พัฒนาทักษะทางอารมณ์และสังคมให้เด็กไทย

จากรายงานของ World Economic Forum (2016) พบว่า เด็กในวันนี้ที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า พวกเขาจำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะการเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคม (Social and Emotional Learning Skills: SEL) เช่น การร่วมมือ การสื่อสาร และการแก้ปัญหา ซึ่งเป็นหัวใจของการปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และเป็นทักษะสำคัญสำหรับการประกอบอาชีพในอนาคต

ในขณะที่เด็กๆ กำลังเติบโต จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้กำหนดนโยบายการศึกษา นักการศึกษา นักวิจัย ผู้พัฒนาเทคโนโลยี และภาคเอกชน จะต้องตระหนักถึงความสำคัญและส่งเสริมการพัฒนาทักษะ SEL แก่เด็กและเยาวชนให้มากยิ่งขึ้น

Infographic ชิ้นนี้ เรียบเรียงจากบทความ ‘5 charts that explain the future of education’ แปลโดย ดร.สามารถ รัตนสาคร นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ โดยพยายามชี้ให้เห็นว่า การสอนให้เด็กเกิดทักษะ SEL สามารถทำได้ด้วยวิธีต่างๆ เช่น ส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านการเล่น สร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับการเรียนรู้ พัฒนา Growth Mindset เพือให้เด็กเชื่อมั่นว่า คนเราพัฒนาศักยภาพและความสามารถได้ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ชื่นชมต่อความสำเร็จอย่างสม่ำเสมอ จัดกิจกรรมที่ท้าทายอย่างเหมาะสม ให้เด็กมีส่วนในการดูแลผู้อื่น เป็นต้น

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า