[On This Day] 14 เมษายน 2555 ทักษิณร้องเพลง Let It Be‘ช่างแม่มัน’

ทักษิณ: ชื่อภาษาอังกฤษว่า Let It Be

ณัฐวุฒิ: แล้วภาษาไทยแปลว่า?

ทักษิณ: ช่างแม่มัน

ณัฐวุฒิ: แสดงว่าในยุคนั้นมีการขายแม่เป็นกิโล เท่านั้นเองนะฮะ

14 เมษายน 2555 ณ เวทีปราศรัยของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จังหวัดเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ถูกเปลี่ยนเป็นเวทีเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ของกลุ่ม ‘คนเสื้อแดง’ และมี ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมขึ้นปราศัยบนเวที และพูดคุยกับคนเสื้อแดงอย่างเป็นกันเอง

ไฮไลต์ของงานไม่ใช่การปราศรัยของนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของประเทศไทย หากแต่เป็นการร้องเพลงโชว์ลูกคอร่วมกับบรรดาแกนนำ แม้จะขับร้องกันหลายบทเพลง แต่ช็อตเด็ดก็เกิดขึ้นระหว่างที่ดนตรีกำลังบรรเลงเพลงที่ชื่อ Let It Be ของวงสี่เต่าทอง The Beatles 

จุดเด่นของเพลง Let It Be ในเวอร์ชันทักษิณ ชินวัตร คือเนื้อเพลง เพราะอดีตนายกฯ ท่านนี้ได้แปลเนื้อเพลงบางส่วนเป็นภาษาไทย โดยเฉพาะท่อนฮุค ที่เปลี่ยนจากคำว่าว่า “Let It Be” เป็นคำว่า “ช่างแม่มัน”

“Let it be, let it be, let it be, let it be

ช่างแม่มัน ช่างแม่มัน ช่างแม่มัน ช่างแม่มัน

“Whisper words of wisdom, let it be

จะเป็นจะตายก็ช่างแม่มัน ช่างแม่มัน”

อดีตนายกฯ อธิบายความรู้สึกที่อยากจะร้องเพลงนี้บนเวทีว่า “มันเป็นเหมือนเพลงของคนเก็บกด ต้องอยู่เมืองนอกนาน หาคำตอบไม่เจอ ต้องบอกว่า Let it be, let it be, let it be, let it be จะเป็นจะตายก็ช่างแม่มัน ช่างแม่มัน”

เนื่องด้วยเป็นเพลงที่สะท้อนความรู้สึกในยามอัดอั้น เก็บกด และต้องการระบายเมื่อเผชิญมรสุมชีวิตได้ดี ทำให้เพลง Let it be เวอร์ชันทักษิณมักถูกหยิบไปร้องโดยนักการเมืองพรรคต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามกับพรรคเพื่อไทยและตัวทักษิณ ตัวอย่างเช่นนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ก็คว้าไมค์ร้องเพลงดังกล่าว เมื่อเจอกรณีปัญหาที่ดินฟาร์มไก่ถูกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยึดคืน

ทั้งนี้ คอนเสิร์ตบนเวทีวันนั้นไม่ได้มีเพียงทักษิณ แต่ยังมีแกนนำเสื้อแดง และ ส.ส.พรรคเพื่อไทยอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น จตุพร พรหมพันธุ์ เสกสกล อัตถาวงศ์ (แรมโบ้อีสาน) และอีกมากมาย ทำหน้าที่เป็นคอรัส และเสียงประสานแจมอยู่ตลอดเพลง

แต่ที่โดดเด่นที่สุดคงจะเป็น ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่รับบทพิธีกรดำเนินรายการ และรับส่งมุกกับทักษิณได้เข้าจังหวะ มีลูกเล่นและชั้นเชิง มิหนำซ้ำ หลังเพลงสิ้นสุดลง ณัฐวุฒิยังได้แปลงเพลงดังกล่าวส่งท้ายด้วยท่อนที่ว่า

“พรรคไหนขวางแก้รัฐธรรมนูญ ช่างแม่มัน” 

ท่อนแปลงดังกล่าวสะท้อนถึงความพยายามของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยภายใต้การนำของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในขณะนั้น ที่ต้องการจะผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั่นเอง

นอกจากนี้ บนเวทีดังกล่าวไม่ได้มีเฉพาะเพลง Let it be เท่านั้นที่ถูกดัดแปลงเนื้อร้อง ทักษิณยังแปลงเนื้อเพลงอื่นๆ เช่น เพลงเล่าสู่กันฟัง ของ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์

“ฝนที่ตกทางโน้น หนาวถึงคนทางนี้

ยังอยากได้ยินทุกเรื่องราว

เธอเป็นหนี้อยู่ใช่ไหม เธอผ่อนไหวหรือเปล่า

อย่าลืมเล่าสู่กันฟัง

เธอยังขาดอะไรไหม เธอสู้ไหวหรือเปล่า

อย่าลืมเล่าสู่กันฟัง

แต่ฉันยังมีน้องสาวอยู่ทั้งคน”

แน่ละว่าเป็นการฝากฝังไปยังน้องสาวอย่างยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ดำเนินนโยบายพักหนี้ให้ประชาชนนั่นเอง

Author

ณัฐภัทร มาเดช
นักเขียน นักแปล นักวิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า