WAY 82 ‘G A M E’

Way82Cover

Main Way

บางครั้งเราอาจเผลอคิดไปได้ว่า ชีวิตจริงก็ไม่ต่างไปจากเกม ที่มีทั้งตัวผู้เล่น ผู้ชม ผู้ตัดสิน มีการแข่งขัน มีกฎกติกา การแพ้ชนะ ความสมหวัง ผิดหวัง

แล้วใครล่ะคือผู้กำหนดชะตาของผู้เล่นให้ต้องสวมบทบาทนั้นบทบาทนี้?

จะสนุกแค่ไหนถ้าลองเปลี่ยนบทบาทจากการเป็นผู้เล่นมาเป็นผู้ ‘กำหนดกติกา’ เสียเอง ฉบับนี้ WAY ขอใช้หัตถ์พระเจ้ารังสรรค์เกมพันธุ์ใหม่ที่คัดมาแล้วว่า เหมาะสมกับสังคมไทยเป็นที่สุด

 

 

Interview82-1

Interview

การผลิตคำอธิบายภายหลังเหตุฆาตกรรมคณะนักเขียนการ์ตูนล้อเลียน Charlie Hebdo ไม่สามารถทำได้ง่ายๆ เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นมีเส้นแบ่งตรงไหนที่จะไม่เลยเถิดไปสู่ความหมายของการดูหมิ่นดูแคลน

WAY เลือกพูดคุยกับ โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยจุดยืนที่น่ารับฟังของเขา เขาเชื่อว่า ‘free speech’ หรือเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เป็นสิ่งจำเป็นในระบอบประชาธิปไตย เป็นชาวพุทธที่ต้องการเห็นความเสมอภาคในความเป็นมนุษย์ในการเลือกที่จะนับถือหรือไม่นับถือศาสนา และเขามองว่าศาสนาควรจะถูกวิจารณ์หรือล้อเลียน

 

 

SubWay82-1

Sub way

สำรวจความคิดคนรุ่นใหม่ภายใต้วิถีชีวิตแบบ ‘สืบทอดกิจการ’ 2 สิ่งที่แยกไม่ออกระหว่าง ‘ธุรกิจ’ กับ ‘ครอบครัว’ ความเปลี่ยนแปลงในวิธีคิดของคนรุ่นใหม่มีผลอย่างไรต่อกิจการของครอบครัวที่สืบทอดต่อกันมา และอาจสั่นสะเทือนกับนิยามของคำว่า ‘ครอบครัว’

 

 

Entertainment82-1

Face of entertainment

‘ฟังใจ’ (Fungjai) คือชื่อของเว็บฟังเพลง Music Streaming ที่รวบรวมผลงานเพลงของนักดนตรีอิสระไว้มากมาย ด้วยแนวคิดที่ว่าผลกำไรที่เป็นรูปธรรมอย่างเงินควรจะย้อนกลับไปหาผู้สร้างบ้าง จึงทำให้ พาย-ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี และ ท็อป-ศรันย์ ภิญญรัตน์ ร่วมมือกันสร้างพื้นที่ซึ่งเป็นช่องทางเผยแพร่ผลงานเพลงสำหรับนักดนตรีอิสระ และทางเลือกสำหรับผู้ฟัง

 

5

5

5

อภิรดา มีเดชWAY 82 ‘G A M E’

Related Posts

Living the Game: เกม เดิมพันชีวิตบนหน้าจอ

ภาพยนตร์สารคดีเปิดเผยเบื้องหลังของเกมเมอร์ผู้ใช้ชีวิตด้วยเกม 'Living the Game' เมื่อเกมไม่ใช่เพียงความบันเทิง แต่เป็นการแข่งขัน-ทั้งกับฝ่ายตรงข้าม และตัวเอง บุคคลเหล่านี้มีอยู่จริง ทุกสิ่งในชีวิตของพวกพวกเขาคือเกม และความเป็นความตายบนหน้าจอ

กับดักประชาธิปไตย…ความหวังในมือคนรุ่นใหม่

ในห้วงทศวรรษแห่งความขัดแย้งนับจากรัฐประหาร 2549-2557 ไทยกำลังเผชิญกับดักชุดใหญ่ เราจะบอกอะไรคนรุ่นใหม่เพื่อก้าวพ้นกับดักของประชาธิปไตย ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง (หากมี) ในปีหน้า

ฟังใจในคืนฝนตก

ศิลปิน 5 วง ต่างสไตล์มารวมตัวกันโดยการนัดหมาย ที่คอนเสิร์ต 'เห็ดสด 5' ท่ามกลางสายฝนในค่ำวันหยุด