WAY Documentary: สว่างเสมอ

ว่าด้วยโรงเรียนวัด พระ ฆราวาส และสามเณร

โรงเรียนวัด ยังเป็นโอกาสทางการศึกษามาตั้งแต่สังคมโบราณกระทั่งสังคมไทยยุค 4.0 โรงเรียนปริยัติธรรมยังเป็นทางเลือกสำหรับเด็กผู้อยู่ชายขอบของระบบการศึกษาไทย เข้ามาบวชเป็นสามเณร เรียนรู้ทั้งทางโลกและธรรม

พระครูสังฆรักษ์รักชาติ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดน้ำไคร้นันทชัยศึกษา บอกเล่าวิธีคิดการบริหารโรงเรียนผ่านประโยค

“พระพุทธเจ้าไม่ได้ใช้อำนาจ แต่ใช้ปัญญา”

พระนราธิปพงศ์ ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์ ก็เคยเป็นสามเณรเรียนโรงเรียนปริยัติธรรมมาตลอดหลังจากพ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่พระอายุ 7 ขวบ บวชเรียนมาตลอดจนจบชั้นปริญญาตรี ก่อนจะกลับมาเป็นครูที่โรงเรียนปริยติธรรมแห่งนี้

แต่สามเณรก็ยังคงเป็นเด็กชาย หลังจบ ม.6 สามเณรอู๋จึงอยากใช้ทักษะด้านฟุตบอลเป็นบันไดไปสู่อาชีพเหมือนนักฟุตบอลในดวงใจอย่างเนย์มาร์ แม้สามเณรอู๋จะไม่ได้ซ้อมเลยเพราะสถานะสามเณร แต่สามเณรมั่นใจว่าเพียง “เวลาเดือนเดียว” ทักษะที่ถูกจีวรอำพรางมาตลอดหลายปีจะกลับมาแพรวพราวและพาเข้าเรียนต่อในชั้นมหาวิทยาลัย

สามเณรทิตย์ เพื่อนของสามเณรอู๋ อยากเป็นนักวาดอนิเมะ สามเณรชอบนารูโตะและวันพีซ

สามเณรทั้งสองคนตั้งใจแน่วแน่ว่าจะลาสิกขาหลังจบชั้นมัธยม 6 แต่มีสามเณรบางคนบวชต่อ เช่น อดีตสามเณรอย่างพระนราธิปพงศ์ ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์

โรงเรียนวัด เป็นพื้นที่ตรงกลางก่อนที่พวกเขาจะไปต่อ ไม่ว่าเส้นทางใดก็ตาม

WAY Documentary เสนอสารคดีขนาดสั้น สว่างเสมอ

 

WAYWAY Documentary: สว่างเสมอ

Related Posts

ฮิลเด ลีเชียก: นักข่าวสายอาชญากรรมวัย 10 ปี

ฮิลเด ลีเชียก อายุ 10 ปี ผู้เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่ชื่อ Orange Street News เป็นนักข่าวรุ่นเยาว์ที่สามารถทำได้ตั้งแต่ข่าวเล็กๆ ใกล้บ้าน จนถึงข่าว hard news เรื่่องราวของฮิลเดถูกเผยแพร่ในหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชน Hilde Cracks the Case

ไล่เด็กออกจากโรงเรียน กับราคาที่ต้องจ่าย

ในอังกฤษเด็กทุกๆ 1 ใน 200 คน มักจบสถานะนักเรียนตนเองจากการถูก 'ไล่ออก' ซึ่งเป็นมาตรการของโรงเรียนที่ต้องการลดจำนวนเด็กมีปัญหาในโรงเรียน แม้จะรู้ว่าไม่มีประสิทธิภาพและยังเป็นการสร้างให้เด็กที่ถูกไล่ออกพบเจอกับด้านมืดมากกว่าเดิม