วิกเพื่อผู้ป่วยจากหนุ่มน้อย

ChristianMcPhilamy1

แปลและเรียบเรียง : วรณัน รอดนิตย์

หลายครั้งที่ คริสเตียน แมคฟิลามี หนุ่มน้อยวัย 8  ขวบจากฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เจ้าของผมบรอนซ์ทองความยาวเกือบเท่าเอวถูกเพื่อนๆ ล้อว่าเป็นเด็กผู้หญิง แต่เขาก็ไม่หวั่นและยังคงเลี้ยงผมต่อไป

หนุ่มน้อยรายนี้ ไว้ผมยาวมาเป็นเวลานานกว่า 2 ปี เพราะความมุ่งมั่นของเขาคือต้องการบริจาคผมให้กับเด็กที่สูญเสียผมไปจากโรคมะเร็ง และภารกิจดังกล่าวสำเร็จลุล่วงไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดีแอนนา โทมัส ผู้เป็นแม่บอกว่าลูกชายมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ และภูมิใจในตัวเขามาก

“การได้เห็นเด็กๆ เริ่มต้นช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความตั้งใจจริงถือเป็นแรงบันดาลใจที่ยอดเยี่ยมมาก”  คริสทีน หว่อง ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของ Children With Hair Loss มูลนิธิที่ได้รับบริจาคผมจากคริสเตียน   และเผยอีกว่าบอกว่าเด็กผู้ชายที่มาบริจาคผมให้มูลนิธิ ถือเป็นสัดส่วน 1 ใน 50 คนเท่านั้น

5nhzg-boy-grows-hair5

เล่าย้อนกลับไปเมื่อเด็กชายอายุได้ 6 ขวบ     ตอนนั้นเป็นช่วงคริสมาสต์ เขาได้เห็นโฆษณาทางโทรทัศน์เกี่ยวกับเด็กที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งและผมร่วงทั้งหมด จึงเกิดความสนใจขึ้นมา

ทุกๆ คืนคริสเตียนและแม่จะอ่านและดูสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ ผ่านเสิร์ชเอ็นจิ้นอย่าง  Google และนอกเหนือจากเรื่องสัตว์ที่เป็นเรื่องโปรดของเขา คืนนั้นมีโฆษณาป๊อบอัพขอบริจาคเส้นผมให้ผู้ป่วยมะเร็งเด้งขึ้นมา ลูกชายจึงขอให้แม่เล่าให้ฟังและได้ความว่า คนทั่วไปสามารถบริจาคผมให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งได้ เพื่อทดแทนผมที่สูญเสียไปจากการทำคีโม

“ผมจะทำแบบนั้น” คริสเตียนบอกแม่

“คริสเตียนตั้งใจทำในทุกๆ สิ่ง เขาไม่เคยลังเลในเป้าหมายของตัวเอง เขามั่นใจว่าเขาต้องทำมันได้สำเร็จ” ดีแอนนา โทมัส พูดถึงลูกชาย

และเมื่อผมของเขาเริ่มยาวถึงคาง ความคิดเห็นและคำล้อเลียนต่างๆ เริ่มมีมาเข้าหู

“บางครั้งพวกเขาก็ชอบเรียกผมว่าเด็กผู้หญิง” คริสเตียนเล่า

ChristianMcPhilamy4

หรือเวลาไปเล่นในสวนหรือที่อื่นๆ เขาก็จะเล่นกับกลุ่มเพื่อนผู้ชาย และเพื่อนๆ ก็จะชอบพูดว่าเหมือนเด็กผู้หญิง แต่เขาก็จะพยายามอธิบายเหตุผลให้เพื่อนๆ เข้าใจ

“เขาภูมิใจในสิ่งที่ทำและไม่เคยพูดสักครั้งว่าจะตัดผม” ดีแอนนา โทมัส บอก

มีอยู่วันหนึ่ง ผู้ชายคนหนึ่งเดินเข้ามาเตือนกับคริสเตียนเรื่องผมที่ยาวเกินไป แต่พอได้ฟังเด็กชายอธิบายเหตุผล ผู้ชายคนนั้นจึงขอโทษคริสเตียนจากใจจริง

บ่อยครั้งที่คริสเตียนถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเด็กผู้หญิงซึ่งมาพร้อมกับคำชมว่า “ลูกสาวของคุณน่ารักมาก” แม้กระทั่งคุณหมอที่โรงพยาบาลยังทักว่า “สวัสดีสาวน้อยผู้น่ารัก” แต่สิ่งที่คริสเตียนทำคือตอบกลับอย่างสุภาพว่า “ผมเป็นผู้ชายครับ”

ท่ามกลางความเห็นต่างๆ ที่เข้ามา กำลังใจสำคัญมาจากแม่ ผู้ซึ่งย้ำให้ลูกชายมั่นใจเสมอว่า ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

“ฉันบอกกับลูกว่า ถ้ามีเป้าหมาย และต้องการที่จะไปให้ถึง ก็ต้องทำให้ได้ตามเป้าหมาย อย่าให้คำพูดใครมาทำให้ท้อถอยได้ ซึ่งเขาก็ไม่เคยถอยหลังเลยจริงๆ”

ChristianMcPhilamy2

ในที่สุด วันตัดผมก็มาถึง สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้มารวมตัวกันในห้องของคริสเตียน ในมือแม่ถือกรรไกรไว้ ผมของคริสเตียน ถูกแบ่งและมัดรวมเป็นหางม้า แต่ละหางวัดความยาวได้ 10 นิ้ว หลังจากตัดเสร็จ ก็ส่งผมไปยัง มูลนิธิ Children With Hair Loss  เพื่อเอาไปทำเป็นวิกผม แจกฟรีให้กับเด็กที่ไม่มีผม ทั้งจากโรคมะเร็ง ผมร่วง และผู้ที่โดนไฟไหม้

มือของผมสั่น  รู้สึกว่าหัวใจมันจะระเบิดออกมา มันเหลือเชื่อมากๆ” โทมัสเผยความรู้สึกตอนตัดผม และ เขายังบอกอีกด้วยว่า รู้สึกที่ดีที่กลับมาผมสั้นอีกครั้ง

ChristianMcPhilamy3

ที่มา : www.today.com

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า