เด็กๆ ก็ ‘เหยียด’ เป็น

ภาพความบริสุทธิ์เป็นผ้าขาวของเด็กเริ่มสั่นคลอน เมื่องานวิจัยของมหาวิทยาลัยยอร์ค (York University) เมืองโตรอนโต แคนาดา นำเสนอผลการศึกษาที่ชี้ให้เห็นว่า เด็กๆ ก็เหยียดเชื้อชาติเช่นกัน แถมยังมีนัยของการเหยียดตั้งแต่อายุยังน้อยด้วย

เจนนิเฟอร์ สตีล (Jennifer Steele) จากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยยอร์ค ผู้เขียนผลการศึกษาเรื่อง ‘การลดอคติทางชาติพันธุ์ในเด็ก’ (Reducing Children’s Implicit Racial Bias) พบว่า เมื่อแสดงภาพของเด็กผิวขาวและผิวดำให้เด็กๆ ดู บรรดาเด็กผิวขาวต่างแสดงความชื่นชอบคนผิวขาวออกมาอย่างชัดเจน

จากผลการศึกษาสามชิ้นซึ่งมีผู้เข้าร่วมอายุ 5 – 12 ปี จำนวน 350 คน นักวิจัยของมหาวิทยาลัยยอร์คอ้างว่า เด็กๆ แสดงให้เห็นความชื่นชมในคนผิวขาว

รายงานฉบับนี้ได้รับการตีพิมพ์เมื่อปี 2016 ในChild Development วารสารวิชาการเพื่อการพัฒนาเด็กรายสองเดือนที่ครอบคลุมเนื้อหาด้านจิตวิทยาของพัฒนาการเด็ก ตั้งแต่ช่วงทารกในครรภ์ไปจนถึงวัยรุ่น ซึ่งรายงานดังกล่าวของสตีลได้ใช้เครื่องมือวิจัยแบบทดสอบการเชื่อมโยงโดยนัย (Implicit Association Test : IAT) และปรับให้เหมาะสมในการทดสอบกับเด็กๆ

ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า ทั้งกลุ่มเด็กอายุน้อย (อายุ 5 – 8 ปี) และอายุมาก (อายุ 9 – 12 ปี) ต่างมีความคิดในแง่บวกต่อเด็กผิวขาวมากกว่าผิวดำโดยอัตโนมัติ

สตีลจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ ได้เขียนไว้ว่า

“เมื่อเราขอให้เด็กๆ จัดหมวดหมู่โดยใช้เชื้อชาติเป็นเกณฑ์ เด็กผิวขาวไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่เล็กกว่าหรือโตกว่า ต่างก็แสดงให้เห็นอคติในการแสดงความชื่นชอบต่อคนผิวขาวออกมา พวกเขาจับคู่ภาพเด็กผิวขาวกับภาพมีนัยเชิงบวกและจับคู่ภาพเด็กผิวดำกับภาพมีนัยเชิงลบได้รวดเร็วยิ่งกว่าการจับคู่แบบตรงกันข้ามเสียอีก”

อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ยังไม่สอดคล้องกันทั้งหมด

ในการทดสอบหนึ่ง เด็กๆ ได้ดูรูปทั่วไปที่เป็นกลางหลังจากดูรูปเด็กผิวดำ แล้วให้ตัดสินใจว่ารูปที่เป็นกลางนั้นน่าพอใจหรือไม่ กรณีนี้เด็กๆ กลับไม่แสดงอคติใดๆ

“ด้วยวิธีการนี้มีเพียงเด็กผิวขาวในกลุ่มที่อายุน้อยเท่านั้นที่แสดงให้เห็นการเลือกเชื้อชาติ นี่เป็นทัศนคติเชิงบวกที่มีให้กับเด็กผิวขาวโดยเฉาะ และไม่มีทัศนคติเชิงลบต่อเด็กผิวดำ”

จากผลการศึกษา มีเพียงเด็กในกลุ่มที่อายุน้อยกว่าเท่านั้นที่แสดงให้เห็นอคติเพียงเล็กน้อยในการทดสอบ ขณะที่เด็กในกลุ่มที่อายุมากกว่าก็ไม่แสดงอคติในการฝักใฝ่คนผิวขาวโดยอัตโนมัติ

สตีลนำผลเหล่านี้ไปพิจารณาเป็นปัจจัยหลายข้อ เช่น การแสดงความสนใจร่วมกันถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กในวัยของพวกเขามากกว่าสิ่งอื่นใด

จากเว็บไซต์ EurekaAlert การค้นพบดังกล่าวได้ทำให้สตีลรับรู้ว่าความพยายามในการกำจัดอคติทางเชื้อชาติในกลุ่มเด็กที่อายุน้อยกว่า ควรเริ่มต้นจากการส่งเสริมให้เห็นลักษณะเชิงบวกของเชื้อชาติอื่นๆ มากกว่าจะพยายามลดการปฏิเสธต่อพวกเขา

เธอยังเพิ่มเติมว่า ครูควรสร้างบรรยากาศในชั้นเรียนให้เกิดการสร้างสรรค์และยกย่องความหลากหลายในหลายๆ โอกาส รวมถึงส่งเสริมเรื่องพหุวัฒนธรรมหรือความหลากหลายทางวัฒนธรรมให้เด็กๆ ได้ซึมซับไปด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก:
indy100.com

 

สนับสนุนโดย

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า