2 ทศวรรษ เส้นทางวิจัยเพื่อท้องถิ่น

ด้วยความเชื่อมั่นว่า เส้นทางการพัฒนาประเทศอย่างมั่นคงและยั่งยืน ต้องเริ่มจากฐานรากที่แข็งแรง แนวคิดในการส่งเสริมงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น (Community-Based Research: CBR) ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จึงเกิดขึ้น

เริ่มจากการสร้างคน สร้างความรู้ หยิบยื่นเครื่องมือในการทำวิจัยอย่างเป็นระบบ ให้ประชาชนในฐานะเจ้าของพื้นที่ เจ้าของปัญหา มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง สุดท้ายจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงแก่ชุมชนท้องถิ่น

20 ปีของงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น ได้สนับสนุนให้เกิดโครงการวิจัยกว่า 3,000 โครงการ ก่อให้เกิดนักวิจัยชาวบ้านกว่า 30,000 คน และเชื่อว่าชุมชนเหล่านี้จะหยั่งรากและแผ่ขยายกระบวนการเรียนรู้แบบนักวิจัยต่อไปไม่สิ้นสุด

 

 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สกว. ได้ให้การสนับสนุนทุนวิจัยและพัฒนา เพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชนท้องถิ่น โดยเฉพาะกระบวนการงานวิจัยที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาโดยคนในชุมชนและเพื่อคนในชุมชน ให้คนในชุมชนได้มีส่วนร่วมคิด ร่วมตั้งคำถาม ร่วมวางแผน หาข้อมูล ทดลองทำ วิเคราะห์ สรุปคำตอบ และถอดบทเรียนเพื่อปรับปรุงงานต่อไป

นั่นหมายความว่า งานวิจัยเพื่อท้องถิ่นเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้ ‘คน’ ในชุมชน เข้ามาร่วมในกระบวนการวิจัย ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำ โดยมีการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง ทำให้ชุมชนได้เรียนรู้อย่างเป็นระบบและเป็นเหตุเป็นผล สามารถแก้ปัญหาด้วยตนเอง ตลอดจนสร้างความน่าเชื่อถือ และสามารถนำกระบวนการวิจัยนี้ไปใช้ในการแก้ไขปัญหาในท้องถิ่นอื่นๆ ได้ต่อไป

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Illustrator

ณขวัญ ศรีอรุโณทัย
อาร์ตไดเร็คเตอร์ผู้หนึ่ง ชอบอ่าน เขียน และเวียนกันเปิดเพลงฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า