สังเกตง่ายๆ เครื่องสำอางปลอดภัย

cosmetics-1

ไม่เพียงหญิงสาวที่ควรหันมาใส่ใจกับส่วนผสมในเครื่องสำอางให้มากขึ้น แต่ชายหนุ่มและทุกคน น่าจะเริ่มสังเกตฉลากบนผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายที่ใช้อยู่เป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แชมพู หรือโลชั่น ว่าเราพอจะคุ้นหูสารเคมีตัวใดบ้าง เพราะแต่ละวัน ผู้หญิงชาวอเมริกันใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย 12 ชนิดต่อวัน ซึ่งประกอบด้วยสารเคมีตั้งแต่ 126 ชนิดขึ้นไป

เครื่องสำอางของสาวๆ และสารเคมีที่พบได้

รองพื้น: โลหะหนัก อาทิ อาร์เซนิก ไทเทเนียมไดออกไซด์
อายแชโดว์: ฟอร์มัลดีไฮด์ / โลหะหนัก / mineral oils ได้จากอุตสาหกรรมปิโตรเลียม
อายไลเนอร์: โลหะหนัก / คาร์บอนแบล็ค
มาสคารา: ฟอร์มัลดีไฮด์ / คาร์บอนแบล็ค
บลัช: พาราเบนส์ (สารกันเสียยอดนิยม) / ทัลก์ / mineral oils
ลิปสติก: ตะกั่ว / BHA (สารกันเสีย) / mineral oils

 

โดยสารเคมีเหล่านี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ส่งผลให้เกิดสภาวะมีบุตรยาก ไปจนถึงภาวะพิการแต่กำเนิดของทารกในครรภ์

แจเน็ต นูเดลแมน ผู้อำนวยการด้านโครงการและนโยบายของกองทุนมะเร็งเต้านม (Breast Cancer Fund) และผู้จัดการโครงการ Campaign for Safe Cosmetics ในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ให้ข้อมูลว่า มีสารเคมีกว่า 10,000 ชนิดอยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย

ภายใต้กฎหมายสหรัฐ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและส่วนผสมต่างๆ ไม่จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) ก่อนการจัดจำหน่าย นอกจากนี้ แม้จะพบสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว อาทิ พบสารฟอร์มัลดีไฮด์ (สารตัวเดียวกับฟอร์มาลิน แต่ฟอร์มาลินอยู่ในสถานะของเหลว ส่วนฟอร์มัลดีไฮด์มีสถานะเป็นก๊าซ) ในผลิตภัณฑ์ของบรรษัทใหญ่บางราย แต่กลับไม่มีการเรียกคืนสินค้าแต่อย่างใด

นูเดลแมนเพิ่มเติมว่า สถานการณ์ผู้บริโภคสหรัฐโดยเฉพาะหญิงสาวอยู่ในข่ายน่าเป็นห่วง จากสถิติที่สหภาพยุโรปแบนสารเคมีในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมากกว่า 1,300 ชนิด แต่ในสหรัฐมีการห้ามใช้สารเคมีเหล่านี้เพียง 11 ชนิด

นอกจากคำแนะนำในการสังเกตส่วนผสมบนฉลากก่อนเลือกซื้อ โดยยิ่งมีส่วนผสมน้อยอย่างเท่าไหร่ ยิ่งมีแนวโน้มจะปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น เธอยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีการเติมกลิ่น (fragrance) เพราะคำนี้คำเดียว อาจมีสารเคมีซ่อนตัวอยู่หลายสิบตัว ดังที่มีแคมเปญรณรงค์เพื่อให้บริษัทผู้ผลิตสเปรย์ระงับกลิ่นกายให้ข้อมูลกับผู้บริโภคว่าผสมสารเคมีตัวใดลงไปบ้าง เพราะมีข้อมูลว่า มีผู้แพ้กลิ่นสังเคราะห์เหล่านี้ระหว่าง 2-11 เปอร์เซ็นต์ของประชากร

ผู้บริโภคสามารถหาข้อมูลเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายที่ปลอดภัยด้วยตัวเองได้ที่

Skin Deep 
Think Dirty 
Good Guide


อ้างอิงข้อมูลจาก:
breastcancerfund.org
safecosmetics.org
ajplus.net

 

logo sponsor

Editorial Staffสังเกตง่ายๆ เครื่องสำอางปลอดภัย

Related Posts

‘สยามพาราควอต’ ประเทศอาบสารพิษ

สารเคมีเกษตรอย่าง ‘พาราควอต’ ไม่ใช่แค่ปัญหาเฉพาะของเกษตรกร แต่กระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนทั้งประเทศ คำถามอยู่ที่ว่า จุดยืนทางนโยบายของประเทศนี้อยู่ตรงไหน

ข้อเท็จจริง ‘พาราควอต’ สารพิษที่ไม่มียาถอนพิษ

52 ประเทศทั่วโลก ทั้งในยุโรปและเอเชีย ประกาศแบน 'พาราควอต' อย่างเป็นทางการ และอีก 17 ประเทศ มีการจำกัดการใช้อย่างเข้มงวด แต่ประเทศไทยยังเฉย

ปอกเปลือกมายา ‘ผลิตภัณฑ์สุขภาพ’ หลอกลวง

ปรากฏการณ์ ‘เมจิกสกิน’ ที่มียอดผู้เสียหายเกือบ 1,000 ราย กับมูลค่าความเสียหายเกือบ 300 ล้านบาท และเหล่าดารานักแสดงที่มีส่วนพัวพันร่วม 60 ชีวิต คือบทสะท้อนของยุค ‘มายาโฆษณาบันเทิง’ และเป็นเหมือนเม็ดสิวที่กำลังอักเสบ