เพราะผองเพื่อนที่ดีที่สุดของพวกเรา คือ เหล่าสัตว์เลี้ยง

ไม่ว่าจะเป็นกระต่ายขนปุย หนูตะเภาตัวจ้อย ปลาสวยงามที่ว่ายไปมาในบ่อของมัน ม้า หรือแม้แต่จิ้งหรีด ต่างก็มีพลังมหาศาลที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความธรรมดานั้น สัตว์เลี้ยงเหล่านี้สามารถช่วยเหลือมนุษย์อย่างเราที่กำลังเผชิญหน้ากับความเครียดและสภาวะอารมณ์อันบูดบึ้งได้อย่างมหัศจรรย์

ขณะเดียวกันสัตว์ที่เลี้ยงกันโดยทั่วไปอย่าง หมาและแมว ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าพวกมันเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ โดยเฉพาะครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ พวกมันทำให้เราเห็นว่าการเลี้ยงสัตว์ภายในบ้านช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียดลงได้

มีสัตว์อยู่หลายชนิดที่ถูกนำมาเลี้ยงเพื่อการนี้ โดยเฉพาะในโรงพยาบาลและโรงเรียน เพื่อสอนและฝึกให้พวกมันช่วยเหลือเหล่าเด็กๆ ที่จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

มหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่งได้ตั้งสถาบันขึ้นมาเพื่อศึกษาปรากฏการณ์ของการนำสัตว์มาเป็นผู้ช่วยเหลือแก่เพื่อนมนุษย์นี้ ไม่ว่าจะเป็น สถานบัน Tufts Institute for Human-Animal Interaction และ Center for the Human-Animal Bond at Purdue University ขณะเดียวกัน เราก็มีสัตว์เลี้ยงในโรงพยาบาลที่ถูกใช้ในฐานะผู้รักษาและเยียวยาผู้ป่วย ยกตัวอย่างเช่น โรงพยาบาลเด็กในรัฐเท็กซัส โรงพยาบาลเด็กของจอห์น ฮอปกินส์ ได้นำเอาสัตว์มาฝึกเป็นผู้ช่วยและบำบัดเหล่าผู้ป่วย

สัตว์เลี้ยง

สุขภาพ (จิต) ที่ดีขึ้นจากการเลี้ยงสัตว์

การมีสัตว์เลี้ยงในครอบครัวจะช่วยสอนเด็กๆ ให้มีความรับผิดชอบ มีทักษะการเข้าสังคม รวมถึงการใช้เวลาว่างกับสัตว์เลี้ยงนั้นยังช่วยลดความเครียดและทำให้มีจิตใจที่สงบอีกด้วย ครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงไม่เพียงแต่จะช่วยลดความเปล่าเปลี่ยวของสมาชิกภายในบ้าน แต่ยังช่วยให้ลูกๆ ของพวกเขานิ่งพอในการจัดการเรื่องต่างๆ ในชีวิต

มีงานวิจัยออกมาว่า เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะมีอัตราการเต้นของหัวใจต่ำ ความดันเลือดต่ำ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจที่ต่ำกว่าคนกลุ่มที่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ และสัตว์เลี้ยงจะทำให้เกิดสถานการณ์ เช่น การพาพวกมันออกไปเดินเล่น จนทำให้เกิดการเข้าสังคมที่มากขึ้นในหมู่เจ้าของสัตว์เลี้ยง

 

สัตว์เลี้ยงลดความเครียดจริงไหม

มีข้อสงสัยมากมายว่า สัตว์เลี้ยงเพื่อนรักของเราเหล่านี้ช่วยลดความเครียดได้หรือไม่ คำตอบก็คือ ได้! ได้อย่างแน่อน พวกมันช่วยลดความเครียดในหมู่ผู้เลี้ยง แม้ว่าเราไม่จำเป็นต้องอาศัยวิทยาศาสตร์ในการอธิบายว่าลูกหมาตัวน้อยที่นอนขดตัวในบ้านมีส่วนช่วยสร้างกำลังใจและความรู้ดีๆ ให้กับสมาชิกในครอบครัว หรือการเฝ้ามองตู้ปลาสวยงามจะช่วยให้เราได้พักสายตาและจัดการกับระยะโฟกัสของเราหรือไม่ แต่ก็มีการศึกษาออกมาว่า การช่วยดูแลจิตใจของมนุษย์จากเหล่าสัตว์เลี้ยง เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง

ในประเด็น pet therapy หรือ ‘การบำบัดโรคโดยสัตว์’ พบว่า คนที่ไม่ได้ชื่นชอบสัตว์ เมื่อมีโอกาสได้เลี้ยงสัตว์หรือเล่นกับพวกมันกลับทำให้มีความเครียดลดลง อีกการศึกษาพบว่าเด็กๆ ที่พยายามทำความเข้าใจสุนัขก็มีความเครียดลดลงเช่นกัน

สัตว์เลี้ยง

เหล่าสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดในการลดความเครียด

เป็นที่เข้าใจกันอย่างกว้างขวางว่าสัตว์เลี้ยงที่ช่วยลดความเครียดได้ดีที่สุดคือ หมาและแมว แต่ถ้าคุณและครอบครัวของคุณเป็นภูมิแพ้ หรืออาจจะไม่มีพื้นที่มากพอสำหรับให้หมาและแมวของคุณอาศัยแล้วล่ะก็ ให้เลือกสัตว์ที่ใช้พื้นที่เล็กๆ ที่สามารถอาศัยอยู่ในกรงได้ เช่น หนูตะเภา หนูแฮมสเตอร์ หรือนกที่สามารถร้องเพลงให้กับสมาชิกในครอบครัวฟังได้ แม้แต่เต่าหรือจิ้งหรีดก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นที่มากพอสำหรับปล่อยให้เหล่าสัตว์เลี้ยงออกมายึดครองพื้นที่ในบ้าน

อ้อ! กระต่ายก็เป็นอีกชอยส์ที่ไม่ควรลืม ถ้าฝึกพวกมันให้ขับถ่ายอย่างเป็นที่ได้ ก็ไม่มีปัญหา

ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องเลือกสัตว์เลี้ยงแล้ว

การที่เราจะหาสัตว์มาเลี้ยงในบ้าน อาจจะต้องใช้เวลาเตรียมตัวในหลายๆ เรื่อง เพราะมันเกี่ยวพันกับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ บางอย่างที่ต้องทำความเข้าใจและใส่ใจ เช่น ใครเป็นคนรับหน้าที่ดูแลหลักในครอบครัว หรือถ้ามีสัตว์มาเพิ่มจะช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้เรื่องความรับผิดชอบได้อย่างไรบ้าง จะกลายเป็นเครียดเพิ่มมากขึ้นหรือเปล่าถ้าให้เด็กรับผิดชอบมากขึ้น

นอกจากนี้ยังควรคิดอย่างระมัดระวัง เช่น ต้องพาสัตว์เลี้ยงเดินเล่นบ่อยแค่ไหน และการเดินเล่นที่ว่าจะทำให้ตารางในครอบครัวเปลี่ยนไปอย่างไร และเด็กๆ จะต้องโตพอที่จะเข้าใจความรับผิดชอบต่ออีกหนึ่งชีวิต มันไม่ใช่เพียงการคาดหวังให้นำสัตว์มาเลี้ยงเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยเหลือและรักษาระดับทางอารมณ์ของเราเพียงอย่างเดียว แต่พวกมันคือความรักและความเข้าใจ ที่เราจะต้องรับผิดชอบอย่างบิดพลิ้วไม่ได้

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
discoverbrillia.com

 

สนับสนุนโดย

Author

รุ่งรวิน แสงสิงห์
อดีตนักศึกษาการเมือง ดื้อดึง อวดดีและจอมขบถ ผู้หลงรักในการแสดงออกอย่างตรงไปตรงมา เธอปรารถนาที่จะแสดงออกให้ชัดเจนที่สุดโดยเฉพาะบนตัวอักษรที่ออกมาจากมือของเธอ

Illustrator

ชาลิสา พุทธรักษา
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขานิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ งานอดิเรกยามว่างคือดูสไตล์การแต่งตัวในช่วงนี้ และเป็นผู้ที่ถือคติว่าห้ามแต่งตัวซ้ำกันในแต่ละวัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า