ตรวจแถว ‘ขนม’ หน้าโรงเรียนในพม่า

Myanmar children in school uniform eat a snack as they walk to school in a rainy morning in Yangon, Myanmar, Friday, Sept. 6, 2013. (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)

 

ใช่ว่าจะเป็นปัญหาเฉพาะในประเทศไทย แต่บรรดาขนมถุงซองเล็กๆ และอาหารที่ไม่ได้มาตรฐานตามรถเข็นที่ขายอยู่หน้าโรงเรียน ชวนให้เด็กๆ เข้ามาเลือกซื้อก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังในประเทศพม่าเช่นเดียวกัน

ขนมชนิดต่างๆ ที่วางขายตามร้านค้าบริเวณโรงเรียนและตลาดในพื้นที่ถูกนำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งส่วนใหญ่มีส่วนผสมของสีผสมอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อโรคกระเพาะและโรคมะเร็ง สีผสมอาหารเหล่านี้จึงถูกรัฐบาลสั่งห้ามใช้ ซึ่งปีที่แล้วรัฐได้มีคำสั่งห้ามวางจำหน่ายขนมเหล่านี้ตามร้านค้าแล้ว แต่ยังไม่มีคำสั่งห้ามนำเข้ามาในประเทศแต่อย่างใด

ด้วยเหตุนี้ สมาคมคุ้มครองผู้บริโภคแห่งประเทศพม่า หรือ Burma’s Consumers Protection Association (CPA) จึงเริ่มป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพของเด็กนักเรียนด้วยการออกตรวจตราสินค้าที่ขายตามร้านค้าเหล่านี้ โดยจะเริ่มที่โรงเรียนในมัณฑะเลย์, สะกาย และหงสาวดีภายในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ ก่อนที่จะตรวจสอบในย่างกุ้งต่อไป

 

 

snack 01

 

ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่ผ่านมา CPA ได้ตรวจสอบร้านค้าเหล่านี้ในย่างกุ้ง และตรวจพบสินค้าที่ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากหน่วยงานรัฐ พวกเขาจึงเลือกที่จะให้ความรู้กับผู้ขายและกระตุ้นให้เลิกขายสินค้าเหล่านี้ ทว่าเมื่อกลับไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ร้านค้าเหล่านี้ก็ยังคงขายขนมเหล่านี้อยู่เช่นเดิม

กว่า 80% ของอาหารที่ตรวจพบไม่ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาดังนั้นในการตรวจสอบครั้งนี้ CPA จึงเลือกที่จะตักเตือนร้านค้าเหล่านี้ก่อนหากตรวจพบ และจะฟ้องร้องดำเนินคดีอย่างจริงจังหากยังมีการวางขายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน

CPA มองว่าการจะแก้ปัญหาได้นั้นจำเป็นจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครองและนักเรียน, ร้านค้า, ผู้อำนวยการโรงเรียน ไปจนถึงหน่วยงานภาครัฐ ดังนั้นในการออกตรวจสอบครั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการของพม่าจึงให้ความร่วมมือด้วยการอนุญาตให้อาสาสมัครจาก CPA เข้าตรวจสอบได้อย่างถูกต้อง แม้ว่าโดยปกติแล้วผู้ที่อนุญาตให้ร้านค้าต่างๆ ขายสินค้าในบริเวณโรงเรียนจะเป็นครูใหญ่หรือผู้อำนวยการโรงเรียนเองก็ตาม

 

snack 02

 

****************************************************

(ที่มา: irrawaddy.org)

 

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะตรวจแถว ‘ขนม’ หน้าโรงเรียนในพม่า

Related Posts

อาหารโรงเรียนฟรีและดีมีอยู่จริง

ปี 1943 ฟินแลนด์เริ่มต้นโครงการอาหารกลางวันฟรีให้กับเด็กทุกคนเป็นประเทศแรกของโลก รัฐบาลขณะนั้นมองว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำเพื่อสร้างมาตรฐานและคุณภาพให้ใกล้เคียงกัน โดยเริ่มจากแนวคิดที่ว่า "เด็กจะเรียนได้ดีถ้าท้องอิ่ม"

วิตามินอาหารเสริมไม่ได้เป็นทุกอย่างให้เธอขนาดนั้น

‘ผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริม’ แทบจะกลายเป็นของติดบ้านไปสำหรับครอบครัวยุคใหม่ แถมบางตัวยังอ้างคุณสมบัติต้านโรคได้อีกต่างหาก อย่างไรก็ดี ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นล้วนต่างเผชิญกับข้อกังขาถึงคุณประโยชน์ว่า ‘ช่วยบำรุง’ ได้จริงหรือไม่

เห็นไทยในพม่า: เปรียบเทียบการถ่ายอำนาจกองทัพไว้ในรัฐธรรมนูญ

ความเหมือนประการหนึ่งของพม่าและไทยคือระบอบทหารที่มีอำนาจนำเหนือพลเรือน เมื่อเกิดรัฐประหาร ได้มีการถ่ายโอนอำนาจกองทัพเข้ามาไว้ในโครงสร้างทางการเมืองอย่างเป็นระบบ สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดมาจากตัวบทในรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายทหารร่างขึ้นเอง