WAY 82 ‘G A M E’

Way82Cover

Main Way

บางครั้งเราอาจเผลอคิดไปได้ว่า ชีวิตจริงก็ไม่ต่างไปจากเกม ที่มีทั้งตัวผู้เล่น ผู้ชม ผู้ตัดสิน มีการแข่งขัน มีกฎกติกา การแพ้ชนะ ความสมหวัง ผิดหวัง

แล้วใครล่ะคือผู้กำหนดชะตาของผู้เล่นให้ต้องสวมบทบาทนั้นบทบาทนี้?

จะสนุกแค่ไหนถ้าลองเปลี่ยนบทบาทจากการเป็นผู้เล่นมาเป็นผู้ ‘กำหนดกติกา’ เสียเอง ฉบับนี้ WAY ขอใช้หัตถ์พระเจ้ารังสรรค์เกมพันธุ์ใหม่ที่คัดมาแล้วว่า เหมาะสมกับสังคมไทยเป็นที่สุด

 

 

Interview82-1

Interview

การผลิตคำอธิบายภายหลังเหตุฆาตกรรมคณะนักเขียนการ์ตูนล้อเลียน Charlie Hebdo ไม่สามารถทำได้ง่ายๆ เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นมีเส้นแบ่งตรงไหนที่จะไม่เลยเถิดไปสู่ความหมายของการดูหมิ่นดูแคลน

WAY เลือกพูดคุยกับ โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยจุดยืนที่น่ารับฟังของเขา เขาเชื่อว่า ‘free speech’ หรือเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เป็นสิ่งจำเป็นในระบอบประชาธิปไตย เป็นชาวพุทธที่ต้องการเห็นความเสมอภาคในความเป็นมนุษย์ในการเลือกที่จะนับถือหรือไม่นับถือศาสนา และเขามองว่าศาสนาควรจะถูกวิจารณ์หรือล้อเลียน

 

 

SubWay82-1

Sub way

สำรวจความคิดคนรุ่นใหม่ภายใต้วิถีชีวิตแบบ ‘สืบทอดกิจการ’ 2 สิ่งที่แยกไม่ออกระหว่าง ‘ธุรกิจ’ กับ ‘ครอบครัว’ ความเปลี่ยนแปลงในวิธีคิดของคนรุ่นใหม่มีผลอย่างไรต่อกิจการของครอบครัวที่สืบทอดต่อกันมา และอาจสั่นสะเทือนกับนิยามของคำว่า ‘ครอบครัว’

 

 

Entertainment82-1

Face of entertainment

‘ฟังใจ’ (Fungjai) คือชื่อของเว็บฟังเพลง Music Streaming ที่รวบรวมผลงานเพลงของนักดนตรีอิสระไว้มากมาย ด้วยแนวคิดที่ว่าผลกำไรที่เป็นรูปธรรมอย่างเงินควรจะย้อนกลับไปหาผู้สร้างบ้าง จึงทำให้ พาย-ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี และ ท็อป-ศรันย์ ภิญญรัตน์ ร่วมมือกันสร้างพื้นที่ซึ่งเป็นช่องทางเผยแพร่ผลงานเพลงสำหรับนักดนตรีอิสระ และทางเลือกสำหรับผู้ฟัง

 

5

5

5

อภิรดา มีเดชWAY 82 ‘G A M E’

Related Posts

ฟังใจในคืนฝนตก

ศิลปิน 5 วง ต่างสไตล์มารวมตัวกันโดยการนัดหมาย ที่คอนเสิร์ต 'เห็ดสด 5' ท่ามกลางสายฝนในค่ำวันหยุด

ชวนวัยโจ๋ออกแบบเกม อัพเลเวลให้สังคม

โครงการ ‘ออกแบบเกม ออกแบบสังคม’ ที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดจากแนวคิดที่ว่า เกมนั้นมีประโยชน์ ไม่เพียงแค่สนุก แต่ยังสามารถใช้เกมในการออกแบบสังคมที่ดีงามได้

16/2 ปัจเจกบุคคล รัฐ และสิทธิที่จะถูกลืม

ร่างแก้ไข พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับปรับปรุงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 หลายมาตราต้องสงสัยว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์และการปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูล WAY ชวนมองมาตรา 16/2 ผ่านหลักที่เรียกว่า สิทธิที่จะถูกลืม (right to be forgotten)