WAY 65 Human 2.0

WAY65cv-web

 

way65-mainway

Main Way

เกิดมาทำไม ชีวิตคืออะไร มนุษย์มีชีวิตอยู่บนโลกด้วยเหตุผลใด ความตายคือสิ่งใด

คำถามเหล่านี้ผ่านการอภิปราย ถกเถียง หาคำตอบ และสร้างนิยามความหมาย ผ่านความคิดและการดั้นด้นควานหาคำตอบของบรรดาปวงปราชญ์เมธีมาตลอดเวลาในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

แต่คำถามเหล่านี้ คำตอบอาจไม่ได้อยู่ในอดีต

บางที…คำตอบอาจอยู่ในอนาคต

 

 

 

WAY65_ArtBact_5Qs-ok

5Qs

ปุจฉาแบบโลกย์ๆ ก็คืออินเทอร์เน็ตหรือโซเชียลมีเดียเป็นพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่สาธารณะ หรือเป็นพื้นที่ส่วนตัวบนพื้นที่สาธารณะ ปุจฉาที่ตามมาก็คือ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่สาธารณะ ควรหรือมิควรที่ผู้อื่นสามารถเข้ามาละลาบละล้วงดูการเคลื่อนไหวของคุณ

ปุจฉาทั้งหลายถูกมอบหมายให้ อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล นักวิจัยโครงการวิจัยความเป็นส่วนตัวออนไลน์ เครือข่ายพลเมืองเน็ต เป็นผู้ตอบ

ท่ามกลางท่าทีขึงขังของผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ว่าการล้วงข้อมูลการสนทนาระหว่างบุคคลผ่านแอพพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง Line รวมถึงการกด Like กด Share ทั้งหลายในเฟซบุ๊ค เป็นสิ่งชอบธรรม

 

 

 

WAY65_Sarinee_Interview-ok copy

Interview

น้ำมันรั่วบนผืนทะเลเมืองระยองเป็นจุดตั้งต้นของเรื่องนี้ ทว่าอุบัติเหตุระดับนี้ก็แสดงให้เห็นลักษณะบางอย่างของระบบทุนนิยมที่เกี่ยวพันกับเรื่องสิ่งแวดล้อม การรั่วของน้ำมันภายใต้การดูแลของ ปตท. น่าจะเป็นเพียงปลายทางของโศกนาฏกรรมสีดำคราวนี้

เราต้องการเดินทางย้อนศรไปยังต้นทางหรือความหมักหมมของระบบ

ชื่อของ สฤณี อาชวานันทกุล ผู้ที่เชื่อว่า ทุนนิยมนั้นมีหัวใจ ก็หล่นออกมาจากเรียวปากใครบางคน เราคุยกับเธอตั้งแต่นิยามความหมายของคำว่า ‘ทุนนิยมเสรี’ มันเหี้ยจริงอย่างที่เขาว่าหรือไม่ ระดับการกำกับควบคุมของรัฐถึงขั้นไหนจึงสมควร ความสมดุลระหว่างอำนาจทุนและอำนาจของรัฐ เลยไปจนถึงการทำ CSR

เพื่อย้อนกลับไปสู่นิยามความหมายของ ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ในแบบของเธอ หรือ ‘ทุนนิยมสามานย์’ ที่พูดๆ กันอย่างอึงคะนึง

 

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 65 Human 2.0

Related Posts

WAY to READ: สมุดบันทึกจากคุกของกรัมชี่

สัปดาห์นี้ นิธิ นิธิวีรกุล หยิบ 'บทสำรวจความความคิดทางการเมืองของ อันโตนิโอ กรัมชี่' นักทฤษฎีการเมือง มาอธิบายโครงสร้างทางสังคม ชนชั้น และลำดับอำนาจ ภาพนี้ทาบทับกับสองเหตุการณ์ร่วมสมัยในไทย คือกรณีเสือดำ และบ้านพักผู้พิพากษาเชิงดอยสุเทพ

อุดมคติกับสังคมไทยในยุคอลหม่าน

บทสนทนาแลกเปลี่ยนในประเด็นที่ว่า ‘อุดมคติกับสังคมไทยในโลกยุคอลหม่าน’ เราจะจัดการเช่นไรกับอุดมคติในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ภายใต้สภาวการณ์ในสังคมไทยที่ถอยหลังลงคลองเช่นนี้

ชวนวัยโจ๋ออกแบบเกม อัพเลเวลให้สังคม

โครงการ ‘ออกแบบเกม ออกแบบสังคม’ ที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดจากแนวคิดที่ว่า เกมนั้นมีประโยชน์ ไม่เพียงแค่สนุก แต่ยังสามารถใช้เกมในการออกแบบสังคมที่ดีงามได้