อูรซูลา ฮาเฟอร์เบ็ค: คุณยายนาซีผู้ปฏิเสธโฮโลคอสต์

ภาพประกอบ: Shhhh

 

ศาลเยอรมันตัดสินจำคุก ‘คุณยายนาซี’ ผู้ปฏิเสธโฮโลคอสต์

คุณยายชาวเยอรมันผู้มีชื่อเสียงโด่งดังว่าเป็นนักประวัติศาสตร์ทวนกระแส และยึดมั่นอุดมการณ์ ‘นีโอนาซี’ ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกอีกครั้งหนึ่ง ในข้อหาเป็นผู้ปฏิเสธเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Holocaust) ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในประวัติศาสตร์ รวมทั้งกล่าวถ้อยคำปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชัง

อูรซูลา ฮาเฟอร์เบ็ค (Ursula Haverbeck) อายุ 88 ปี ถูกตัดสินลงโทษโดยศาลแขวงแห่งกรุงเบอร์ลินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากผู้พิพากษาตรวจสอบคลิปวิดีโอที่เธอพูดต่อหน้าผู้ฟังจำนวนหนึ่ง ให้จำคุกหกเดือน เนื่องจากเธอเผยแพร่ข้อความคิดเห็นว่า อดีตพรรคนาซีแห่งเยอรมนีไม่เคยสังหารล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว

เว็บไซต์ Deutsche Welle รายงานว่า ฮาเฟอร์เบ็คผู้ซึ่งเคยถูกศาลตัดสินลงโทษมาก่อนหน้านี้แล้ว ได้กล่าวปราศรัยในงานแห่งหนึ่งที่กรุงเบอร์ลินเมื่อ 30 มกราคม 2016 ปฏิเสธเรื่องสังหารหมู่ชาวยิว เธอกล่าวว่า ไม่เคยมีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้น และไม่มีห้องรมแก๊สอยู่ในค่ายกักกันเอาช์วิทซ์ (Auschwitz) ซึ่งเธอบอกว่าที่นั่นเป็นเพียงค่ายแรงงานเท่านั้น

ฮาเฟอร์เบ็คกล่าวว่า เธอจะอุทธรณ์คำพิพากษาลงโทษครั้งนี้

การปฏิเสธว่าไม่เคยมีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โฮโลคอสต์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีชาวยิวและเชื้อชาติอื่นในค่ายกักกันเสียชีวิตไปมากกว่าหกล้านคน เป็นการกระทำผิดกฎหมายอาญาในเยอรมนีและอีกหลายประเทศในทวีปยุโรป

ฮาเฟอร์เบ็คมีกำหนดจะเข้ารับการพิจารณาอีกคดีหนึ่งในเมืองเด็ตโมลด์ (Detmold) ทางตะวันตกของเยอรมนีเป็นครั้งที่สาม ในวันที่ 23 พฤศจิกายน ซึ่งเธอได้อุทธรณ์คำตัดสินสองคดีก่อนหน้านี้โดยศาลเด็ตโมลด์ ในข้อกล่าวหาว่ายั่วยุให้เกิดความเกลียดชัง หลังจากส่งจดหมายไปยังนายกเทศมนตรีเมืองเด็ตโมลด์ รวมทั้งสื่อต่างๆ แสดงข้อความปฏิเสธที่ระบุว่า เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวระหว่างปี 1941-1945 นั้นไม่ได้มีอยู่จริง

ครั้งหนึ่งเธอเคยกล่าวไว้ในรายการโทรทัศน์ว่า เหตุการณ์ ‘โฮโลคอสต์’ คือ “ความเท็จอันยิ่งใหญ่และยั่งยืนนานที่สุดในประวัติศาสตร์”

สื่อเยอรมันที่คุ้นเคยกับการตกเป็นข่าวของเธอพากันขนานนามฮาเฟอร์เบ็คด้วยสมญา ‘คุณยายนาซี’ (Nazi grandma)

ในการพิจารณาคดีที่ศาลแห่งเมืองเด็ตโมลด์เมื่อต้นปีนี้ ฮาเฟอร์เบ็คยังได้แจกเอกสารชุดเล็กฉบับหนึ่งมีชื่อว่า ‘ความจริงเท่านั้นจะทำให้คุณเป็นอิสระ’ (Only the Truth Will Set You Free) ให้กับผู้สื่อข่าว ตลอดจนผู้พิพากษาและพนักงานอัยการ ซึ่งในเอกสารนั้นมีข้อเขียนของเธอที่ปฏิเสธความรุนแรงและทารุณกรรมโดยฝีมืออดีตพรรคนาซีในยุคสงครามอีกครั้ง

ฮาเฟอร์เบ็คกับสามีผู้ล่วงลับ แวร์เนอร์ ยอร์ก ฮาเฟอร์เบ็ค (Werner Georg Haverbeck) ผู้เคยเป็นสมาชิกอดีตพรรคนาซีที่ครองอำนาจอยู่ในเยอรมนีช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ร่วมกันก่อตั้งศูนย์การศึกษาแนวขวาชื่อว่า Collegium Humanum ขึ้นและต่อมาก็ถูกทางการสั่งห้ามดำเนินกิจกรรมตั้งแต่ปี 2008

ฮาเฟอร์เบ็คเคยเขียนบทความลงในนิตยสารอุดมการณ์ขวาจัด Stimme des Reiches (เสียงแห่งจักรวรรดิ) แสดงความเห็นปฏิเสธการดำรงอยู่ของหายนะโฮโลคอสต์ตามเคย

เมื่อเดือนสิงหาคมเธอก็ถูกตัดสินจำคุกสองปี ด้วยข้อหาในความผิดลักษณะเดียวกัน

นอกจากนี้เธอยังได้ยื่นข้อกล่าวหาเรียกร้องให้ทางการดำเนินการกับ ‘คณะกรรมการกลางชาวยิวแห่งเยอรมนี’ (Germany’s Central Council of Jews) กรณีที่คณะได้ “ฟ้องร้องผู้บริสุทธิ์ไร้ความผิด” ด้วย โดยกล่าวว่า เธอถูกกลั่นแกล้งเพื่อให้ถูกเกลียดชัง เพราะปฏิเสธการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว

ภายใต้กฎหมายของเยอรมนี การยั่วยุให้เกิดความเกลียดชังเป็นความผิดทางอาญาที่ มีโทษจำคุกตั้งแต่สามเดือนถึงห้าปี

ในฐานะ ‘ผู้ปฏิเสธ’ และรวมด้วยข้อหายั่วยุให้เกลียดชัง ฮาเฟอร์เบ็คถูกตัดสินจำคุกและถูกคุมขังระยะสั้นก่อนพิจารณาคดีในโอกาสอื่นมาแล้วหลายหน แต่เธอก็ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินทั้งหมด และยังไม่เคยถูกจองจำในคุกจริงเลยสักครั้ง


อ้างอิงข้อมูลจาก:
reuters.com
dw.com

 

Author

ไพรัช แสนสวัสดิ์
ทำงานหนังสือพิมพ์รายวันฉบับภาษาอังกฤษมาทั้งชีวิต มีความสนใจในระดับหมกมุ่นหลายเรื่อง อาทิ ประวัติศาสตร์ วรรณคดี การเมือง สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ จักรยาน ฯลฯ ช่วงทศวรรษ 2520 มีงานแปลทะลักออกมาหลายเล่ม หนึ่งในนั้นคือ Bury my heart at Wounded Knee หรือ ฝังหัวใจข้าไว้ที่วูนเด็ดนี
ปัจจุบันเกษียณตัวเองออกมาทำงานแปลอย่างเต็มตัว แต่ไม่รังเกียจที่จะแปลและเขียนบทวิเคราะห์ข่าวต่างประเทศ หากเป็นประเด็นที่คิดว่ามีประโยชน์ต่อชาวโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า