อดีตรัฐมนตรีอัฟกัน Sayed Sadaat กลายเป็นคนปั่นจักรยานส่งอาหารในเยอรมนี

การยึดประเทศอัฟกานิสถานได้สำเร็จของกลุ่มตาลีบัน เป็นเหตุให้ประชาชนชาวอัฟกัน ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นใด ต้องอพยพหนีตายไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ยังต่างแดนเป็นจำนวนมาก ไซเยด ซาดัต (Sayed Sadaat) อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารก็เป็นหนึ่งในนั้น

ล่าสุด อดีตรัฐมนตรีผู้นี้ถูกพบว่ากำลังทำงานเป็นคนปั่นจักรยานส่งอาหารให้แก่บริษัท Lieferando ในประเทศเยอรมนี หลังต้องอพยพออกจากอัฟกานิสถานมาตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา

“ผมไม่มีอะไรต้องรู้สึกผิดเกี่ยวกับมัน … ผมหวังว่านักการเมืองคนอื่นๆ ก็จะทำแบบนี้เหมือนกัน [นั่นคือการ] ทำงานที่เปิดเผยต่อสาธารณะ แทนที่จะหลบซ่อนตัว” 

ด้วยภูมิหลังของซาดัตที่จบปริญญาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และโทรคมนาคม (telecom) ทำให้เขาหางานที่ตรงตามประสบการณ์มาแล้วบ้าง แต่ด้วยข้อจำกัดทางภาษาทำให้เขายังไม่สามารถหางานได้  

นั่นทำให้กิจวัตรประจำวันของเขา ต้องใช้ไปกับการเรียนภาษาเยอรมันในช่วงเช้าเป็นเวลา 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงเริ่มทำงานปั่นจักรยานส่งอาหารในช่วงสายเป็นเวลา 6 ชั่วโมง

“ช่วงวันแรกๆ มันน่าตื่นเต้นแต่ก็ยากลำบาก … ยิ่งคุณออกมาข้างนอก ยิ่งคุณเจอผู้คน คุณก็ยิ่งได้เรียนรู้”

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานกลางเพื่อผู้อพยพและผู้ลี้ภัย (The Federal Office for Migration and Refugees) พบว่า หลังการถอนตัวของกองทัพสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน จำนวนผู้อพยพชาวอัฟกันในเยอรมนีได้เพิ่มขึ้นจากช่วงต้นปีกว่า 130 เปอร์เซ็นต์

อ้างอิง

https://www.reuters.com/world/afghan-minister-who-became-bicycle-courier-germany-2021-08-26/

Author

อภิสิทธิ์ เรือนมูล
นักเขียนประจำกองบรรณาธิการ WAY ผู้ร่ำเรียนนิติศาสตร์ แต่สนใจปรัชญา เพราะปรัชญามอบคำอธิบายถึงชีวิตทั้งในมิติ fiction และ non fiction มีความเชื่อว่าชีวิตในและนอกตำรา ทฤษฎีและการปฏิบัติ ไม่อาจแยกขาดออกจากกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า