WAY 80 ‘โรคระบาด’

 

WAY80 cover

 

Main Way

สมมุติฐานข้อหนึ่งบอกว่า มนุษย์อยู่ในช่วงที่วงจรการพัฒนาชะลอลงจนแทบจะหยุดนิ่งมาหลายพันปี ไม่เหมือนเหล่าจุลชีพที่นับวันจะยิ่งพัฒนาความสามารถตัวเองให้สูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลามาถึง เหล่ามือสังหารขนาดจิ๋วที่มีจำนวนมหาศาลก็จะเอาชนะมนุษย์จนได้

 

Interview80_thawat-1

ภาพ: อนุช ยนตมุติ

Interview

ธวัช งานรุ่งเรือง เป็นต้นคิดไอเดียกิจกรรมแบ่งหนังสือกันอ่านโดยใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางให้ผู้ยืมและเจ้าของหนังสือพบกัน นอกจากชอบอ่านหนังสือและเป็นคนเข้าข่าย ‘ไม่หวงของ’ หนังสือเล่มไหนที่เขาเห็นว่าดี ก็อดไม่ได้ที่อยากจะให้คนอื่นได้อ่านบ้าง ให้ยืมโดยไม่ต้องส่งคืน เป็นที่มาของ ‘หนังสือปันกันอ่าน’

นอกจากชอบอ่านหนังสือแล้ว เขายังเป็นนายแพทย์อายุรกรรมในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เหตุผลที่เขาเลือกเข้าทำงานให้โรงพยาบาลแห่งนี้เพราะเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่รับรักษาคนไข้ที่ใช้สิทธิทุกประเภทในระบบประกันสุขภาพ ก่อนหน้านี้ในระหว่าง ‘ใช้ทุน’ เขาก็ดั้นด้นไปยังโรงพยาบาลกันดารในภาคอีสาน เกริ่นมาขนาดนี้ เริ่มเห็นเงาของตัวตนนายแพทย์ธวัช งานรุ่งเรือง บ้างแล้วหรือยัง

 

ดูจิตจิต

วิจักขณ์ พานิช เขียนถึงเพื่อนของเขาที่ชื่อ ‘บ๋าว’ เหมือนเป็นเรื่องส่วนตัว ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องสาธารณะ ชีวิตของ ‘บ๋าว’ นั้นมีสีสันจนแทบไม่น่าเชื่อว่าเขาจะเคยเรียนศาสนศึกษา หากว่า ‘บ๋าว’ จะเคยเปิดโลกทัศน์ของผู้เขียนคอลัมน์นี้มาแล้วในฐานะเพื่อน ข้อเขียนชิ้นนี้ก็น่าจะทำหน้าที่เปิดโลกทัศน์แก่คนอ่าน เหมือนที่บ๋าวเคยทำกับเพื่อนของเขามาแล้ว

 

SubWay80

Sub way

สืบค้นและควานหาความหมายของประเพณีการ ‘สินสอด’ ผ่านมิติเศรษฐศาสตร์ ชาติพันธุ์ การสืบสายสกุลในวัฒนธรรมต่างๆ กฎหมาย ศาสนา ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการสืบหาเชิงปฐมเป็นเบื้องต้น ดูท่าว่า WAY ฉบับนี้ จะงัดเอาเรื่องส่วนตัวขึ้นมาเล่ากันจัง

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 80 ‘โรคระบาด’

Related Posts

อนุญาตให้ลูกได้นั่งเบื่อ คือโอกาสสร้างความคิดสร้างสรรค์

หน้าที่หลักของพ่อแม่ไม่ใช่การเอนเตอร์เทนลูกๆ ทุกเสี้ยววินาที ปล่อยให้พื้นที่ให้เกิดความเบื่อ และนั่นคือกลไกสร้างเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์

วัยรุ่นอายุ 19 แต่เฉื่อยชานั่งเฉยเช่นคนอายุ 60

'19 is the New 60' งานวิจัยสุดสะพรึ่งที่ชี้ว่า เด็กวัยรุ่น วัยที่ควรจะมีและแสดงออกถึงกำลังวังชามากที่สุด กลับเคลื่อนไหวและใช้พลังกายราวกับคนวัยชราก็มิปาน

10 อันดับคำพาดหัวที่ ‘ทำให้คุณ’ แชร์มากที่สุด

อย่างที่ทุกคนทราบดีถึงความสำคัญของ ‘ชื่อบทความหรือหัวข้อข่าว (headline)’ มันเป็นสิ่งแรกที่จะดึงดูดให้ผู้คนเข้าไปอ่าน และหลายครั้งมันสำคัญมากกว่าเนื้อหา เพียงแค่อ่านชื่อโดนๆ คนก็แชร์และแสดงความคิดเห็นโดยอัตโนมัตินั้น มีให้เห็นอยู่ทั่วไป