ตามหาผักผลไม้ใกล้บ้าน

tomatoesweb-1

คงดีไม่น้อย ถ้าเราสามารถค้นหาผักผลไม้สุดโปรด ว่าตอนนี้แถวไหนใกล้ๆ บ้านมีใครปลูกบ้างและเมื่อไหร่มันจะสุก อลิสแตร์ และ เฮเลนา มาร์ติน 2 ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ripenear.me จากเมืองแอดิเลด ออสเตรเลีย ในปี 2013 ไม่เพียงคิดแบบนี้ แต่พยายามทำให้มันเกิดขึ้นจริงๆ

ripenearme-1

เริ่มต้นจากความต้องการสร้างเครือข่ายผู้ผลิตในท้องถิ่นที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเกษตรกร เพียงมีพื้นที่ปลูกผักผลไม้ในสวนหลังบ้านตัวเองก็สามารถลงทะเบียนเอาไว้ได้ ในสวนหลังบ้านขนาดกะทัดรัดของพวกเขา มีพื้นที่ปลูกพลับ มะเดื่อ แอปริคอต ฟักทอง ผักโขม คะน้า และเลี้ยงไก่ไข่ เงื่อนไขสำคัญที่เคร่งครัดสำหรับคนปลูกคือ ต้องเป็นเกษตรอินทรีย์ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีทุกประเภท

นอกจากการสร้างฐานข้อมูลอาหารจากสวนหลังบ้านที่แสดงผลแบบกูเกิลแมพแล้ว เว็บไซต์ ripenear.me ต้องการให้ผู้ผลิตติดต่อกับผู้บริโภคโดยตรง อาจจะให้ฟรี แลกเปลี่ยน หรือจำหน่ายในราคากันเองก็ได้ (คลิกดูคลิปแนะนำ ripenear.me ได้ที่นี่)

ในส่วนของคนกินสามารถเข้าไปลงทะเบียนแล้วเลือกหาผักผลไม้ที่ชอบที่ปลูกอยู่ใกล้ๆ แล้วกดติดตาม เมื่อผลผลิตสุกพร้อมรับประทาน จะมีข้อความแจ้งเตือนให้ทราบทันที

 

map-1

แม้จะยังอยู่ในเวอร์ชั่นทดลอง แต่ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนทั้งคนปลูกและคนกินแล้วทั้งในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐ แคนาดา หลายประเทศในแถบยุโรป รวมทั้งในสิงคโปร์

ด้วยความช่วยเหลือของ ripenear.me นอกจากจะสามารถหาไข่ไก่และผักผลไม้สดรับประทานได้จากละแวกบ้านโดยไม่ต้องง้อซูเปอร์มาร์เก็ตแล้ว ยังสามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากขนส่งสินค้าไปพร้อมๆ กัน

 

ที่มา: grist.org

adelaidenow.com.au

theweekendedition.com.au

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า