ปี 2018 ศรีลังกาเตรียมแบนแร่ใยหิน

Maithripala_Sirisena

มีความเป็นไปได้สูงว่าวัสดุก่อสร้างประเภทกระเบื้องมุงหลังคาที่มีส่วนผสมของแร่ใยหินชนิดไครโซไทล์ กำลังจะยุติการนำเข้าในศรีลังกาภายในปี 2018

กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีศรีลังกา ไมตริพาลา สิริเสนา ให้คำรับรองว่าจะมีการหารือกันในคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะนำไปสู่การลงมติเห็นชอบในการแบนการนำเข้าวัสดุมุงหลังคาที่มีส่วนผสมของแร่ใยหินในประเทศในอีก 3 ปีข้างหน้า

ในงานประชุมประจำปีด้านเซรามิคและแก้ว ‘Sri Lanka Ceramics and Glass Symposium 2015’ ที่กรุงโคลอมโบ ในธีม ‘Powering Growth Through Collaboration’ ประธานาธิบดีกล่าวว่า การตัดสินใจในประเด็นนี้ตั้งอยู่บนฐานของสุขภาพและอนามัยที่ดีของประชาชนเป็นสำคัญ

สิริเสนา เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขระหว่างปี 2010-2014 ขณะนั้น เขาเคยเสนอแผนโครงการที่จะนำไปสู่การแบนกระเบื้องมุงหลังคาที่มีแร่ใยหินในประเทศ แต่ติดขัดในส่วนของการผลักดันให้เกิดการบังคับใช้ เนื่องจากข้าราชการระดับสูงหลายรายมีความเกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการและผู้นำเข้าวัสดุเหล่านี้

ประธานาธิบดีศรีลังกาย้ำปัญหาแร่ใยหินว่า รัฐบาลยังขาดการสนับสนุนและทำความเข้าใจกับผู้ประกอบธุรกิจนำเข้า รวมถึงการอุดหนุนงบประมาณแก่ผู้ประกอบธุรกิจในท้องถิ่น เพื่อหาทางลดปริมาณการนำเข้าสินค้าที่ศรีลังกามีศักยภาพในการผลิตวัสดุทดแทนได้ หรือสินค้าที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า ซึ่งจะสามารถสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการในประเทศได้ ต้องอาศัยนโยบายระดับชาติที่ชัดเจน

นอกจากนี้ การขึ้นภาษีนำเข้าในสินค้าและวัสดุที่ประเทศสามารถผลิตเองได้ จะช่วยจำกัดปริมาณการนำเข้าได้ส่วนหนึ่ง จากนั้น ผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมในประเทศจะเริ่มเห็นช่องว่างทางการตลาด นำไปสู่การเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยสูงกว่าผลิตภัณฑ์เดิมๆ ในท้องตลาดแก่ผู้บริโภค ซึ่งคุ้มค่าสำหรับการจ่ายแพงกว่า

 

ที่มา: colombopage.com

logo

อภิรดา มีเดชปี 2018 ศรีลังกาเตรียมแบนแร่ใยหิน

Related Posts

The Basket: เลือกกินให้ตัวเรา

อาหารคืออะไร ทุกวันนี้เรากินอะไรเข้าไป อาหารเหล่านี้มาจากไหน มีกระบวนการผลิตแบบใด มีสารพิษหรือเปล่า คำถามเหล่านี้จะมีใครตอบได้บ้าง จึงมีการสร้างกระบวนการรวมกลุ่มเกษตรกรเพื่อปลูกพืชอินทรีย์ขึ้นมา

‘จุลินทรีย์ในมนุษย์’ คีย์เวิร์ดสำคัญของทุกความป่วยไข้

จุลินทรีย์ในร่างกายมนุษย์ไม่ใช่แค่ทำให้เราถ่ายท้องดีขึ้น แต่คือการกำหนดสุขภาพตั้งแต่โรคอ้วน, การตอบรับวัคซีน HIV ในผู้หญิง, ภูมิคุ้มกันเด็ก, ภาวะออทิสซึม, ความกังวล ทั้งเป็นหนึ่งในความรู้ใหม่ในการรักษาทางจิตวิทยาด้วย

20 สารเคมีใกล้ตัวกับโอกาสการเกิดโรคมะเร็งมากขึ้น

ในชีวิตประจำวัน สารเคมีอันตรายมากมายรอบตัวเราเป็นตัวการก่อมะเร็ง นี่คือรายชื่อสารก่อมะเร็ง (carcinogens) บางส่วน ที่ถูกเผยแพร่โดยเว็บไซต์ alternet.org เพื่อให้เห็นภาพรวมกว้างๆ ของสารพิษก่อมะเร็งใกล้ตัว