แคนาดาทุ่มเงิน 125 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนา AI

อีกไม่นานภาพในภาพยนตร์ sci-fi ที่เราเห็นว่า เมืองในโลกอนาคตเต็มไปด้วยหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือที่เราคุ้นปากกันว่า AI เข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ คงอีกไม่นานเกินรอที่จะกลายเป็นจริง

เมื่อประเทศพัฒนาแล้วอย่างแคนาดาเตรียมทุ่มเม็ดเงินลงทุนกว่า 125 ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนานวัตกรรมการศึกษาเกี่ยวกับ AI และวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

มนุษย์อย่างเราคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่า เทคโนโลยีในปัจจุบันถูกพัฒนาจนชาญฉลาดและล้ำสมัยไปไกลกว่าสมองมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุผลแบบนี้ มนุษย์เราจึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะนำ AI และหุ่นยนต์เข้าสู่ตลาดแรงงานมนุษย์ เนื่องจากทำงานได้รวดเร็ว ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงกว่า

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ได้แถลงว่า งบประมาณปี 2017 รัฐบาลจะนำงบประมาณกว่า 125 ล้านดอลลาร์ไปลงทุนในยุทธศาสตร์ ‘Pan-Canadian Artificial Intelligence Strategy’ เพื่อการวิจัยเกี่ยวกับอนาคตข้างหน้าของ AI

นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวถึงเป้าประสงค์ของโครงการนี้ว่า “ยุทธศาสตร์นี้เป็นการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญในหัวเมืองใหญ่ของแคนาดา ได้แก่ มอนทรีออล (Montréal) โตรอนโต (Toronto) วอเตอร์ลู (Waterloo) และ เอ็ดมันตัน (Edmonton) เพื่อให้แคนาดากลายเป็นจุดมุ่งหมายสำหรับบริษัทแนวหน้าของโลกที่ต้องการลงทุนเกี่ยวกับนวัตกรรมเทคโนโลยีอนาคตและ AI โดยมีผู้อำนวยการสถาบันวิจัยขั้นสูงของแคนาดาเป็นผู้รับผิดชอบและจัดการเงินลงทุนดังกล่าว”

ทรูโดเชื่อมั่นว่า เทคโนโลยี AI มีขีดความสามารถต่อการปฏิวัติด้านต่างๆ ของโลกใหม่ และคาดหวังว่า แคนาดาจะกลายเป็นประเทศชั้นนำของโลกสำหรับการพัฒนา AI

ด้วยจำนวนเงินมหาศาล รัฐบาลแคนาดาจึงหวังว่ายุทธศาสตร์ดังกล่าวจะนำมาสู่การค้นพบที่สำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อวงการ AI และระบบอัลกอริธึมที่ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบการทำงานของสมอง

นอกจากนั้นแล้ว เม็ดเงินดังกล่าวยังเข้าไปส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับระบบ AI ใน 25 มหาวิทยาลัยชั้นนำของแคนาดา รวมถึงส่งเสริมการลงทุนทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่อื่นๆ อาทิ สเต็มเซลล์ การสำรวจอวกาศ และควอนตัมคอมพิวเตอร์


อ้างอิงข้อมูลจาก: futurism.com
Editorial Staffแคนาดาทุ่มเงิน 125 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนา AI

Related Posts

Master AI คุณครูปัญญาประดิษฐ์

ปัจจุบันมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในหลากหลายวงการ ตั้งแต่อุตสาหกรรมยันธุรกิจ เกษตรกรรมยันการแพทย์ การศึกษาเองก็เช่นกัน ที่ ครูจุ๊ย-กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ จะนำมาเล่าให้ฟังว่า 'AI' ปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้เป็นตัวช่วยสำคัญในการศึกษาสมัยใหม่ได้มากทีเดียว

โต๊ะอาหาร: พื้นที่เสริมสร้างทักษะสังคมของเด็กๆ

งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัย Université de Montréal ประเทศแคนาดาเปิดเผยว่า การรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันของครอบครัวช่วยเสริมสร้างทักษะสังคมและชีวิตให้กับเด็ก

เยาวชนแคนาดาไม่กล้าพบแพทย์เพราะ ‘เพศสภาพ’ ของตัวเอง

แม้แคนาดาจะเปิดกว้างและให้การสนับสนุนชาว LGBT มากขึ้นแล้วก็ตาม แต่ในความเป็นจริง เยาวชน LGBT เกือบครึ่งกลับไม่กล้าเข้าไปรับบริการสาธารณสุข บางก็เคยมีประสบการณ์เชิงลบกับหมอ บางก็รู้สึกอึดอัดใจหรือไม่มั่นใจที่ต้องระบุเพศสภาพตนเอง