นางฟ้าสเก็ตบอร์ด

เพราะผู้หญิงอัฟกานิสถานถูกห้ามปั่นจักรยาน  สเก็ตบอร์ดจึงกลายมาเป็นกีฬายอดนิยมอันดับ 1 ในหมู่เด็กสาวและผู้หญิง  ทั้งยังนำความมั่นใจและไม่กลัวกลับคืนมาให้พวกเธอ

Skate 04

เพราะผู้หญิงอัฟกานิสถานถูกห้ามปั่นจักรยาน  สเก็ตบอร์ดจึงกลายมาเป็นกีฬายอดนิยมอันดับ 1 ในหมู่เด็กสาวและผู้หญิง  ทั้งยังนำความมั่นใจและไม่กลัวกลับคืนมาให้พวกเธอ

นักสเก็ตบอร์ชาวออสเตรเลีย โอลิเวอร์ เพอร์โควิช  ริเริ่มโครงการไม่แสวงหากำไร Skateistan ในปี 2007 โครงการเพื่อคนทั่วไปที่มีฐานะค่อนข้างยากจนที่เชื่อมเยาวชนกับการศึกษา ผ่านการเล่นสเก็ตบอร์ดในประเทศอัฟกานิสถาน โดยเข้าไปสอนวิธีการเล่นสเก็ตบอร์ดที่ถูกต้องตามสวนสาธารณะ และเข้าไปสอนวิชาต่างๆ ในห้องเรียน เช่น สิทธิมนุษยชน สื่อมัลติมีเดีย วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ฯลฯ

Skateistan ที่เคยได้รับรางวัลเอ็นจีโอระดับนานาชาติ มาแล้วหลายรางวัล  หนึ่งในนั้นสร้างความสนใจแก่ช่างภาพชาวอังกฤษ เจสสิก้า ฟุลฟอร์ด ด็อบสัน และเป็นแรงบันดาลใจให้เธอตัดสินใจมาเยี่ยมโครงการนี้ในกรุงคาบูลเมื่อปี 2012 และยิ่งประหลาดใจเมื่อได้พบว่านักเรียน 45 เปอร์เซ็นต์ที่นี่เป็นเด็กผู้หญิง

ในอัฟกานิสถาน การเล่นสเก็ตบอร์ดได้รับความนิยมแพร่หลายขึ่นเป็นกีฬายอดนิยมอันดับ 1 ในกลุ่มเด็กและผู้หญิง เพราะที่นี่พวกเธอถูกห้ามปั่นจักรยาน

 

skate 01

 

หลังจากเดินทางถึงกรุงคาบูลไม่นาน ฟุลฟอร์ด ด็อบสันก็ได้รับการยอมรับและมิตรภาพที่แสนดีจากนักสเก็ตบอร์ดหญิงรุ่นเยาว์ทั้งหลาย  ด็อบสันถ่ายรูปเด็กสาวเหล่านั้นอย่างเป็นธรรมชาติ และช่วยดึงเอาบุคลิกภาพอันโดดเด่นของพวกเธอออกมาไว้ในภาพถ่าย

แต่ละรูป จะเห็นความมั่นใจตามธรรมชาติของแต่ละคน  ซึ่งจะมีทั้งรูปที่นางแบบตั้งใจโพสต์และแคนดิด

 

skate 03

“ฉันได้เจอผู้หญิงและเด็กผู้หญิงน่าประทับใจจำนวนมากในอัฟกานิสถาน  เช่น คุณครูที่กล้าตัดสินใจในทุกๆ เรื่องอย่างผู้ชาย  วัยรุ่นอัฟกานิสถานในวัย 20 ต้นๆ ที่ทำงานเป็นอาสาสมัครในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า พวกเขาเข้มแข็งและเต็มใจต่อสู้กับอุปสรรคเพื่อตัวพวกเขาเอง มากกว่าจะต่อสู้ในฐานะเหยื่อของสถานการณ์ความรุนแรง และ เด็กผู้หญิงที่ได้รับการอบรมให้เป็นผู้นำในชุมชนซึ่งคิดถึงอนาคตของตัวเองและประเทศอย่างละเอียดรอบคอบ” ด็อบสัน เล่า

ทั้งนี้ฟุลฟอร์ด ด็อบสัน  ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 จากเวที Taylor Wessing Photographic Portrait Prize เมื่อปีที่แล้วจากผลงานภาพถ่ายชุด Skate Girls

 

skate 02

***************************

(ที่มา : แปลและเรียงเรียงจาก  qz.com)

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า