WAY 62 ‘เหยียด’

WAY62-cv

 

Main Way

เรื่องราวเริ่มต้นจากข้อสังเกตหนึ่งที่ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีนิสัยช่างเหยียดอยู่ในสายเลือด ไม่ว่าจะเหยียดชาติพันธุ์ของประเทศเพื่อนบ้าน มาจนถึงเหยียดเพศหญิงตามลักษณะสังคมชายเป็นใหญ่

กองบรรณาธิการฝ่ายหญิงของนิตยสาร WAY อดรนทนไม่ไหว จึงผนึกกำลังผลิตข้อเขียนว่าด้วยการเหยียดออกมา มิวายเกิดการเหยียดซ้อนเหยียดขึ้นมาอีกในทำนองว่า กองบรรณาธิการฝ่ายชายวิพากษ์วิจารณ์ข้อเขียนชิ้นนี้ว่าช่างเต็มไปด้วยการจิกกัด ขี้บ่น ตามประสานิสัยยิ้งหญิง สงสัยนิสัยช่างเหยียดจะซึมลึกในสายเลือดพวกเราจริงๆ

 

WAY62interview_pokpongs

 

Interview

ความเคลื่อนไหวเล็กๆ ที่ควรให้ความสนใจยิ่ง ร่าง พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม พ.ศ. … ที่กำลังอยู่ในขั้นพิจารณาเพื่อออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ กองทุนยุติธรรมเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2549 พูดอย่างคร่าวๆ มีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ให้สามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม

ปัญหาของกองทุนยุติธรรมคือรายจ่ายไม่พอกับความต้องการการช่วยเหลือของประชาชนในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ในฐานะผู้ทำการวิจัยและศึกษา กระทั่งเขียนร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ผศ.ดร.ปกป้อง ศรีสนิท ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เสนอแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการลดรายจ่าย-เพิ่มรายได้

กระทั่งเสนอให้เปลี่ยนธรรมเนียมปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม นี่เป็นความเคลื่อนไหวเล็กๆ ที่อาจส่งผลต่อภาพใหญ่ของสังคมไทย ที่พูดกันมาตลอดว่า ความยุติธรรมไม่เคยมีจริง

 

way62SubWay

Sub-Way

คำถามเบื้องต้นคือวาทกรรมที่บอกว่านักศึกษาตายแล้วนั้น จริงหรือไม่ นักศึกษาสนใจเรื่องราวไกลตัวเพียงปลายจมูก นักศึกษา พ.ศ.นี้ เทียบไม่ได้กับนักศึกษาใน พ.ศ. เรียกร้องประชาธิปไตย

จริงหรือ สารคดีขนาดสั้นชิ้นนี้พยายามหาคำตอบนั้น

 

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า