มูลค่าและลูกค้าในตลาดแพลตฟอร์มระดับโลก

นี่คือช่วงเวลาที่บริษัทแพลตฟอร์มเติบโตและกระจายตัวอยู่ทั่วโลก แต่ละบริษัทมีมูลค่าตั้งแต่หลักหมื่นล้าน แสนล้าน กระทั่งล้านล้านบาทก็มี ไม่เพียงมูลค่าบริษัทจะสูงลิบเท่านั้น แต่แพลตฟอร์มเหล่านั้นยังครอบครองฐานข้อมูลของผู้ใช้บริการหลักสิบหลักร้อยล้าน Users

แพลตฟอร์มทำหน้าที่เชื่อมผู้ใช้งานระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายให้มาเจอกันบนแอพพลิเคชั่น เป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ยิ่งเติบโตโดยเฉพาะในธุรกิจ Food Delivery เฉพาะในประเทศจีนซึ่งมีผู้ให้บริการเจ้าใหญ่ที่สุดคือ Meituan Dianping ซึ่งครองส่วนแบ่ง 60% ของธุรกิจ Food Delivery ในจีน แพลตฟอร์ม Meituan Dianping มีมูลค่าถึง 9 ล้านล้านบาท ให้บริการทั้งส่งอาหาร จองที่พัก จองเครื่องบิน ให้บริการค้าปลีก บริการแชร์จักรยาน เรียกรถ ฯลฯ อาจกล่าวได้ว่ารูปแบบธุรกิจของ Meituan Dianping นั้นแทบจะครอบคลุมไลฟ์สไตล์ของผู้คนตั้งแต่ตื่นยันหลับ

ในกราฟธุรกิจที่พุ่งสูงด้วยเม็ดเงินมหาศาล ด้านหนึ่งก็จะพบว่าไรเดอร์ของธุรกิจ Food Delivery ในจีนก็เกิดการประท้วงอย่างต่อเนื่อง เฉพาะ 2-3 ปีที่ผ่านมามีการสไตรค์ของไรเดอร์นับร้อยครั้ง มีตั้งแต่หยุดงานจนถึงเผาตัวเพื่อเรียกร้องการจ้างงานที่เป็นธรรม

เริ่มจากภาพกว้างก่อนกระชับวงให้แคบลง เห็นธุรกิจแพลตฟอร์มอื่นๆ และเห็นธุรกิจ Food Delivery เห็นจีนแล้วมาสำรวจไทย อินโฟกราฟิกชิ้นนี้พาไปสำรวจตัวเลขในเบื้องต้น

โครงการผลิตสื่อเพื่อถ่ายทอดและขยายผลจากงานวิจัย ‘รูปแบบงานใหม่ของคนขี่มอเตอร์ไซค์ส่งอาหารที่กำกับโดยแพลตฟอร์ม’ (2563) จากความร่วมมือระหว่างสถาบันแรงงานและเศรษฐกิจที่เป็นธรรม และ WAY

สนับสนุนโดย

มูลนิธิฟรีดริค เอแบร์ท ประเทศไทย
(Friedrich-Ebert-Stiftung, Thailand Office)

Author

โกวิท โพธิสาร
เพลย์เมคเกอร์สารพัดประโยชน์ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ waymagazine.org มายาวนาน ก่อนตัดสินใจวางมือจากทีวีสาธารณะ มาร่วมปีนป่ายภูเขาลูกใหม่ในฐานะ ‘บรรณาธิการ’ อย่างเต็มตัว ทักษะฝีมือ จุดยืน และทัศนคติทางวิชาชีพของเขา ไม่เป็นที่สงสัยทั้งในหมู่คนทำงานข่าวและแม่ค้าร้านลาบ

Illustrator

ณขวัญ ศรีอรุโณทัย
อาร์ตไดเร็คเตอร์ผู้หนึ่ง ชอบอ่าน เขียน และเวียนกันเปิดเพลงฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า