แชร์รูปเด็กหายในเซฟบุ๊ค อาจยิ่งเป็นภัยต่อเด็ก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดา (The Royal Canadian Mounted Police: RCMP) ประกาศเตือนว่า การแชร์รูป ‘เด็กหาย’ ในโซเชียล โดยเฉพาะเฟซบุ๊ค อาจทำให้เด็กอยู่ในอันตรายมากกว่าส่งเสริมความปลอดภัย

อาจเป็นเรื่องเข้าใจได้หรือเป็นขนบของฟังก์ชั่นโซเชียล กับการส่งต่อข่าวสารไปสู่ชุมชนจำนวนมากและรวดเร็ว และหลายๆ ครั้งความเร็วและกระแสของมันก็สร้างปรากฏการณ์ทางสังคมได้หลายอย่าง

คำเตือนของ RCMP บนหน้าเพจเฟซบุ๊คของหน่วยงานได้ชี้แจงว่า ขอให้ผู้ใช้เฟซบุ๊คมั่นใจก่อนว่า ข้อมูลส่วนตัว รูปถ่ายของเด็ก และข้อความว่า ‘missing’ หรือ ‘ขอให้ช่วยตามหา’ เป็นข้อมูลที่ผ่านกระบวนการของตำรวจหรือหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้จริงๆ

ข้อความเตือนของ RCMP ยกตัวอย่างกรณีร้ายๆ ที่อาจเกิดขึ้นว่า “ตัวอย่างเช่น อาจมีผู้ปกครองที่ถูกศาลสั่งห้ามให้เข้าใกล้เด็ก พวกเขาจึงโพสต์รูปเด็กเหล่านั้นในเฟซบุ๊คแล้วบอกว่าเด็กคนนี้หายไป และขอให้ช่วยส่งข้อมูลให้ก็ได้”

ความเห็นในโลกโซเชียลต่อประกาศดังกล่าวมีหลากหลาย บ้างว่าพลังของโซเชียลมีประโยชน์ในหลายๆ กรณี และประกาศนี้อาจทำให้เด็กที่หายจริงๆ ไม่ถูกพูดถึงก็ได้ อีกด้านก็ให้ความเห็นในประเด็นอื่นๆ เช่น บางครั้งเด็กอาจต้องการหลบหนี ด้วยความซับซ้อนของปัญหาครอบครัวและไม่ต้องการถูกพบก็เป็นได้

อีกมุมหนึ่ง สำนักข่าว Telegraph วิเคราะห์ว่า ต้นเหตุของประกาศนี้อาจผูกโยงจากข่าวสืบสวนเชิงเกาะติดของ BBC เรื่องการโพสต์รูปเชิงเพศของเด็กๆ ในเฟซบุ๊ค โดยที่เฟซบุ๊คไม่ได้ใช้ความพยายามมากพอในการจะลบรูปออกไป ทั้งที่ฟังก์ชั่น ‘report button’ สามารถช่วยส่งรายงานเรื่องนี้ไปยังเฟซบุ๊คได้


อ้างอิงข้อมูลจาก: independent.co.uk
huffingtonpost.ca

Editorial Staffแชร์รูปเด็กหายในเซฟบุ๊ค อาจยิ่งเป็นภัยต่อเด็ก

Related Posts

Reach for the SKY: เข้าใจอ้ปป้าที่ต้องเคยผ่านการสอบซูนึง

Reach for the SKY ภาพยนตร์สารคดีที่ว่าด้วยเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสุดระทึกแสนเจ็บปวดและเต็มไปด้วยความกดดันของประชากรชาว ม.6 และเด็กซิ่วชาวเกาหลีใต้

#GIRLSNOTBRIDES: เจ้าสาวเด็กถูกบังคับให้แต่งงาน

เพราะผู้หญิง 700 ล้านคนทั่วโลกในวันนี้คือ เด็กที่เคยถูกบังคับให้แต่งงานในอดีต ในแต่ละวัน เด็กผู้หญิง 20,000 คนทั่วโลกจะถูกบังคับให้แต่งงานในที่ใดที่หนึ่ง กล่าวคือ เด็กผู้หญิงหนึ่งในสามคนจากประเทศกำลังพัฒนาถูกบังคับให้แต่งงานก่อนอายุ 18 และหากทั่วโลกยังไม่หันมาให้ความสำคัญกับตรงนี้ ภายในปี 2050 เด็กผู้หญิงทั่วโลกที่ถูกบังคับให้แต่งงานจะพุ่งเป็น 1200 ล้านคน - รายงานจากองค์กร Save The Children

เนิร์สเซอรี 24 ชั่วโมง: สารคดีตีแผ่ความจริงของผู้ปกครองชั้นแรงงานญี่ปุ่น

ภาพยนตร์สารคดีญี่ปุ่น ‘Yakan mo Yatteru Hoikuen’ หรือ Nurseries Open Even at Night ตีแผ่ความจริงมุมหนึ่งของสังคมญี่ปุ่น ว่าทำไมธุรกิจประเภทนี้จึงเติบโตขึ้นมาก ซึ่งมีเนิร์สเซอรีจำนวนมากเป็นธุรกิจผิดกฎหมาย