สังเกตง่ายๆ เครื่องสำอางปลอดภัย

cosmetics-1

ไม่เพียงหญิงสาวที่ควรหันมาใส่ใจกับส่วนผสมในเครื่องสำอางให้มากขึ้น แต่ชายหนุ่มและทุกคน น่าจะเริ่มสังเกตฉลากบนผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายที่ใช้อยู่เป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แชมพู หรือโลชั่น ว่าเราพอจะคุ้นหูสารเคมีตัวใดบ้าง เพราะแต่ละวัน ผู้หญิงชาวอเมริกันใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย 12 ชนิดต่อวัน ซึ่งประกอบด้วยสารเคมีตั้งแต่ 126 ชนิดขึ้นไป

เครื่องสำอางของสาวๆ และสารเคมีที่พบได้

รองพื้น: โลหะหนัก อาทิ อาร์เซนิก ไทเทเนียมไดออกไซด์
อายแชโดว์: ฟอร์มัลดีไฮด์ / โลหะหนัก / mineral oils ได้จากอุตสาหกรรมปิโตรเลียม
อายไลเนอร์: โลหะหนัก / คาร์บอนแบล็ค
มาสคารา: ฟอร์มัลดีไฮด์ / คาร์บอนแบล็ค
บลัช: พาราเบนส์ (สารกันเสียยอดนิยม) / ทัลก์ / mineral oils
ลิปสติก: ตะกั่ว / BHA (สารกันเสีย) / mineral oils

 

โดยสารเคมีเหล่านี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ส่งผลให้เกิดสภาวะมีบุตรยาก ไปจนถึงภาวะพิการแต่กำเนิดของทารกในครรภ์

แจเน็ต นูเดลแมน ผู้อำนวยการด้านโครงการและนโยบายของกองทุนมะเร็งเต้านม (Breast Cancer Fund) และผู้จัดการโครงการ Campaign for Safe Cosmetics ในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ให้ข้อมูลว่า มีสารเคมีกว่า 10,000 ชนิดอยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย

ภายใต้กฎหมายสหรัฐ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและส่วนผสมต่างๆ ไม่จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) ก่อนการจัดจำหน่าย นอกจากนี้ แม้จะพบสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว อาทิ พบสารฟอร์มัลดีไฮด์ (สารตัวเดียวกับฟอร์มาลิน แต่ฟอร์มาลินอยู่ในสถานะของเหลว ส่วนฟอร์มัลดีไฮด์มีสถานะเป็นก๊าซ) ในผลิตภัณฑ์ของบรรษัทใหญ่บางราย แต่กลับไม่มีการเรียกคืนสินค้าแต่อย่างใด

นูเดลแมนเพิ่มเติมว่า สถานการณ์ผู้บริโภคสหรัฐโดยเฉพาะหญิงสาวอยู่ในข่ายน่าเป็นห่วง จากสถิติที่สหภาพยุโรปแบนสารเคมีในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมากกว่า 1,300 ชนิด แต่ในสหรัฐมีการห้ามใช้สารเคมีเหล่านี้เพียง 11 ชนิด

นอกจากคำแนะนำในการสังเกตส่วนผสมบนฉลากก่อนเลือกซื้อ โดยยิ่งมีส่วนผสมน้อยอย่างเท่าไหร่ ยิ่งมีแนวโน้มจะปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น เธอยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีการเติมกลิ่น (fragrance) เพราะคำนี้คำเดียว อาจมีสารเคมีซ่อนตัวอยู่หลายสิบตัว ดังที่มีแคมเปญรณรงค์เพื่อให้บริษัทผู้ผลิตสเปรย์ระงับกลิ่นกายให้ข้อมูลกับผู้บริโภคว่าผสมสารเคมีตัวใดลงไปบ้าง เพราะมีข้อมูลว่า มีผู้แพ้กลิ่นสังเคราะห์เหล่านี้ระหว่าง 2-11 เปอร์เซ็นต์ของประชากร

ผู้บริโภคสามารถหาข้อมูลเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายที่ปลอดภัยด้วยตัวเองได้ที่

Skin Deep 
Think Dirty 
Good Guide


อ้างอิงข้อมูลจาก:
breastcancerfund.org
safecosmetics.org
ajplus.net

 

logo sponsor

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า