WAY 65 Human 2.0

WAY65cv-web

 

way65-mainway

Main Way

เกิดมาทำไม ชีวิตคืออะไร มนุษย์มีชีวิตอยู่บนโลกด้วยเหตุผลใด ความตายคือสิ่งใด

คำถามเหล่านี้ผ่านการอภิปราย ถกเถียง หาคำตอบ และสร้างนิยามความหมาย ผ่านความคิดและการดั้นด้นควานหาคำตอบของบรรดาปวงปราชญ์เมธีมาตลอดเวลาในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

แต่คำถามเหล่านี้ คำตอบอาจไม่ได้อยู่ในอดีต

บางที…คำตอบอาจอยู่ในอนาคต

 

 

 

WAY65_ArtBact_5Qs-ok

5Qs

ปุจฉาแบบโลกย์ๆ ก็คืออินเทอร์เน็ตหรือโซเชียลมีเดียเป็นพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่สาธารณะ หรือเป็นพื้นที่ส่วนตัวบนพื้นที่สาธารณะ ปุจฉาที่ตามมาก็คือ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่สาธารณะ ควรหรือมิควรที่ผู้อื่นสามารถเข้ามาละลาบละล้วงดูการเคลื่อนไหวของคุณ

ปุจฉาทั้งหลายถูกมอบหมายให้ อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล นักวิจัยโครงการวิจัยความเป็นส่วนตัวออนไลน์ เครือข่ายพลเมืองเน็ต เป็นผู้ตอบ

ท่ามกลางท่าทีขึงขังของผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ว่าการล้วงข้อมูลการสนทนาระหว่างบุคคลผ่านแอพพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง Line รวมถึงการกด Like กด Share ทั้งหลายในเฟซบุ๊ค เป็นสิ่งชอบธรรม

 

 

 

WAY65_Sarinee_Interview-ok copy

Interview

น้ำมันรั่วบนผืนทะเลเมืองระยองเป็นจุดตั้งต้นของเรื่องนี้ ทว่าอุบัติเหตุระดับนี้ก็แสดงให้เห็นลักษณะบางอย่างของระบบทุนนิยมที่เกี่ยวพันกับเรื่องสิ่งแวดล้อม การรั่วของน้ำมันภายใต้การดูแลของ ปตท. น่าจะเป็นเพียงปลายทางของโศกนาฏกรรมสีดำคราวนี้

เราต้องการเดินทางย้อนศรไปยังต้นทางหรือความหมักหมมของระบบ

ชื่อของ สฤณี อาชวานันทกุล ผู้ที่เชื่อว่า ทุนนิยมนั้นมีหัวใจ ก็หล่นออกมาจากเรียวปากใครบางคน เราคุยกับเธอตั้งแต่นิยามความหมายของคำว่า ‘ทุนนิยมเสรี’ มันเหี้ยจริงอย่างที่เขาว่าหรือไม่ ระดับการกำกับควบคุมของรัฐถึงขั้นไหนจึงสมควร ความสมดุลระหว่างอำนาจทุนและอำนาจของรัฐ เลยไปจนถึงการทำ CSR

เพื่อย้อนกลับไปสู่นิยามความหมายของ ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ในแบบของเธอ หรือ ‘ทุนนิยมสามานย์’ ที่พูดๆ กันอย่างอึงคะนึง

 

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า