ความจริงอีกด้านของโสมขาว

APTOPIX South Korea Ship Sinking

 

โศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่ล่ม ทำให้หลายคนมองประเทศพัฒนาแล้วอย่างเกาหลีใต้ด้วยสายตาที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่เมืองท่องเที่ยว และ ดินแดนแห่งความสวยความงามอีกต่อไป

หลังฉากที่สวยหรู เกาหลีใต้เต็มไปด้วยปัญหาต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่ทำให้เกาหลีใต้มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ปัญหาของการกดขี่ผู้หญิงในที่ทำงาน ไปจนถึงค่านิยมของการหลงใหลในรูปร่างหน้าตาที่ทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่มีอัตราการศัลยกรรมพลาสติกสูงที่สุดในโลก

ทว่าในความคิดของคนหนุ่มสาว เกาหลีใต้ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลก จากการสำรวจและจัดอันดับประเทศที่มีความเป็นอยู่ที่ดีในมุมมองของเด็กวัยรุ่น (Global Youth Wellbeing Index Rankings) ขององค์กร International Youth Foundation ที่ได้สำรวจในประชากรกลุ่มอายุ 12-24 ปี ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกพบว่า ประเทศเกาหลีใต้อยู่ในอันดับที่ 3 ของโลก ที่เด็กวัยรุ่นพึงพอใจในความเป็นอยู่ของตนเอง ซึ่งอยู่ในอันดับที่สูงกว่าประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร และตามหลังเพียงออสเตรเลียและสวีเดนเท่านั้น

การสำรวจดังกล่าวทำการแบ่งการสำรวจออกเป็นหัวข้อต่างๆ ซึ่งตัวแปรเหล่านี้บ่งชี้ถึงความเป็นอยู่ที่ดีของวัยรุ่น เช่น โอกาสทางเศรษฐกิจ, การศึกษา, ความปลอดภัย ฯลฯ ซึ่งเกาหลีใต้เป็นประเทศที่อยู่ในอันดับหนึ่งในด้านโครงสร้างและเครือข่ายเทคโนโลยี และเป็นอันดับสี่ในด้านการศึกษาและด้านความปลอดภัย ในขณะที่ด้านของการเข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจและการมีส่วนร่วมทางสังคมก็อยู่ในอันดับที่สูงเช่นเดียวกัน

 

sksurgery

 

อย่างไรก็ตาม แม้ผลการจัดอันดับจะอยู่ในอันดับที่สูง แต่ปัญหาการฆ่าตัวตายในเด็กวัยรุ่นยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเกาหลีใต้ อัตราการฆ่าตัวตายในเด็กที่มีช่วงอายุระหว่าง 10-19 ปีอยู่ที่ประมาณ 6 รายต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งสูงเป็นอันดับสองในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ทว่าอัตราการฆ่าตัวตายในผู้ใหญ่ของเกาหลีใต้ยังสูงกว่านั้นมาก โดยอยู่ที่ 34 ราย ต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งสูงเป็นสองเท่าของอัตราการฆ่าตัวตายในสหรัฐอเมริกา

มีการคาดการณ์ว่าสาเหตุที่อาจทำให้อัตราการฆ่าตัวตายในผู้ใหญ่ของเกาหลีใต้พุ่งสูงกว่าประเทศอื่นๆ อาจมีความเกี่ยวข้องกับความเครียดและความเหนื่อยล้าจากการต้องทำงานเพื่อลงทุนในการศึกษาของลูกๆ จากการสำรวจตั้งแต่ปี 1960 ถึง 1999 ดัชนีค่าจีดีพีในประเทศที่เพิ่มขึ้นประมาณ 7% ในทุกๆ ปีเกิดจากการใช้จ่ายในการศึกษาให้กับเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการกวดวิชาหรือด้านอื่นๆ

ในปี 2012 ค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในเกาหลีใต้คิดเป็น 12% ของค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในครัวเรือนทั้งหมด ซึ่งทำให้มูลค่าหนี้ในครัวเรือนสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ในขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกามีค่าใช้จ่ายในการศึกษาโดยเฉลี่ยต่อครัวเรือนคิดเป็นเพียง 2% ของค่าใช้จ่ายต่อปีทั้งหมดเท่านั้น

…………………………………………..

ที่มา: qz.com

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า