Freddy Lim / เฟรดดี ลิม

 

freddy lim

 

เฟรดดี ลิม / Freddy Lim

Chthonic คือวงดนตรีแนวซิมโฟนิคแบล็คเมทัล/เดธเมทัลสัญชาติไต้หวัน มีชื่อเสียงระดับโลกในฐานะวงหัวแถวจากเอเชีย ที่มีการผสมผสานซาวด์ตะวันออกเข้ากับดนตรีหนักๆ ได้อย่างลงตัว

เนื้อเพลงของ Chthonic คือการเล่าประวัติศาสตร์ของไต้หวัน เช่น ‘Takao’ แสดงการต่อสู้ของชนพื้นเมืองกับจักรวรรดิญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือ ‘Defenders of Bú-Tik Palace’ บอกเล่าเรื่องการก่อกบฏ ซึ่ง ‘ชาวไต้หวัน’ พ่ายแพ้ให้กับพรรคก๊กมินตั๋ง (KMT) ของ เจียงไคเช็ก ที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เหตุการณ์นี้ทำให้ชนพื้นเมือง 228 คนถูกสังหารหมู่ และสูญหายอีกนับหมื่น

ที่สำคัญคือการแสดงออกทางการเมือง เช่น ‘Supreme Pain for the Tyrant’ มีเนื้อร้องท่อนท้ายว่า “Let me stand up like a Taiwanese, only justice will bring you peace.” เนื้อเพลงกล่าวถึงการพยายามลอบสังหาร เจียงจิงกั๊วะ บุตรชายของ เจียงไคเช็ก อดีตผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง โดยในมิวสิควิดีโอเปรียบรัฐบาลก๊กมินตั๋งเป็นพวกนาซี ที่มากวาดล้างชนพื้นเมืองไต้หวันออกไป

ปัจจุบัน ก๊กมินตั๋งยังเป็นกลุ่มการเมืองที่มีอิทธิพลในไต้หวัน ซึ่งยังมีการคอร์รัปชัน วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ และมีความสนิทสนมกับรัฐบาลจีน แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ทำให้พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (Democratic Progressive Party: DPP) ที่สนับสนุนแนวคิดอัตลักษณ์ของชาวไต้หวันได้รับความนิยมมากขึ้น

Freddy Lim03

           เฟรดดี ลิม กับธงชาติทิเบตบนเวทีคอนเสิร์ต

ระหว่างปี 2010-2014 เฟรดดี ลิม นักร้องนำของ Chthonic เป็นประธานองค์กรนิรโทษกรรมสากลแห่งไต้หวัน (Amnesty International Taiwan) ขณะเดียวกันเขาก็สวมบทเป็นนักร้องนำของ Chthonic ตั้งแต่ปี 1995

นอกจากบทบาทนักกิจกรรมอิสระ เขากำลังจะลงสู่เวทีการเมืองเต็มตัวในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 มกราคม 2016 พรรค New Power Party (NPP) ของ เฟรดดี ลิม ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการประท้วงของนักศึกษาในปี 2014 (Sunflower Movement) NPP ประกาศตนเป็น ‘ชาวไต้หวัน’ และมีแนวคิดเรียกร้องอิสรภาพจากจีนชัดเจนกว่าทิศทางประนีประนอมของ DPP ทำให้ เฟรดดี ลิม วัย 39 คาดหวังที่นั่งในเขตหว่านหัว (Wanhua) ของไทเป ที่พรรคก๊กมินตั๋งยึดครองมายาวนาน

Editorial StaffFreddy Lim / เฟรดดี ลิม

Related Posts

Whatever they say, stay with Hyukoh: พิธีกรรมในอุโบสถดนตรีของเหล่าหลวงพี่ Hyukoh

"การสัมภาษณ์มันแสดงสิ่งที่เราเป็นไม่ได้เท่าไหร่ สิ่งที่จะยืนยันได้คือคุณต้องมาดูพวกเราเล่นครับ" โอฮยอกเคยพูดไว้ และเขาก็ยืนยันอย่างเต็มที่ใน Hyukoh live in Bangkok 2017 คอนเสิร์ตในเมืองไทยครั้งแรกของพวกเขา

ดนตรีในร่างกายมนุษย์

ดนตรีคือสุนทรียศาสตร์ของมนุษย์ และมองอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ดนตรีกับเสียงเพลงยังมีอะไรให้ค้นหาอีกมาก และนี่เป็นเพียงตัวอย่างสองชิ้นที่ถูกหยิบยกขึ้นมา