนวัด พระ ฆราวาส และสามเณร

โรงเรียนวัด ยังเป็นโอกาสทางการศึกษามาตั้งแต่สังคมโบราณกระทั่งสังคมไทยยุค 4.0 โรงเรียนปริยัติธรรมยังเป็นทางเลือกสำหรับเด็กผู้อยู่ชายขอบของระบบการศึกษาไทย เข้ามาบวชเป็นสามเณร เรียนรู้ทั้งทางโลกและธรรม

พระครูสังฆรักษ์รักชาติ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดน้ำไคร้นันทชัยศึกษา บอกเล่าวิธีคิดการบริหารโรงเรียนผ่านประโยค

“พระพุทธเจ้าไม่ได้ใช้อำนาจ แต่ใช้ปัญญา”

พระนราธิปพงศ์ ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์ ก็เคยเป็นสามเณรเรียนโรงเรียนปริยัติธรรมมาตลอดหลังจากพ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่พระอายุ 7 ขวบ บวชเรียนมาตลอดจนจบชั้นปริญญาตรี ก่อนจะกลับมาเป็นครูที่โรงเรียนปริยติธรรมแห่งนี้

แต่สามเณรก็ยังคงเป็นเด็กชาย หลังจบ ม.6 สามเณรอู๋จึงอยากใช้ทักษะด้านฟุตบอลเป็นบันไดไปสู่อาชีพเหมือนนักฟุตบอลในดวงใจอย่างเนย์มาร์ แม้สามเณรอู๋จะไม่ได้ซ้อมเลยเพราะสถานะสามเณร แต่สามเณรมั่นใจว่าเพียง “เวลาเดือนเดียว” ทักษะที่ถูกจีวรอำพรางมาตลอดหลายปีจะกลับมาแพรวพราวและพาเข้าเรียนต่อในชั้นมหาวิทยาลัย

สามเณรทิตย์ เพื่อนของสามเณรอู๋ อยากเป็นนักวาดอนิเมะ สามเณรชอบนารูโตะและวันพีซ

สามเณรทั้งสองคนตั้งใจแน่วแน่ว่าจะลาสิกขาหลังจบชั้นมัธยม 6 แต่มีสามเณรบางคนบวชต่อ เช่น อดีตสามเณรอย่างพระนราธิปพงศ์ ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์

โรงเรียนวัด เป็นพื้นที่ตรงกลางก่อนที่พวกเขาจะไปต่อ ไม่ว่าเส้นทางใดก็ตาม

WAY Documentary เสนอสารคดีขนาดสั้น สว่างเสมอ

 

WAYWAY Documentary: สว่างเสมอ

Related Posts

อาหารโรงเรียนฟรีและดีมีอยู่จริง

ปี 1943 ฟินแลนด์เริ่มต้นโครงการอาหารกลางวันฟรีให้กับเด็กทุกคนเป็นประเทศแรกของโลก รัฐบาลขณะนั้นมองว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำเพื่อสร้างมาตรฐานและคุณภาพให้ใกล้เคียงกัน โดยเริ่มจากแนวคิดที่ว่า "เด็กจะเรียนได้ดีถ้าท้องอิ่ม"

TCAS 61 ลงทุนเพื่ออนาคตไป ฉันได้อะไรมา

TCAS ตามหลักการแล้วเป็นระบบที่พยายามออกแบบมาอุดรูรั่วต่าง ๆ นานา ในระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัย อาทิ ปัญหาเด็กวิ่งสอบหลายที่ ซึ่งก่อให้เกิดทั้งความเครียด และเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ปัญหาการกันสิทธิ์คนอื่น ซึ่งล้วนแต่ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำตามมาในที่สุด

Master AI คุณครูปัญญาประดิษฐ์

ปัจจุบันมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในหลากหลายวงการ ตั้งแต่อุตสาหกรรมยันธุรกิจ เกษตรกรรมยันการแพทย์ การศึกษาเองก็เช่นกัน ที่ ครูจุ๊ย-กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ จะนำมาเล่าให้ฟังว่า 'AI' ปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้เป็นตัวช่วยสำคัญในการศึกษาสมัยใหม่ได้มากทีเดียว