สมการของยาคุมกับโรคซึมเศร้า

mood-pills

จากการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างกว่า 1 ล้านคน นักวิจัยเดนมาร์กพบผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นมีความเสี่ยงสูงกว่าถึง 80 เปอร์เซ็นต์

งานวิจัยโดย คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์และสุขภาพ มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน (University of Copenhagen) พบว่ายาเม็ดคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ ยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศหญิง คือ เอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสติน (Progestin) หรือ (Combined pill) มีส่วนทำให้ผู้หญิงอายุ 20-34 ปีที่กินเป็นประจำเพื่อคุมกำเนิดหรือกินตามคำแนะนำของแพทย์ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรค/ภาวะซึมเศร้ามากกว่าผู้หญิงทั่วไป 23 เปอร์เซ็นต์ ส่วนรายที่กินยาคุมที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนโปรเจสตินเพียงชนิดเดียว (Minipill) มีความเสี่ยงมากกว่าถึง 34 เปอร์เซ็นต์

แต่ในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 15-19 ปี ที่กินยาคุมชนิด Combine pill มีความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าคนที่ไม่ได้กินถึง 80 เปอร์เซ็นต์ และ 120 เปอร์เซ็นต์สำหรับหญิงสาววัยรุ่นที่กินยาคุมชนิด Minipill

ทีมนักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์และสุขภาพ มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ศึกษาจากกลุ่มผู้หญิงอายุ 15-34 ปี จำนวน 1 ล้านคนที่อาศัยในประเทศเดนมาร์ก โดยใช้เวลานานกว่า 6 ปี พบว่ากว่า 133,000 คน เคยได้รับการจ่ายยาลดอาการซึมเศร้า และอีกกว่า 23,000 คน ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคซึมเศร้า

ผู้หญิงและวัยรุ่น ที่มีส่วนร่วมในงานวิจัยครั้งนี้ ไม่พบว่ามีประวัติการเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อนที่จะได้รับการจ่ายยารักษาโรคซึมเศร้าจากแพทย์

ดร.ออดวิน ไลด์การ์ด (Ojvind Lidegaard) หัวหน้าทีมวิจัยได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาชิ้นนี้ไว้ในวารสารจิตเวชศาสตร์ JAMA ใจความตอนหนึ่งระบุว่า จุดประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้มีขึ้นเพื่อรับรองว่า โรคซึมเศร้า คือผลกระทบสำคัญอันเนื่องมาจากการปรับฮอร์โมนเพื่อคุมกำเนิด

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เชื่อว่าฮอร์โมนโปรเจสเทอโรน คือ ส่วนผสมหลักที่ส่งผลต่อธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งอาจเชื่อมโยงหรือส่งผลต่อพัฒนาการของโรคซึมเศร้า แต่การศึกษาวิจัยครั้งนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อหาหลักฐานมายืนยันว่ายาคุมกำเนิดก่อให้เกิดโรคซึมเศร้า แต่นักวิจัยสรุปไว้ว่า ความเชื่อมโยงระหว่างโรคซึมเศร้ากับยาคุมกำเนิดยังต้องการการศึกษาที่ใช้เวลามากกว่านี้ ซึ่งเป็นไปตามผลการวิจัยที่ให้คำแนะนำว่า โรคซึมเศร้าเป็นผลกระทบที่มาจากการปรับฮอร์โมนเพื่อคุมกำเนิด

 


ที่มา: independent.co.uk
อ่านงานวิจัยฉบับนี้ได้ที่ http://archpsyc.jamanetwork.com/article.aspx?articleid=2552796

logo

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า