WAY 69 The Perfect Country…

WAY69_Cover

 

Cramp

โตมร ศุขปรีชา ตั้งชื่อบทความชิ้นนี้ว่า ‘ไปเลือกตั้ง’ โดยอธิบายแนวคิดทฤษฎีของ เทอร์รี คาร์ล ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์จากสแตนฟอร์ด ซึ่งเรียกลักษณะการ ‘บังคับ’ ให้คนในสังคมออกมาเลือกตั้งว่า ‘Electoralism’ หรือ ‘ลัทธิคลั่งเลือกตั้ง’ ปรากฏการณ์แบบนี้มักจะเกิดขึ้นกับสังคมที่มีการ ‘เปลี่ยนผ่าน’ จากการปกครองแบบอำนาจนิยม เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่การปกครองระบอบ ‘ประชาธิปไตย’

ว่าแต่คอลัมนิสต์ของเราประชดหรือประกาศว่า ‘ไปเลือกตั้ง’

 

 

Interview_WAY69_Rungmanee_

Interview

หนังสือชื่อ สตรีหมายเลข 0 สาธิตให้เห็นฝีมือในการเขียนงานเชิงสืบสวนสอบสวน เมื่อ รุ่งมณี เมฆโสภณ สืบหาตัวตนที่แท้จริงของผู้หญิงคนหนึ่งที่อ้างว่าสามารถต่อสายตรงไปยังขั้วอำนาจการเมืองไทย ยังไม่นับว่าผลงานก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็น คนสองแผ่นดิน, อำนาจ เล่ม 1 และ 2 ล้วนเป็นประจักษ์พยานของคนเขียนหนังสือคุณภาพ ไร้อคติทางวิชาการ

ในวันที่มวลมหาประชาชนภายใต้การนำของ กปปส. ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าไม่เคารพเสียงส่วนใหญ่บ้างล่ะ ไม่เชื่อในวิถีประชาธิปไตยบ้างล่ะ หากเรานิยามแนวความคิดที่อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลครั้งนี้ว่าคือฝ่ายอนุรักษ์นิยม ข้อสังเกตในชั้นต่อมาคือ เหตุใดการโต้แย้งดีเบตในสังคมวงกว้าง ฝ่ายอนุรักษ์นิยมจึงเพลี่ยงพล้ำและถูกค่อนขอดว่าเป็นแนวทางไม่สอดคล้องกับวิถีของโลกสมัยใหม่

ไม่ว่าข้อสันนิษฐานบรรทัดข้างต้นจะผิดหรือไม่อย่างไร ก็ไม่สำคัญเกินกว่าการเรียนรู้และศึกษาขั้วความคิดต่างๆ ที่ดำรงอยู่ในความขัดแย้งการเมืองไทย

 

 

Entertainment_WAY69_iannnnn

Face of Entertainment

ถ้าคุณเคยใช้บริการฟอนต์ตัวอักษรจากเว็บ f0nt.com คุณต้องมีใจให้ชายผู้ก่อตั้งเว็บที่รวบรวมฟอนต์หลากชื่อหลายสกุล มีทั้งมาจากการออกแบบของเขาเอง และนักออกแบบคนอื่นๆ เพราะเขาเปิดให้ผู้คนดาวน์โหลดฟรี

เขาชื่อ แอน – ปรัชญา สิงห์โต แต่ก่อนหน้าที่เขาจะก่อตั้งเว็บฟอนต์ เขาเคยทำเว็บเฟลมาก่อน Fail ที่แปลว่า ล้มเหลว เนื้อหาใน Fail.in.th รวบรวมเรื่องราวธรรมดาสามัญที่เราพบเห็นได้ทั่วไป แต่มุมมองที่เขาโฟกัสให้เราอ่านให้เราเห็นก็สะท้อนลักษณะนิสัยบางอย่างอันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย

เท่าที่เราเห็นปริมาณการดาวน์โหลดฟอนต์ในเว็บ f0nt.com ถ้าเขาคิดเงินในการดาวน์โหลดคราวละ 1 บาท การเข้าดาวน์โหลดของคนทั่วไปอาจอนุญาตให้ชีวิตของปรัชญาสุร่ยสุร่ายได้มากกว่านี้ หรือการให้ดาวน์โหลดฟรี จะเป็นเรื่องเฟลเรื่องหนึ่งในชีวิตของเขา

 

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 69 The Perfect Country…

Related Posts

อยุธยาสิ้นแล้ว ถึงบางกอกชัตดาวน์: กรุงแตก, ออเจ้า และการเมืองไทย (ร่วม) สมัย ร.ศ. 232

ประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้จากข้อมูลใหม่ๆ และเติมแต่งได้ตามยุคสมัย ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ไกลโพ้นผสมจินตนาการ อย่าง 'บุพเพสันนิวาส' ขณะที่ประวัติศาสตร์อีกแบบพูดถึงความขัดแย้งการเมืองอันใกล้ในห้วงเวลาเพียงไม่ถึงสิบปีมานี้ ผ่านสารคดี 'Bangkok Joyride'

WAY to READ: การเมืองพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ

เพื่อทำความเข้าใจรัฐเผด็จการ นิธิ นิธิวีรกุล ย้อนเวลาไปช่วงคาบเกี่ยวปี 2500 หลังสิ้นยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม จากนั้น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้สถาปนาอำนาจตนเองขึ้นมาพร้อมๆ กับสิ่งที่เราเรียกกันว่าระบบอุปถัมภ์ และการก่อกำเนิดของ 'เผด็จการ' ใน 'การเมืองพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ'

WAY to READ: ‘ประชาธิป’ไทย’ คำถามปลายเปิดของประชาธิปไตย

บางส่วนของภาพยนตร์สารคดี 'ประชาธิป'ไทย' ถูกเซ็นเซอร์บางส่วนด้วยเหตุผลความเหมาะสม นิธิ นิธิวีรกุล หยิบ 'ประชาธิป'ไทย' ในเวอร์ชั่นหนังสือมาอ่าน พร้อมคำกำชับโดยผู้เขียนว่า 'ใช้สำหรับอ่าน' เพราะสารคดีเล่มนี้ตั้งคำถามใหญ่ไว้ว่า "...ประชาธิปไตยในคืนและวัน พ.ศ.2475 มันมาเร็วหรือมาช้า?"