ปี 2018 ศรีลังกาเตรียมแบนแร่ใยหิน

Maithripala_Sirisena

มีความเป็นไปได้สูงว่าวัสดุก่อสร้างประเภทกระเบื้องมุงหลังคาที่มีส่วนผสมของแร่ใยหินชนิดไครโซไทล์ กำลังจะยุติการนำเข้าในศรีลังกาภายในปี 2018

กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีศรีลังกา ไมตริพาลา สิริเสนา ให้คำรับรองว่าจะมีการหารือกันในคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะนำไปสู่การลงมติเห็นชอบในการแบนการนำเข้าวัสดุมุงหลังคาที่มีส่วนผสมของแร่ใยหินในประเทศในอีก 3 ปีข้างหน้า

ในงานประชุมประจำปีด้านเซรามิคและแก้ว ‘Sri Lanka Ceramics and Glass Symposium 2015’ ที่กรุงโคลอมโบ ในธีม ‘Powering Growth Through Collaboration’ ประธานาธิบดีกล่าวว่า การตัดสินใจในประเด็นนี้ตั้งอยู่บนฐานของสุขภาพและอนามัยที่ดีของประชาชนเป็นสำคัญ

สิริเสนา เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขระหว่างปี 2010-2014 ขณะนั้น เขาเคยเสนอแผนโครงการที่จะนำไปสู่การแบนกระเบื้องมุงหลังคาที่มีแร่ใยหินในประเทศ แต่ติดขัดในส่วนของการผลักดันให้เกิดการบังคับใช้ เนื่องจากข้าราชการระดับสูงหลายรายมีความเกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการและผู้นำเข้าวัสดุเหล่านี้

ประธานาธิบดีศรีลังกาย้ำปัญหาแร่ใยหินว่า รัฐบาลยังขาดการสนับสนุนและทำความเข้าใจกับผู้ประกอบธุรกิจนำเข้า รวมถึงการอุดหนุนงบประมาณแก่ผู้ประกอบธุรกิจในท้องถิ่น เพื่อหาทางลดปริมาณการนำเข้าสินค้าที่ศรีลังกามีศักยภาพในการผลิตวัสดุทดแทนได้ หรือสินค้าที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า ซึ่งจะสามารถสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการในประเทศได้ ต้องอาศัยนโยบายระดับชาติที่ชัดเจน

นอกจากนี้ การขึ้นภาษีนำเข้าในสินค้าและวัสดุที่ประเทศสามารถผลิตเองได้ จะช่วยจำกัดปริมาณการนำเข้าได้ส่วนหนึ่ง จากนั้น ผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมในประเทศจะเริ่มเห็นช่องว่างทางการตลาด นำไปสู่การเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยสูงกว่าผลิตภัณฑ์เดิมๆ ในท้องตลาดแก่ผู้บริโภค ซึ่งคุ้มค่าสำหรับการจ่ายแพงกว่า

 

ที่มา: colombopage.com

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า