เพนตากอนเผย อัลกออิดะห์จะกลับมาตั้งตัวในอัฟกานิสถานได้ภายใน 2 ปี

เมื่อวันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา สำนักข่าว The New York Times เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมแห่งสหรัฐอเมริกาคำนวณเอาไว้ว่ากลุ่มอัลกออิดะห์จะสามารถกลับมาจัดตั้งใหม่ได้อีกครั้งภายในช่วงระยะเวลา 2 ปี โดยเฉพาะหลังการขึ้นครองอำนาจของรัฐบาลตาลีบันในอัฟกานิสถานที่อาจจะเร่งระยะเวลาดังกล่าวให้สั้นลงอีกด้วย

“การประเมินสถานการณ์ปัจจุบันคาดการณ์ว่ากลุ่มอัลกออิดะห์จะใช้เวลา 1-2 ปีในการพัฒนาขีดความสามารถให้กลับมาเป็นภัยต่อสหรัฐได้อีกครั้ง”

พลโทสก็อตต์ ดี. เบอร์เรียร์ (Scott D. Berrier) ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกระทรวงกลาโหมประจำสหรัฐ ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้เมื่อวันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา ในการประชุมด้านข่าวกรองและความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐประจำปี ซึ่งตรงกับคำให้สัมภาษณ์ของ เดวิด เอส. โคเฮน (David S. Cohen) รองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ที่ระบุว่า ส่วนที่ยากในการประเมินระยะเวลาการฟื้นตัวของกลุ่มอัลกออิดะห์หรือกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ในอัฟกานิสถานคือ การประเมินว่าเมื่อไรที่กลุ่มเหล่านี้จะ “มีศักยภาพมากพอที่จะโจมตี” ก่อนถูกตรวจจับได้
ข้อกังวลนี้ไม่ได้ถูกกล่าวขึ้นมาอย่างลอยๆ แต่มีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอการเดินทางกลับเข้าประเทศอัฟกานิสถานของ อามิน อัล ฮัค (Amin al Haq) อดีตหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของ บิน ลาเดน บริเวณจังหวัด Nangarhar เมื่อเดือนก่อน หลังการถอนกำลังของสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสหรัฐจะมีความกังวลต่อสถานการณ์การฟื้นตัวของกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์และอีกหลายกลุ่มในอัฟกานิสถาน แต่พลโทเบอร์เรียร์ก็ยังระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า สหรัฐมีความจำเป็นต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและดุลอำนาจของรัสเซียและจีนในภูมิภาคดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ที่มา

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า