“ขั้นต่ำคือแก้ไข ขั้นต่อไปคือยกเลิก” ม็อบ 26 มกราคม 2566 ยืนหยุดขังครบ 112 ชั่วโมง

เมื่อเย็นวานนี้ (26 มกราคม 2566 เวลา 17.12 น.) กิจกรรม #ยืนหยุดขัง ดำเนินมาครบ 112 ชั่วโมง บรรยากาศกิจกรรม ณ บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) และสกายวอล์ก ปทุมวัน ดำเนินไปอย่างคึกคัก 

มีมวลชนเข้าร่วมชุมนุม #ปล่อยเพื่อนเรา อย่างหนาแน่น เพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องของ ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แบม-อรวรรณ ภู่พงษ์ สองนักกิจกรรม และผู้ต้องหาคดี ม.112 ที่กำลังอดอาหารอดน้ำประท้วง

ข้อเรียกร้องของตะวันและแบม ได้แก่

1. ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 

2. ยุติการดำเนินคดีทางการเมือง 

3. พรรคการเมืองต้องเสนอนโยบายยกเลิก ม.112 และ ม.116

ภายในงานกิจกรรมดังกล่าวยังมีนักกิจกรรม นักการเมือง และนักวิชาการ เข้าร่วมมากมาย โดยเฉพาะบนเวทีปราศรัยที่สกายวอล์ก อาทิ มายด์-ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล กล่าวว่า กระบวนการยุติธรรมไทยไม่มีความยุติธรรมอยู่จริง มีแต่ความเน่าเฟะ และลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน

“กระบวนการยุติธรรมของเราน่าโมโห น่าโกรธ ขอใช้คำของตะวันเลยแล้วกัน กระบวนการยุติธรรมไม่มีกระดูกสันหลังเลย

“พวกคุณร่ำเรียนมายังไง ถึงไม่สามารถรักษาความยุติธรรมเอาไว้ได้

“การอดน้ำอดอาหารทำให้เวลาเดินเร็วขึ้น พวกเราต้องขยายเสียงและข้อเรียกร้องที่พวกเขาส่งออกมาไปถึงรัฐบาล กระบวนการยุติธรรม ตุลาการ และพรรคการเมือง ให้เห็นความสำคัญของข้อเรียกร้องของประชาชนสักที ถ้าคุณไม่ทำงานเพื่อประชาชน แล้วตอนนี้คุณกำลังทำเพื่ออะไร”

ธงชัย วินิจจะกูล ศาสตราจารย์กิตติคุณประจำภาควิชาประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประวัติศาสตร์ไทย แห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน (University of Wisconsin-Madison) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่อประเด็นท่าทีของพรรคการเมืองต่างๆ พร้อมยกย่องความกล้าหาญในข้อเรียกร้องของตะวันและแบม 

“ข้อเรียกร้องที่บอกให้พรรคการเมือง response (ตอบสนอง) มันไม่สมเหตุสมผลตรงไหน ถ้าพรรคการเมืองในสภาไม่ได้มีไว้รับฟังประชาชน แล้วคุณจะมีไว้ทำไม พรรคการเมืองที่ปิดประตูตั้งแต่แรก ทำตัวน่าผิดหวังมาก เพราะคุณกำลังทำลายระบบรัฐสภา

“เด็กเหล่านี้เขาคิด เขารู้ว่ามันไม่เกิดผลในเร็ววัน ทำไมเขายังจะทำอยู่ แปลว่าเขาคิดใหญ่มาก ทั้งๆ ที่รู้ว่าตัวเองมีสิทธิตายได้ และมันอาจไม่ได้ผลในเร็ววัน คนแบบนี้ใจใหญ่มาก ใจใหญ่กว่าผม ไปถามใครก็บอกว่าเห็นด้วยไม่ลง เพราะเราใจใหญ่ไม่พอ ถามว่าคนใจใหญ่แบบนี้เหรอที่พวกคุณควรดูถูก 

“คนทั้งหลายที่ด้อยค่าเหล่านั้นคิดทุกอย่างเป็นเกม ใจขี้ปะติ๋วกว่า (สองนักกิจกรรม)

คนใจเล็กขี้ปะติ๋ว คิดเล็กคิดน้อยไม่คู่ควรต้องไปถกเถียงด้วย ปล่อยให้เพ้อเจ้อไป อยู่ทีวีช่องไหน สักวันคนก็จะไม่ฟังพวกคุณ”

‘ทนายอานนท์’ อานนท์ นำภา เผยได้รับสายโทรศัพท์จากแกนนำระดับสูงของพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะแถลงการณ์สนับสนุนการต่อสู้ของคนรุ่นใหม่และ #ตะวันแบม และยังบอกว่า พรรคการเมืองที่เคยเสนอแค่แก้ไข ม.112 อาจแถลงยกระดับนโยบายเกี่ยวกับข้อกฎหมายนี้

“พรุ่งนี้แถลง ขั้นต่ำคือแก้ไข ขั้นสูงคือต้องยกเลิก 112”

จากนั้นไม่นาน พรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค ได้แก่ พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย ออกแถลงการณ์ข้อเสนอเฉพาะหน้ากรณีตะวัน-แบมร่วมกัน เพื่อให้สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงนี้ยุติลง ดังต่อไปนี้

1. รัฐบาล กระทรวงยุติธรรม รวมทั้งสำนักงานศาลยุติธรรม ควรเปิดรับฟังความคิดเห็นในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมจากฝ่ายต่างๆ โดยเร็ว ทั้งจากนักกฎหมาย องค์กรสิทธิมนุษยชน พรรคการเมือง และประชาชนที่ได้รับกระทบจากกระบวนการยุติธรรม

2. ศาลยุติธรรมต้องยึดมั่นในหลักความเป็นอิสระของผู้พิพากษา และต้องพิจารณาการให้สิทธิประกันตัวของผู้ต้องหาหรือจำเลยคดีการเมืองอย่างเป็นธรรม เคารพหลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ (presumption of innocence)

ทั้งนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่า ข้อเสนอเฉพาะหน้าข้างต้นจะป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตศรัทธาในกระบวนการยุติธรรมไปมากกว่านี้

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า