วังบักกิงแฮมสั่งถอดยศ ‘เจ้าชายแอนดรูว์’ หลังถูกฟ้องล่วงละเมิดผู้เยาว์ เตรียมสู้คดีอย่างสามัญชน

วันที่ 13 มกราคม 2022 มีประกาศจากสำนักพระราชวังบักกิงแฮมแห่งสหราชอาณาจักร ให้ถอดยศทางการทหารและหน่วยงานในพระอุปถัมภ์ของเจ้าชายแอนดรูว์ หลังถูกสั่งฟ้องดำเนินคดีจากศาลรัฐบาลกลางนิวยอร์คในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์ โดยแถลงการณ์สำนักพระราชวังระบุว่า ตำแหน่งในกองทัพและหน่วยงานต่างๆ ของเจ้าชายแอนดรูว์ จะถูกโอนคืนสู่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

“With The Queen’s approval and agreement, the Duke of York’s military affiliations and Royal patronages have been returned to The Queen. The Duke of York will continue not to undertake any public duties and is defending this case as a private citizen,”

สำนักข่าว CNN ระบุว่า เจ้าชายแอนดรูว์จะถูกระงับการใช้ยศ ‘เจ้าฟ้า’ รวมถึงการปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะเชื้อพระวงศ์ เพื่อต่อสู้คดีในฐานะสามัญชน โดยกระบวนการทั้งหมดดำเนินการบนความเห็นชอบของสมเด็จพระราชินี

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวถูกรับฟ้องในวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากที่ เวอร์จิเนีย จูฟรี (Virginia Giuffre) หญิงสาวชาวอเมริกันเจ้าของคดีได้ทำการยื่นฟ้องตั้งแต่ปี 2019 โดยเธอให้การว่าเป็นหนึ่งในเหยื่อของ เจฟฟรีย์ เอปสตีน (Jeffrey Epstein) พ่อเล้ามหาเศรษฐี ผู้ต้องหาคดีค้าเด็กผู้หญิง ทั้งยังถูกเจ้าชายล่วงละเมิดทางเพศในขณะที่อายุเพียง 17 ปี 

ขณะที่เจ้าชายแอนดรูว์ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ความสัมพันธ์ระหว่างดยุคแห่งอังกฤษกับเอปสตีนก็ทำให้เหตุการณ์นี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างและเป็นที่จับตามองจากทั่วโลก

อ้างอิง

https://edition.cnn.com/2022/01/13/uk/prince-andrew-military-titles-charities-intl-gbr/index.html?fbclid=IwAR1N5uCkZnnjJkhzKkhUoYdI3z-1eebysc7MbpGRmK4dz6-xNCEQakX0Ju0

Author

รพีพรรณ พันธุรัตน์
เกิดสงขลาแต่ไม่ใช่คนหาดใหญ่ จบสื่อสารมวลชนจากเชียงใหม่แล้วตัดสินใจลากกระเป๋าเข้ากรุง ชอบเขียนมากกว่าพูด ชอบอ่านมากกว่าดู มีคู่หูเป็นกระดาษกับปากกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า