การโจมตีทางอากาศของสหรัฐ คร่าชีวิตพลเรือนกว่า 22,000 ราย นับตั้งแต่เหตุการณ์ 9/11 เป็นต้นมา

จากการวิเคราะห์ของกลุ่มเฝ้าระวังภัยพลเรือน หรือ Airwars ระบุว่า โดรนและการโจมตีทางอากาศของสหรัฐคร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วอย่างน้อย 22,000 ราย และอาจมากถึง 48,000 ราย นับตั้งแต่เหตุการณ์ 9/11 ในปี 2001 

การวิเคราะห์ดังกล่าว เป็นไปตามการยืนยันของกองทัพสหรัฐ ว่ามีการโจมตีทางอากาศเกือบ 100,000 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2001 โดยเป็นความพยายามที่จะประเมินจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตจากหลายกรณีความขัดแย้งที่มาจากนโยบาย ‘สงครามต่อต้านการก่อการร้าย’ (War on Terror)

ตัวเลขดังกล่าวถูกเผยแพร่ก่อนการครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 ขณะที่ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ให้คำมั่นว่าจะยุติ “สงครามที่ไม่มีวันจบ” (forever wars) ซึ่งกัดกินเวลาตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ด้วยการถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถาน  

ตั้งแต่ไบเดนเข้ารับตำแหน่ง ได้มีการลดการพึ่งพาการโจมตีทางอากาศ ควบคู่การทบทวนนโยบายโดรนของสหรัฐอย่างเป็นทางการ และยังถอนตัวจากการแทรกแซงในต่างประเทศหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสมัย จอร์จ ดับเบิลยู บุช, บารัค โอบามา และ โดนัลด์ ทรัมป์ นับตั้งแต่ที่สหรัฐถูกกลุ่มอัลกออิดะห์ (al-Qaida) โจมตีในปี 2001

การโจมตีไอเอส (IS) ในซีเรีย ความขัดแย้งในอิรักและอัฟกานิสถาน ตลอดจนการโจมตีกลุ่มติดอาวุธและกลุ่มผู้ก่อการร้ายในเยเมน โซมาเลีย ปากีสถาน และลิเบีย Airwars ระบุว่า สหรัฐโจมตีกลุ่มเหล่านี้ไปแล้วกว่า 91,340 ครั้ง ในรอบ 20 ปี และการโจมตีกว่า 9,000 ครั้ง เป็นการโจมตีกลุ่มไอเอสในช่วงปี 2015-2017

จากผลรวมดังกล่าว Airwars จึงประมาณการว่า “สหรัฐคร่าชีวิตพลเรือนอย่างน้อย 22,679 ราย โดยตัวเลขอาจสูงถึง 48,308 ราย”

การวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่า ปีที่พลเรือนเป็นเหยื่อจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐมากที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษ คือปี 2003 มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการรายงานอย่างน้อย 5,529 ราย เกือบทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นระหว่างการบุกอิรัก โดยในปีดังกล่าว สหรัฐมีรายงานการโจมตีทางอากาศกว่า 18,695 ครั้ง 

รองลงมาคือปี 2017 มีพลเรือนถูกสังหารราว 4,931 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเหยื่อจากการที่กลุ่มชาติพันธมิตรทิ้งระเบิดในอิรักและซีเรีย

อเล็ปโป, ซีเรีย ปี 2013 | photo: Foreign, Commonwealth & Development Office

อย่างไรก็ตาม หากเราใช้ตัวเลขประมาณการค่าสูงสุด ปี 2017 เป็นปีที่เลวร้ายที่สุดของพลเรือน โดยอาจมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 19,623 ราย และเกือบทั้งหมดคือพลเรือนที่โดนลูกหลงจากการทิ้งระเบิดใส่กลุ่มไอเอส

หากพิจารณาตัวเลขพลเรือนผู้เสียชีวิตทั้งหมดที่ถูกสังหารจากทุกปฏิบัติการสงครามต่อต้านการก่อการร้าย มิใช่แค่โดยสหรัฐ ตัวเลขจะพุ่งสูงถึง 387,000 ราย โดยตัวเลขดังกล่าวมาจากงานศึกษาของโครงการ Costs of War Programme ของมหาวิทยาลัยบราวน์ 

ปัญหาการเสียชีวิตของพลเรือนจากการโจมตีทางอากาศ และกิจกรรมทางทหารอื่นๆ ในช่วงสงครามต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาคตะวันออกกลาง เป็นสิ่งที่ถูกโต้เถียงอย่างมาก โดยสหรัฐและชาติพันธมิตรยืนยันว่า พวกเขาพยายามอย่างสุดกำลังเพื่อลดการบาดเจ็บและการเสียชีวิตของพลเรือนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แม้ว่าสหรัฐจะมีรูปแบบหรือปฏิบัติการที่หลากหลายในการทำสงครามต่อต้านผู้ก่อการร้าย แต่จากการอ้างอิงตามแถลงการณ์ของเพนตากอน พวกเขาไม่เคยพยายามคาดการณ์จำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการเหล่านั้นเลย 

ขณะที่อีเมลตอบกลับ Airwars จาก Pentagon’s Central Command (Centcom) ระบุว่า ไม่มีข้อมูลจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศ

“ข้อมูลที่คุณร้องขอไม่ได้มีในสำนักงานของเราตอนนี้ เนื่องจากเป็นข้อมูลที่คาบเกี่ยวระหว่างหลายปฏิบัติการในกรอบเวลา 18-20 ปี” Centcom ระบุ

อ้างอิง

Author

ยสินทร กลิ่นจำปา
ผู้ปกครองของแมวน้อยวัยกเฬวราก จิบเบียร์บ้างตามโอกาส จิบกาแฟดำเป็นครั้งคราว จิบน้ำเปล่าเป็นกิจวัตร เชื่อว่าสิ่งร้อยรัดผู้คนคือเรื่องราวและความหวัง พยายามเขย่าอัตตาตนเองด้วยบทสนทนากับคนรอบข้าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า