WAY 80 ‘โรคระบาด’

 

WAY80 cover

 

Main Way

สมมุติฐานข้อหนึ่งบอกว่า มนุษย์อยู่ในช่วงที่วงจรการพัฒนาชะลอลงจนแทบจะหยุดนิ่งมาหลายพันปี ไม่เหมือนเหล่าจุลชีพที่นับวันจะยิ่งพัฒนาความสามารถตัวเองให้สูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลามาถึง เหล่ามือสังหารขนาดจิ๋วที่มีจำนวนมหาศาลก็จะเอาชนะมนุษย์จนได้

 

Interview80_thawat-1

ภาพ: อนุช ยนตมุติ

Interview

ธวัช งานรุ่งเรือง เป็นต้นคิดไอเดียกิจกรรมแบ่งหนังสือกันอ่านโดยใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางให้ผู้ยืมและเจ้าของหนังสือพบกัน นอกจากชอบอ่านหนังสือและเป็นคนเข้าข่าย ‘ไม่หวงของ’ หนังสือเล่มไหนที่เขาเห็นว่าดี ก็อดไม่ได้ที่อยากจะให้คนอื่นได้อ่านบ้าง ให้ยืมโดยไม่ต้องส่งคืน เป็นที่มาของ ‘หนังสือปันกันอ่าน’

นอกจากชอบอ่านหนังสือแล้ว เขายังเป็นนายแพทย์อายุรกรรมในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เหตุผลที่เขาเลือกเข้าทำงานให้โรงพยาบาลแห่งนี้เพราะเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่รับรักษาคนไข้ที่ใช้สิทธิทุกประเภทในระบบประกันสุขภาพ ก่อนหน้านี้ในระหว่าง ‘ใช้ทุน’ เขาก็ดั้นด้นไปยังโรงพยาบาลกันดารในภาคอีสาน เกริ่นมาขนาดนี้ เริ่มเห็นเงาของตัวตนนายแพทย์ธวัช งานรุ่งเรือง บ้างแล้วหรือยัง

 

ดูจิตจิต

วิจักขณ์ พานิช เขียนถึงเพื่อนของเขาที่ชื่อ ‘บ๋าว’ เหมือนเป็นเรื่องส่วนตัว ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องสาธารณะ ชีวิตของ ‘บ๋าว’ นั้นมีสีสันจนแทบไม่น่าเชื่อว่าเขาจะเคยเรียนศาสนศึกษา หากว่า ‘บ๋าว’ จะเคยเปิดโลกทัศน์ของผู้เขียนคอลัมน์นี้มาแล้วในฐานะเพื่อน ข้อเขียนชิ้นนี้ก็น่าจะทำหน้าที่เปิดโลกทัศน์แก่คนอ่าน เหมือนที่บ๋าวเคยทำกับเพื่อนของเขามาแล้ว

 

SubWay80

Sub way

สืบค้นและควานหาความหมายของประเพณีการ ‘สินสอด’ ผ่านมิติเศรษฐศาสตร์ ชาติพันธุ์ การสืบสายสกุลในวัฒนธรรมต่างๆ กฎหมาย ศาสนา ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการสืบหาเชิงปฐมเป็นเบื้องต้น ดูท่าว่า WAY ฉบับนี้ จะงัดเอาเรื่องส่วนตัวขึ้นมาเล่ากันจัง

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า