WAY 80 ‘โรคระบาด’

 

WAY80 cover

 

Main Way

สมมุติฐานข้อหนึ่งบอกว่า มนุษย์อยู่ในช่วงที่วงจรการพัฒนาชะลอลงจนแทบจะหยุดนิ่งมาหลายพันปี ไม่เหมือนเหล่าจุลชีพที่นับวันจะยิ่งพัฒนาความสามารถตัวเองให้สูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลามาถึง เหล่ามือสังหารขนาดจิ๋วที่มีจำนวนมหาศาลก็จะเอาชนะมนุษย์จนได้

 

Interview80_thawat-1

ภาพ: อนุช ยนตมุติ

Interview

ธวัช งานรุ่งเรือง เป็นต้นคิดไอเดียกิจกรรมแบ่งหนังสือกันอ่านโดยใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางให้ผู้ยืมและเจ้าของหนังสือพบกัน นอกจากชอบอ่านหนังสือและเป็นคนเข้าข่าย ‘ไม่หวงของ’ หนังสือเล่มไหนที่เขาเห็นว่าดี ก็อดไม่ได้ที่อยากจะให้คนอื่นได้อ่านบ้าง ให้ยืมโดยไม่ต้องส่งคืน เป็นที่มาของ ‘หนังสือปันกันอ่าน’

นอกจากชอบอ่านหนังสือแล้ว เขายังเป็นนายแพทย์อายุรกรรมในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เหตุผลที่เขาเลือกเข้าทำงานให้โรงพยาบาลแห่งนี้เพราะเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่รับรักษาคนไข้ที่ใช้สิทธิทุกประเภทในระบบประกันสุขภาพ ก่อนหน้านี้ในระหว่าง ‘ใช้ทุน’ เขาก็ดั้นด้นไปยังโรงพยาบาลกันดารในภาคอีสาน เกริ่นมาขนาดนี้ เริ่มเห็นเงาของตัวตนนายแพทย์ธวัช งานรุ่งเรือง บ้างแล้วหรือยัง

 

ดูจิตจิต

วิจักขณ์ พานิช เขียนถึงเพื่อนของเขาที่ชื่อ ‘บ๋าว’ เหมือนเป็นเรื่องส่วนตัว ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องสาธารณะ ชีวิตของ ‘บ๋าว’ นั้นมีสีสันจนแทบไม่น่าเชื่อว่าเขาจะเคยเรียนศาสนศึกษา หากว่า ‘บ๋าว’ จะเคยเปิดโลกทัศน์ของผู้เขียนคอลัมน์นี้มาแล้วในฐานะเพื่อน ข้อเขียนชิ้นนี้ก็น่าจะทำหน้าที่เปิดโลกทัศน์แก่คนอ่าน เหมือนที่บ๋าวเคยทำกับเพื่อนของเขามาแล้ว

 

SubWay80

Sub way

สืบค้นและควานหาความหมายของประเพณีการ ‘สินสอด’ ผ่านมิติเศรษฐศาสตร์ ชาติพันธุ์ การสืบสายสกุลในวัฒนธรรมต่างๆ กฎหมาย ศาสนา ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการสืบหาเชิงปฐมเป็นเบื้องต้น ดูท่าว่า WAY ฉบับนี้ จะงัดเอาเรื่องส่วนตัวขึ้นมาเล่ากันจัง

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 80 ‘โรคระบาด’

Related Posts

WAY to READ: เงาของคุณ เงาของเมฆ

‘นิยายและบทกวี’ คือนิยามและสิ่งที่เป็นใน 'เงาของเมฆ' วรรณกรรมเล่มหลังสุดที่ผ่านตา นิธิ นิธิวีรกุล ในวันที่อากาศอบอ้าวอวลด้วยไอฝน ความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายพัดพานิธิวูบไหวไปจากจุดที่เขายืนอยู่อย่างน้อยก็ชั่วขณะหนึ่ง

ข่าวแบบเราๆ เอาเร็วหรือเอาจริง

กับสนามข่าวออนไลน์ที่ใครๆ ก็อยากทำงานเร็วๆ - ออกก่อนได้เปรียบ แต่ความเร็วก็เหมือนขับรถ เร็วๆ ก็มีสิทธิ์แหกโค้ง เป็นที่มาของคำถามว่า จริงหรือไม่ว่าการยึดถือ 'ความจริง' ยังเป็นสิ่งสำคัญที่คนทำข่าวอย่างเราๆ ยึดถือมากกว่าการทำคอนเทนต์ส่งผู้อ่านเร็วที่สุด

เสรีภาพสื่อมวลชนในปี 2018 ในสนามรบโซเชียลมีเดียและ Fake News

จากภาพรวมปี 2018 ขององค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนที่เพิ่งออกมาทำให้สรุปคร่าวๆ ได้ว่า สื่อมวลชนต้องรับมือกับแรงกดดันและการคุกคามมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา ไม่ใช่เฉพาะประเทศที่เป็นเผด็จการ ประเทศที่มีผู้นำจากการเลือกตั้งก็ต้องเผชิญสถานการณ์ไม่ต่างกัน