ตรวจแถว ‘ขนม’ หน้าโรงเรียนในพม่า

Myanmar children in school uniform eat a snack as they walk to school in a rainy morning in Yangon, Myanmar, Friday, Sept. 6, 2013. (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)

 

ใช่ว่าจะเป็นปัญหาเฉพาะในประเทศไทย แต่บรรดาขนมถุงซองเล็กๆ และอาหารที่ไม่ได้มาตรฐานตามรถเข็นที่ขายอยู่หน้าโรงเรียน ชวนให้เด็กๆ เข้ามาเลือกซื้อก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังในประเทศพม่าเช่นเดียวกัน

ขนมชนิดต่างๆ ที่วางขายตามร้านค้าบริเวณโรงเรียนและตลาดในพื้นที่ถูกนำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งส่วนใหญ่มีส่วนผสมของสีผสมอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อโรคกระเพาะและโรคมะเร็ง สีผสมอาหารเหล่านี้จึงถูกรัฐบาลสั่งห้ามใช้ ซึ่งปีที่แล้วรัฐได้มีคำสั่งห้ามวางจำหน่ายขนมเหล่านี้ตามร้านค้าแล้ว แต่ยังไม่มีคำสั่งห้ามนำเข้ามาในประเทศแต่อย่างใด

ด้วยเหตุนี้ สมาคมคุ้มครองผู้บริโภคแห่งประเทศพม่า หรือ Burma’s Consumers Protection Association (CPA) จึงเริ่มป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพของเด็กนักเรียนด้วยการออกตรวจตราสินค้าที่ขายตามร้านค้าเหล่านี้ โดยจะเริ่มที่โรงเรียนในมัณฑะเลย์, สะกาย และหงสาวดีภายในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ ก่อนที่จะตรวจสอบในย่างกุ้งต่อไป

 

 

snack 01

 

ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่ผ่านมา CPA ได้ตรวจสอบร้านค้าเหล่านี้ในย่างกุ้ง และตรวจพบสินค้าที่ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากหน่วยงานรัฐ พวกเขาจึงเลือกที่จะให้ความรู้กับผู้ขายและกระตุ้นให้เลิกขายสินค้าเหล่านี้ ทว่าเมื่อกลับไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ร้านค้าเหล่านี้ก็ยังคงขายขนมเหล่านี้อยู่เช่นเดิม

กว่า 80% ของอาหารที่ตรวจพบไม่ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาดังนั้นในการตรวจสอบครั้งนี้ CPA จึงเลือกที่จะตักเตือนร้านค้าเหล่านี้ก่อนหากตรวจพบ และจะฟ้องร้องดำเนินคดีอย่างจริงจังหากยังมีการวางขายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน

CPA มองว่าการจะแก้ปัญหาได้นั้นจำเป็นจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครองและนักเรียน, ร้านค้า, ผู้อำนวยการโรงเรียน ไปจนถึงหน่วยงานภาครัฐ ดังนั้นในการออกตรวจสอบครั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการของพม่าจึงให้ความร่วมมือด้วยการอนุญาตให้อาสาสมัครจาก CPA เข้าตรวจสอบได้อย่างถูกต้อง แม้ว่าโดยปกติแล้วผู้ที่อนุญาตให้ร้านค้าต่างๆ ขายสินค้าในบริเวณโรงเรียนจะเป็นครูใหญ่หรือผู้อำนวยการโรงเรียนเองก็ตาม

 

snack 02

 

****************************************************

(ที่มา: irrawaddy.org)

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า