Freddy Lim / เฟรดดี ลิม

 

freddy lim

 

เฟรดดี ลิม / Freddy Lim

Chthonic คือวงดนตรีแนวซิมโฟนิคแบล็คเมทัล/เดธเมทัลสัญชาติไต้หวัน มีชื่อเสียงระดับโลกในฐานะวงหัวแถวจากเอเชีย ที่มีการผสมผสานซาวด์ตะวันออกเข้ากับดนตรีหนักๆ ได้อย่างลงตัว

เนื้อเพลงของ Chthonic คือการเล่าประวัติศาสตร์ของไต้หวัน เช่น ‘Takao’ แสดงการต่อสู้ของชนพื้นเมืองกับจักรวรรดิญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือ ‘Defenders of Bú-Tik Palace’ บอกเล่าเรื่องการก่อกบฏ ซึ่ง ‘ชาวไต้หวัน’ พ่ายแพ้ให้กับพรรคก๊กมินตั๋ง (KMT) ของ เจียงไคเช็ก ที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เหตุการณ์นี้ทำให้ชนพื้นเมือง 228 คนถูกสังหารหมู่ และสูญหายอีกนับหมื่น

ที่สำคัญคือการแสดงออกทางการเมือง เช่น ‘Supreme Pain for the Tyrant’ มีเนื้อร้องท่อนท้ายว่า “Let me stand up like a Taiwanese, only justice will bring you peace.” เนื้อเพลงกล่าวถึงการพยายามลอบสังหาร เจียงจิงกั๊วะ บุตรชายของ เจียงไคเช็ก อดีตผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง โดยในมิวสิควิดีโอเปรียบรัฐบาลก๊กมินตั๋งเป็นพวกนาซี ที่มากวาดล้างชนพื้นเมืองไต้หวันออกไป

ปัจจุบัน ก๊กมินตั๋งยังเป็นกลุ่มการเมืองที่มีอิทธิพลในไต้หวัน ซึ่งยังมีการคอร์รัปชัน วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ และมีความสนิทสนมกับรัฐบาลจีน แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ทำให้พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (Democratic Progressive Party: DPP) ที่สนับสนุนแนวคิดอัตลักษณ์ของชาวไต้หวันได้รับความนิยมมากขึ้น

Freddy Lim03

           เฟรดดี ลิม กับธงชาติทิเบตบนเวทีคอนเสิร์ต

ระหว่างปี 2010-2014 เฟรดดี ลิม นักร้องนำของ Chthonic เป็นประธานองค์กรนิรโทษกรรมสากลแห่งไต้หวัน (Amnesty International Taiwan) ขณะเดียวกันเขาก็สวมบทเป็นนักร้องนำของ Chthonic ตั้งแต่ปี 1995

นอกจากบทบาทนักกิจกรรมอิสระ เขากำลังจะลงสู่เวทีการเมืองเต็มตัวในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 มกราคม 2016 พรรค New Power Party (NPP) ของ เฟรดดี ลิม ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการประท้วงของนักศึกษาในปี 2014 (Sunflower Movement) NPP ประกาศตนเป็น ‘ชาวไต้หวัน’ และมีแนวคิดเรียกร้องอิสรภาพจากจีนชัดเจนกว่าทิศทางประนีประนอมของ DPP ทำให้ เฟรดดี ลิม วัย 39 คาดหวังที่นั่งในเขตหว่านหัว (Wanhua) ของไทเป ที่พรรคก๊กมินตั๋งยึดครองมายาวนาน

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า