เทรนด์ใหม่มาแรง คุณพ่อมือใหม่วัย 50s

หากเป็นเมื่อก่อน การมีลูกตอนช่วงอายุ 30 ขึ้นไป อาจเป็นอะไรที่แอบเคอะเขินนิดๆ แต่ดูเหมือนว่าทุกวันนี้จะไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป

โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น รู้กันดีว่าเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มรูปแบบมาได้สักพักแล้ว อัตราคู่รักแต่งงานลดลงอย่างน่าใจหาย สถิติล่าสุดอายุเฉลี่ยผู้ชายญี่ปุ่นแต่งงานอยู่ที่ 30.7 ปี ส่วนอายุเฉลี่ยผู้หญิงอยู่ที่ 29 ปี แต่เทรนด์ล่ามาแรงตอนนี้คือ คุณพ่อมือใหม่ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไปกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและกำลังได้รับความนิยมอย่างไม่ได้ตั้งใจ

รายงานล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการแห่งชาติญี่ปุ่น (Ministry of Health, Labour and Welfare) เปิดเผยว่า จำนวนผู้ชายที่เพิ่งมีลูกตอนช่วงอายุ 50 ปีมีจำนวนสูงถึง 3,357 คน จากสถิติเมื่อปี 2015 หากเทียบกับสถิติปี 1995 ที่มีเพียง 1,121 คน ยังไม่นับรวมผู้ชายช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่เพิ่งมีลูก ซึ่งตัวเลขก็มีการขยับขึ้นอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน จาก 95 คนในปี 1995 เพิ่มเป็น 292 คนในปี 2015

มาโกโตะ อารากากิ (Makoto Arakaki) อายุ 51 ปี อาจารย์สาขาการระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยคริสเตียนโอกินาวา (Okinawa Christian University) และเป็นคุณพ่อมือใหม่ของลูกสาววัยสองขวบ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Kyodo ว่า การที่เพิ่งมีลูกในอายุขนาดนี้ มีเรื่องที่น่ากังวลใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุที่ห่างกันมากจนเกินไป หากลูกสาวโตเป็นสาว เขาก็จะมีสุขภาพที่แย่ลงเรื่อยๆ หรืออายุงานที่เริ่มเข้าสู่ช่วงเกษียณในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

มันค่อนข้างเป็นเรื่องเหนื่อย และมีอะไรให้เป็นกังวลเยอะอยู่เหมือนกัน เพื่อนๆ ลูกสาวจะคิดว่าผมเป็นปู่เธอหรือเปล่า ผมจะหาเงินส่งเธอเรียนจนจบได้ไหม หรือผมจะมีชีวิตอยู่จนเห็นเธอแต่งงานหรือเปล่า

ดูเหมือนว่าความหนักอกหนักใจนี่จะไม่ต่างจากคุณพ่อมือใหม่คนอื่นๆ ที่อายุใกล้เคียงกับเขา

ที่สหรัฐอเมริกา ที่นี่เทรนด์คุณพ่อมือใหม่ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไปก็กำลังเป็นที่นิยมเหมือนกัน อย่างดาราฮอลลีวูด สตีฟ มาร์ติน (Steve Martin) ก็เพิ่งเป็นคุณพ่อมือใหม่ด้วยวัย 67 ปี หรือ มิค แจ็กเกอร์ (Mick Jagger) แห่งวง Rolling Stones แม้อายุจะเข้าสู่ 73 ปีแล้วแต่ก็เพิ่งต้อนรับลูกคนที่แปดเมื่อปีที่ผ่านมา

มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) เปิดเผยผลวิจัยจากข้อมูลของระบบสถิติชีพแห่งสหรัฐ (National Vital Statistics System) คุณพ่อมือใหม่ในสหรัฐเพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด กล่าวคือ คุณพ่อมือใหม่ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไปทั่วสหรัฐเมื่อปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันได้พุ่งไปที่ 0.9 เปอร์เซ็นต์เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม การมีลูกตอนอายุมากแล้วก็ไม่ได้มีแต่เรื่องน่ากังวลใจอยู่ดี เพราะสะสมประสบการณ์ชีวิตมาสักระยะหนึ่ง ทำให้มองโลกได้กว้างกว่าและเห็นอะไรที่ซับซ้อนได้ชัดเจนถ้าเทียบกับตอนที่อายุน้อยกว่านี้ พอล โคตาพิช (Paul Kotapish) มือกีตาร์วัย 64 ปีของวง Wake The Dead ให้ข้อคิดเห็นที่น่าสนใจว่า

“ผมคิดว่ามันก็มีมุมที่ดีอีกด้านหนึ่งเช่นกัน สำหรับการเป็นคุณพ่อตอนอายุขนาดนี้แล้ว ผมสามารถให้มุมมองที่ชาญฉลาดต่อลูกๆ ได้เกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตซึ่งผมไม่สามารถทำได้หากไม่ได้พบเห็นอะไรมามากขนาดนี้ ถึงแม้จะจริงว่าร่างกายผมไม่แข็งแรงเหมือนเมื่อก่อน”


อ้างอิงข้อมูลจาก:
mercurynews.com
japantimes.co.jp

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า