Marvin Minsky / มาร์วิน มินสกี

Marivinminskey

ภาพประกอบ: shhhh

Marvin Minsky / มาร์วิน มินสกี

นักคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หนึ่งในผู้บุกเบิกปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เสียชีวิตในวัย 88 ปีที่โรงพยาบาล Boston’s Brigham and Women’s Hospital เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม ด้วยอาการเลือดออกในสมอง

ปี 1954 ขณะศึกษาด้านคณิตศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน เขาเริ่มสร้างโครงข่ายใยประสาทเทียม ที่เรียกว่า Stochastic Neural Analog Reinforcement Calculator หรือ NARC หลังจากนั้นจึงหันมาสนใจการใช้ภาษา สัญลักษณ์ ตรรกะและหลักการของคอมพิวเตอร์ ปัจจัยเหล่านี้ส่งอิทธิพลให้เขาเริ่มพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า AI

ห้าปีถัดมา มินสกีตั้งศูนย์ Artificial Intelligence Laboratory ที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology: MIT) ช่วงทศวรรษ 1960 เขาพยายามจำลองการรับรู้ของมนุษย์ลงในหุ่นยนต์รุ่นแรกๆ เพราะเขาเชื่อว่าสมองเป็นเหมือนเครื่องจักรที่ลอกเลียนลงในระบบคอมพิวเตอร์ได้

ด้วยความไม่เชื่อในพระเจ้า มินสกีมองว่า มนุษย์กับเครื่องจักรไม่มีความแตกต่างกัน มนุษย์คือ ‘เครื่องจักรที่มีปัญญา’ ซึ่งเกิดจากการทำงานร่วมกันของชิ้นส่วนที่ ‘ไม่มีปัญญา’ หลายๆ ชิ้น ดังนั้น หากคิดตามหลักการนี้ วันข้างหน้าโอกาสที่จักรกลจะฉลาดกว่ามนุษย์จึงมีไม่น้อย

ในฐานะผู้บุกเบิกวิทยาการสำคัญ ศาสตราจารย์กิตติคุณจาก MIT Media Lab ได้รับรางวัลมากมาย ทั้ง A.M. Turing Award ในปี 1969 ซึ่งเป็นรางวัลทรงเกียรติที่สุดในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ รวมถึง Benjamin Franklin Medal ในปี 2001

หนังสือ The Society of Mind ในปี 1985 คือสิ่งสร้างชื่อให้กับแนวทางปรัชญาและทฤษฎี AI เป็นอย่างมาก และด้วยทักษะด้านเปียโน Music, Mind and Meaning ในปี 1981 ได้อธิบายถึงความสัมพันธ์ของดนตรี จิตวิทยา และจิตใจ นอกจากนี้ บิดาแห่งปัญญาประดิษฐ์ยังมีผลงาน The Emotion Machine เป็นงานสร้างชื่อชิ้นสุดท้ายที่ตีพิมพ์ในปี 2006

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า