WAY Documentary: สว่างเสมอ

ว่าด้วยโรงเรียนวัด พระ ฆราวาส และสามเณร

โรงเรียนวัด ยังเป็นโอกาสทางการศึกษามาตั้งแต่สังคมโบราณกระทั่งสังคมไทยยุค 4.0 โรงเรียนปริยัติธรรมยังเป็นทางเลือกสำหรับเด็กผู้อยู่ชายขอบของระบบการศึกษาไทย เข้ามาบวชเป็นสามเณร เรียนรู้ทั้งทางโลกและธรรม

พระครูสังฆรักษ์รักชาติ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดน้ำไคร้นันทชัยศึกษา บอกเล่าวิธีคิดการบริหารโรงเรียนผ่านประโยค

“พระพุทธเจ้าไม่ได้ใช้อำนาจ แต่ใช้ปัญญา”

พระนราธิปพงศ์ ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์ ก็เคยเป็นสามเณรเรียนโรงเรียนปริยัติธรรมมาตลอดหลังจากพ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่พระอายุ 7 ขวบ บวชเรียนมาตลอดจนจบชั้นปริญญาตรี ก่อนจะกลับมาเป็นครูที่โรงเรียนปริยติธรรมแห่งนี้

แต่สามเณรก็ยังคงเป็นเด็กชาย หลังจบ ม.6 สามเณรอู๋จึงอยากใช้ทักษะด้านฟุตบอลเป็นบันไดไปสู่อาชีพเหมือนนักฟุตบอลในดวงใจอย่างเนย์มาร์ แม้สามเณรอู๋จะไม่ได้ซ้อมเลยเพราะสถานะสามเณร แต่สามเณรมั่นใจว่าเพียง “เวลาเดือนเดียว” ทักษะที่ถูกจีวรอำพรางมาตลอดหลายปีจะกลับมาแพรวพราวและพาเข้าเรียนต่อในชั้นมหาวิทยาลัย

สามเณรทิตย์ เพื่อนของสามเณรอู๋ อยากเป็นนักวาดอนิเมะ สามเณรชอบนารูโตะและวันพีซ

สามเณรทั้งสองคนตั้งใจแน่วแน่ว่าจะลาสิกขาหลังจบชั้นมัธยม 6 แต่มีสามเณรบางคนบวชต่อ เช่น อดีตสามเณรอย่างพระนราธิปพงศ์ ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์

โรงเรียนวัด เป็นพื้นที่ตรงกลางก่อนที่พวกเขาจะไปต่อ ไม่ว่าเส้นทางใดก็ตาม

WAY Documentary เสนอสารคดีขนาดสั้น สว่างเสมอ

 

WAYWAY Documentary: สว่างเสมอ

Related Posts

รางวัลแด่ครูช่างฝัน

ในบางประเทศครูมีสถานะทางสังคมเท่ากับหมอ บางประเทศครูเป็นอาชีพสบายรายได้ดี บางประเทศครูต้องทำงานเอกสารท่วมหัว แต่ยังมีอีกหลายแห่งที่ครูต้องทำงานท่ามกลางแหล่งค้ายา นี่คือเรื่องของรางวัลที่มอบให้กับผู้ที่ทุ่มเทให้กับ 'อาชีพครู' สุดหัวใจ

ห้องเรียนเพนเฟรนด์

คนรุ่นอายุเลยเลข 3 คงรู้จักเพนเฟรนด์ (Pen Friend) เพื่อนทางทางจดหมาย ที่วัยรุ่นอาจจะงงๆ สมัยที่เราไม่มีอินเทอร์เน็ต เราเขียนจดหมายแลกเปลี่ยนเรื่องราวกับเพื่อนต่างแดน ปัจจุบันเมื่อการสื่อสารข้ามโลกทำได้ง่าย เพนเฟรนด์ออนไลน์กลับมาเป็นช่องทางแบ่งปันความรู้ได้อีกครั้ง

6 สิ่งที่เด็กเกิดปี 2018 อาจไม่ได้สัมผัส

เมื่อทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าจนมนุษย์อย่างเราวิ่งไล่ตามไม่ทัน บางอย่างพัฒนามาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันพบเห็นได้แค่ในร้านขายของเก่าหรือหนังสือสารานุกรมเสียแล้ว และไม่แน่ว่าหกสิ่งต่อไปนี้ที่เรากำลังจะกล่าวถึง เด็กที่จะเกิดในปี 2018 นี้อาจไม่ได้สัมผัสอีกต่อไป