แคนาดาทุ่มเงิน 125 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนา AI

อีกไม่นานภาพในภาพยนตร์ sci-fi ที่เราเห็นว่า เมืองในโลกอนาคตเต็มไปด้วยหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือที่เราคุ้นปากกันว่า AI เข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ คงอีกไม่นานเกินรอที่จะกลายเป็นจริง

เมื่อประเทศพัฒนาแล้วอย่างแคนาดาเตรียมทุ่มเม็ดเงินลงทุนกว่า 125 ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนานวัตกรรมการศึกษาเกี่ยวกับ AI และวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

มนุษย์อย่างเราคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่า เทคโนโลยีในปัจจุบันถูกพัฒนาจนชาญฉลาดและล้ำสมัยไปไกลกว่าสมองมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุผลแบบนี้ มนุษย์เราจึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะนำ AI และหุ่นยนต์เข้าสู่ตลาดแรงงานมนุษย์ เนื่องจากทำงานได้รวดเร็ว ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงกว่า

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ได้แถลงว่า งบประมาณปี 2017 รัฐบาลจะนำงบประมาณกว่า 125 ล้านดอลลาร์ไปลงทุนในยุทธศาสตร์ ‘Pan-Canadian Artificial Intelligence Strategy’ เพื่อการวิจัยเกี่ยวกับอนาคตข้างหน้าของ AI

นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวถึงเป้าประสงค์ของโครงการนี้ว่า “ยุทธศาสตร์นี้เป็นการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญในหัวเมืองใหญ่ของแคนาดา ได้แก่ มอนทรีออล (Montréal) โตรอนโต (Toronto) วอเตอร์ลู (Waterloo) และ เอ็ดมันตัน (Edmonton) เพื่อให้แคนาดากลายเป็นจุดมุ่งหมายสำหรับบริษัทแนวหน้าของโลกที่ต้องการลงทุนเกี่ยวกับนวัตกรรมเทคโนโลยีอนาคตและ AI โดยมีผู้อำนวยการสถาบันวิจัยขั้นสูงของแคนาดาเป็นผู้รับผิดชอบและจัดการเงินลงทุนดังกล่าว”

ทรูโดเชื่อมั่นว่า เทคโนโลยี AI มีขีดความสามารถต่อการปฏิวัติด้านต่างๆ ของโลกใหม่ และคาดหวังว่า แคนาดาจะกลายเป็นประเทศชั้นนำของโลกสำหรับการพัฒนา AI

ด้วยจำนวนเงินมหาศาล รัฐบาลแคนาดาจึงหวังว่ายุทธศาสตร์ดังกล่าวจะนำมาสู่การค้นพบที่สำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อวงการ AI และระบบอัลกอริธึมที่ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบการทำงานของสมอง

นอกจากนั้นแล้ว เม็ดเงินดังกล่าวยังเข้าไปส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับระบบ AI ใน 25 มหาวิทยาลัยชั้นนำของแคนาดา รวมถึงส่งเสริมการลงทุนทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่อื่นๆ อาทิ สเต็มเซลล์ การสำรวจอวกาศ และควอนตัมคอมพิวเตอร์


อ้างอิงข้อมูลจาก: futurism.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า