แคนาดาทุ่มเงิน 125 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนา AI

อีกไม่นานภาพในภาพยนตร์ sci-fi ที่เราเห็นว่า เมืองในโลกอนาคตเต็มไปด้วยหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือที่เราคุ้นปากกันว่า AI เข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ คงอีกไม่นานเกินรอที่จะกลายเป็นจริง

เมื่อประเทศพัฒนาแล้วอย่างแคนาดาเตรียมทุ่มเม็ดเงินลงทุนกว่า 125 ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนานวัตกรรมการศึกษาเกี่ยวกับ AI และวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

มนุษย์อย่างเราคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่า เทคโนโลยีในปัจจุบันถูกพัฒนาจนชาญฉลาดและล้ำสมัยไปไกลกว่าสมองมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุผลแบบนี้ มนุษย์เราจึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะนำ AI และหุ่นยนต์เข้าสู่ตลาดแรงงานมนุษย์ เนื่องจากทำงานได้รวดเร็ว ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงกว่า

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ได้แถลงว่า งบประมาณปี 2017 รัฐบาลจะนำงบประมาณกว่า 125 ล้านดอลลาร์ไปลงทุนในยุทธศาสตร์ ‘Pan-Canadian Artificial Intelligence Strategy’ เพื่อการวิจัยเกี่ยวกับอนาคตข้างหน้าของ AI

นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวถึงเป้าประสงค์ของโครงการนี้ว่า “ยุทธศาสตร์นี้เป็นการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญในหัวเมืองใหญ่ของแคนาดา ได้แก่ มอนทรีออล (Montréal) โตรอนโต (Toronto) วอเตอร์ลู (Waterloo) และ เอ็ดมันตัน (Edmonton) เพื่อให้แคนาดากลายเป็นจุดมุ่งหมายสำหรับบริษัทแนวหน้าของโลกที่ต้องการลงทุนเกี่ยวกับนวัตกรรมเทคโนโลยีอนาคตและ AI โดยมีผู้อำนวยการสถาบันวิจัยขั้นสูงของแคนาดาเป็นผู้รับผิดชอบและจัดการเงินลงทุนดังกล่าว”

ทรูโดเชื่อมั่นว่า เทคโนโลยี AI มีขีดความสามารถต่อการปฏิวัติด้านต่างๆ ของโลกใหม่ และคาดหวังว่า แคนาดาจะกลายเป็นประเทศชั้นนำของโลกสำหรับการพัฒนา AI

ด้วยจำนวนเงินมหาศาล รัฐบาลแคนาดาจึงหวังว่ายุทธศาสตร์ดังกล่าวจะนำมาสู่การค้นพบที่สำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อวงการ AI และระบบอัลกอริธึมที่ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบการทำงานของสมอง

นอกจากนั้นแล้ว เม็ดเงินดังกล่าวยังเข้าไปส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับระบบ AI ใน 25 มหาวิทยาลัยชั้นนำของแคนาดา รวมถึงส่งเสริมการลงทุนทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่อื่นๆ อาทิ สเต็มเซลล์ การสำรวจอวกาศ และควอนตัมคอมพิวเตอร์


อ้างอิงข้อมูลจาก: futurism.com
Editorial Staffแคนาดาทุ่มเงิน 125 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนา AI

Related Posts

จักมีต ซิงห์: หัวหน้าพรรคการเมืองชาวซิกข์คนแรกของแคนาดา

ชายวัย 38 เป็นบุตรของผู้อพยพเชื้อสายอินเดีย-ซิกข์ จากรัฐปัญจาบ ประเทศอินเดีย ที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาในแคนาดา เขาก้าวขึ้นเป็นหัวหน้า New Democrats พรรคสายเสรีนิยมที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของแคนาดา ด้วยความสดใหม่และสไตล์การแต่งตัวที่จัดจ้าน ส่งผลให้เขากลายเป็นนักการเมืองที่น่าจับตามองในวินาทีนี้ของแคนาดา

แชร์รูปเด็กหายในเซฟบุ๊ค อาจยิ่งเป็นภัยต่อเด็ก

หลายครั้งที่คุณแชร์ข่าวเด็กหายบนเฟซบุ๊คด้วยความหวังดี แต่ในทางตรงข้าม โลกโซเชียลมีเดียอาจให้ผลในทางลบ และอาจยิ่งทำให้ชีวิตของเด็กตกอยู่ในอันตรายมากกว่าเดิมก็เป็นได้

ยินดีต้อนรับสู่โลกคอมพิวเตอร์และโรบอต

เตรียมพร้อมกันหรือยัง ว่ามนุษย์กำลังจะตกงาน คลื่นคนว่างงานขนาดยักษ์กำลังเคลื่อนเข้ามา อาชีพที่คุณๆ กำลังทำกันอยู่อาจจะหายไปในอนาคตอันใกล้ และเป็นหุ่นยนต์กับระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะนี่เองที่จะเข้ามายึดตำแหน่งไปอย่างง่ายดาย ด้วยความไม่เลือกงานหนักเบา ทนทาน ประหยัดกว่าในระยะยาว ทำให้หลายๆ บริษัทใหญ่ทั่วโลกกำลังจัดที่ทางเพื่อต้อนรับพนักงานใหม่เป็นหุ่นยนต์กันแล้ว