แชร์รูปเด็กหายในเซฟบุ๊ค อาจยิ่งเป็นภัยต่อเด็ก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดา (The Royal Canadian Mounted Police: RCMP) ประกาศเตือนว่า การแชร์รูป ‘เด็กหาย’ ในโซเชียล โดยเฉพาะเฟซบุ๊ค อาจทำให้เด็กอยู่ในอันตรายมากกว่าส่งเสริมความปลอดภัย

อาจเป็นเรื่องเข้าใจได้หรือเป็นขนบของฟังก์ชั่นโซเชียล กับการส่งต่อข่าวสารไปสู่ชุมชนจำนวนมากและรวดเร็ว และหลายๆ ครั้งความเร็วและกระแสของมันก็สร้างปรากฏการณ์ทางสังคมได้หลายอย่าง

คำเตือนของ RCMP บนหน้าเพจเฟซบุ๊คของหน่วยงานได้ชี้แจงว่า ขอให้ผู้ใช้เฟซบุ๊คมั่นใจก่อนว่า ข้อมูลส่วนตัว รูปถ่ายของเด็ก และข้อความว่า ‘missing’ หรือ ‘ขอให้ช่วยตามหา’ เป็นข้อมูลที่ผ่านกระบวนการของตำรวจหรือหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้จริงๆ

ข้อความเตือนของ RCMP ยกตัวอย่างกรณีร้ายๆ ที่อาจเกิดขึ้นว่า “ตัวอย่างเช่น อาจมีผู้ปกครองที่ถูกศาลสั่งห้ามให้เข้าใกล้เด็ก พวกเขาจึงโพสต์รูปเด็กเหล่านั้นในเฟซบุ๊คแล้วบอกว่าเด็กคนนี้หายไป และขอให้ช่วยส่งข้อมูลให้ก็ได้”

ความเห็นในโลกโซเชียลต่อประกาศดังกล่าวมีหลากหลาย บ้างว่าพลังของโซเชียลมีประโยชน์ในหลายๆ กรณี และประกาศนี้อาจทำให้เด็กที่หายจริงๆ ไม่ถูกพูดถึงก็ได้ อีกด้านก็ให้ความเห็นในประเด็นอื่นๆ เช่น บางครั้งเด็กอาจต้องการหลบหนี ด้วยความซับซ้อนของปัญหาครอบครัวและไม่ต้องการถูกพบก็เป็นได้

อีกมุมหนึ่ง สำนักข่าว Telegraph วิเคราะห์ว่า ต้นเหตุของประกาศนี้อาจผูกโยงจากข่าวสืบสวนเชิงเกาะติดของ BBC เรื่องการโพสต์รูปเชิงเพศของเด็กๆ ในเฟซบุ๊ค โดยที่เฟซบุ๊คไม่ได้ใช้ความพยายามมากพอในการจะลบรูปออกไป ทั้งที่ฟังก์ชั่น ‘report button’ สามารถช่วยส่งรายงานเรื่องนี้ไปยังเฟซบุ๊คได้


อ้างอิงข้อมูลจาก: independent.co.uk
huffingtonpost.ca

Editorial Staffแชร์รูปเด็กหายในเซฟบุ๊ค อาจยิ่งเป็นภัยต่อเด็ก

Related Posts

การ์ตูน ‘ไข่แมว’ กับกระบอกเสียงของความคับข้องใจ

'ไข่แมว' เพจเฟซบุ๊คชื่อดังที่นำเสนอการ์ตูนการเมืองสี่ช่องไม่มีคำพูด แต่ 18 มกราคม ไข่แมวหายไปจากโลกโซเชียล ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่าเป็นฝีมือของรัฐบาล คสช. นี่คือการพูดคุยสั้นๆ กับ เพ็ญจันทร์ โพธิบริสุทธิ์ ว่าด้วย 'การ์ตูน' เครื่องมือสื่อสารและต่อต้านทางการเมืองของคนธรรมดา

6 สิ่งที่เด็กเกิดปี 2018 อาจไม่ได้สัมผัส

เมื่อทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าจนมนุษย์อย่างเราวิ่งไล่ตามไม่ทัน บางอย่างพัฒนามาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันพบเห็นได้แค่ในร้านขายของเก่าหรือหนังสือสารานุกรมเสียแล้ว และไม่แน่ว่าหกสิ่งต่อไปนี้ที่เรากำลังจะกล่าวถึง เด็กที่จะเกิดในปี 2018 นี้อาจไม่ได้สัมผัสอีกต่อไป

บ้านดอกทานตะวัน: มอบการศึกษา คุ้มครองจากความเศร้า

พูดคุยกับ ตู่-พวงทอง ทะกัน ผู้อำนวยการ และ มาลี-มาลี คำมงคล เจ้าหน้าที่โครงการ ศูนย์คุ้มครองสิทธิเด็กเชียงของ จ.เชียงรายที่ทำงานกับกลุ่มเด็กในพื้นที่เสี่ยงต่อปัญหาการค้ามนุษย์ ค้าประเวณีและการแสวงหาผลประโยชน์ทุกรูปแบบ โดยตั้งต้นว่า การศึกษาคือหนึ่งในช่องทางเพิ่มโอกาสให้กับเด็กที่มองไม่เห็นโอกาส