พรุ่งนี้วันสุดท้าย! นายจ้าง-ผู้ประกันตน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ดูแลสิทธิประโยชน์/เงินกองทุน

วันที่ 30 ตุลาคม 2566 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน จะมีการจัดการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน เป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคมขึ้นในวันที่ 24 ธันวาคม 2566 เพื่อคัดสรรตัวแทนในการดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนและบริหารกองทุนประกันสังคมให้มีเสถียรภาพ โดยเปิดลงทะเบียนสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2566 เป็นวันสุดท้าย

ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ได้แก่ ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 และนายจ้างที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานประกันสังคม (สปส.) โดยลูกจ้าง 1 คน และนายจ้าง 1 คน สามารถลงคะแนนเสียงเลือกผู้แทนฝ่ายนายจ้าง และผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนได้ฝ่ายละ 7 คน

คุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งนั้นจะต้องมีสัญชาติไทย มีสถานะเป็นผู้ประกันตน หรือเป็นนายจ้างติดต่อกันไม่น้อยกว่า 6 เดือน ก่อนมีการประกาศให้มีการเลือกตั้ง (มีนาคม 2566) และมีการจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมไม่น้อยกว่า 3 เดือน ส่วนกรณีนายจ้างที่เป็นนิติบุคคลจะต้องอยู่ในฐานะผู้มีอำนาจและหากเป็นผู้มีอำนาจในนิติบุคคลมากกว่า 1 แห่ง จะสามารถเลือกใช้สิทธิได้แห่งเดียว

สำหรับผู้ที่ต้องการลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่ https://sbe.sso.go.th/sbe/

โดยขั้นตอนการลงทะเบียนมีดังนี้ 

  1. ก่อนเข้าสู่ระบบการใช้งาน เลือกใช้สิทธิในฐานะผู้ประกันตนหรือนายจ้าง
  2. ใส่ข้อมูลเลขประจำตัวบัตรประชาชน ชื่อ-นามสกุล เลขหลังบัตรประชาชน และวันเดือนปีเกิด
  3. กรอกข้อมูลเบอร์ติดต่อและเลือกพื้นที่เพื่อใช้สิทธิเลือกตั้ง
  4. กดยืนยันการลงทะเบียนใช้สิทธิ

เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว สามารถตรวจสอบผลการลงทะเบียนและสถานที่เลือกตั้งได้ในเว็บไซต์ของประกันสังคมในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566

นอกจากนี้นายคารมยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “สามารถสอบถามรายละเอียดและคำแนะนำในการจัดการเลือกตั้งเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคม โทร. 02-956-2222 ในวันและเวลาราชการ หรือหากมีข้อสงสัยต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ จังหวัด สาขาทุกแห่ง หรือที่สายด่วน 1506”

ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดให้เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม หลังจากมีการเรียกร้องมาอย่างยาวนานจนนำไปสู่การแก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติในพระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2558 และการเลือกตั้งในครั้งนี้จะมีส่วนความสำคัญในการกำหนดบทบาทของบอร์ดประกันสังคมในประเด็นต่างๆ อาทิ การเสนอความคิดเห็นต่อรัฐมนตรีเกี่ยวกับนโยบายและมาตรการในการประกันสังคมตามพระราชบัญญัติ การออกกฎกระทรวงและระเบียบต่างๆ การวางระเบียบเกี่ยวกับการรับเงิน การจ่ายเงิน และการเก็บรักษาเงินของกองทุน หรือการวางระเบียบเกี่ยวกับการจัดหาผลประโยชน์ของกองทุนประกันสังคมโดยความเห็นชอบของกระทรวงการคลัง รวมไปถึงการพิจารณางบดุลและรายงานการรับเงินของกองทุนฯ และรายงานผลปฏิบัติงานประจำปีของสำนักงานประกันสังคม เป็นต้น

อ้างอิง: 

Author

ยอดเยี่ยม ยิ่งยืนยง
เพราะหมีกับกระต่าย ไม่เคยเป็นศัตรูตามธรรมชาติ
พวกมันก็เลยนั่งอึอยู่ข้างกันเป็นปกติ
วันหนึ่งหมีถามกระต่ายว่า "เธอมีปัญหาเรื่องอึติดขนบ้างมั้ย"
กระต่ายตอบว่า "ไม่นะ ไม่มีนะ"
หมีได้ยินดังนั้น ก็เลยหยิบเอากระต่ายขึ้นมาเช็ดตูด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า