“จงส่งเสียงออกมา อย่าให้เพื่อนเราสู้อย่างลำพัง” ยืนหยุดขัง 112 ชั่วโมง หน้าหอศิลปกรุงเทพฯ

กลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรม ยืนหยุดขัง 112 ชั่วโมง หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 เวลา 01.12 น. จนถึงวันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2566 เวลา 17.12 น. เพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องของ ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แบม-อรวรรณ ภู่พงษ์

ก่อนหน้านี้ ตะวันและแบมยื่นขอถอนประกันตัวเองในคดี ม.112 เมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา หลังศาลอาญา รัชดา มีคำสั่งเพิกถอนประกันของ ใบปอ-ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ กลุ่มทะลุวัง และ เก็ท-โสภณ สุรฤทธิ์ธํารง กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ซึ่งเป็นผู้ต้องหามาตรา 112 ทั้งคู่ ในวันที่ 9 เดือนเดียวกัน

หลังกลับเข้าเรือนจำได้เพียง 2 วัน (18 มกราคม) ตะวันและแบมก็ประกาศยกระดับการประท้วงด้วยการอดทั้งข้าวและน้ำ (dry fasting) เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ยุติการดำเนินคดีทางการเมือง และพรรคการเมืองต้องเสนอนโยบายยกเลิก ม.112 และ ม.116

วันนี้ (23 มกราคม) การประท้วงด้วยการอดอาหารและน้ำของสองนักกิจกรรมล่วงเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเปิดเผยอาการจากการเข้าเยี่ยมที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ว่า สภาพร่างกายและอาการของทั้งคู่น่าเป็นห่วง ริมฝีปากแตกแห้งและขาวซีด มีสภาพอิดโรย อ่อนเแรง นอนไม่หลับ ตะวันน้ำหนักตัวลดลงไปเกือบ 5 กิโลกรัม ส่วนแบมน้ำหนักตัวลดลงไปประมาณ 6 กิโลกรัม ยิ่งกว่านั้น ตะวันอ่อนเพลียมากจนหมดสติในห้องน้ำและล้มศีรษะกระแทกพื้น

กิจกรรม ยืนหยุดขัง 112 ชั่วโมง จึงเกิดขึ้น เพื่อเป็นแนวร่วมในการผลักดันข้อเรียกร้องของตะวันและแบมจากนอกรั้วเรือนจำ ภายในบริเวณงานมีป้ายผ้าแสดงข้อความสนับสนุนข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อข้างต้น เช่น

“มีคนอดน้ำอดอาหารอยู่ในคุก ยกเลิก112”

“ปล่อยเพื่อนเรา”

“จงส่งเสียงออกมา อย่าให้เพื่อนเราสู้อย่างลำพัง”

“คืนสิทธิ์ประกันตัว” ป้ายผ้าผืนหนึ่งแสดงใบหน้าใบปอ เก็ท ตะวัน และแบม

นอกจากนี้ ยังมีนักกิจกรรมและประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ ไผ่-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ซึ่งโพสต์รูปเข้าร่วมกิจกรรม พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมกิจกรรมนำดอกทานตะวันมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วย

“ผ่านมา 33 ชั่วโมง ในการยืนหยุดขัง เป้าหมายของเราคือ 112 ชั่วโมง ใครที่จะมายืนเพื่อให้กำลังใจ ตะวัน แบม ไม่ว่าจะเวลาใดหรือนานแค่ไหน ฝากเอาดอกทานตะวันมาที่หอศิลป์ด้วยนะค้าบ”

“กลายเป็นยืนหยุดขังผุดเป็นดอกเห็ดเลยทีนี้” อานนท์ นำภา โพสต์เฟซบุ๊กหลังจากร่วมกิจกรรมเมื่อวานนี้

ตลอดจน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่โพสต์ผ่านแอ็กเคานต์โซเชียลมีเดียของตนว่า “วันนี้ผมจะไปยืนหยุดขัง” นอกจากนี้ยังมีนักกิจกรรมและตัวแทนจากพรรคการเมืองทยอยเดินทางเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง

ที่มา

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน shorturl.at/oFHT0

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า