WAY Documentary: หลังภูเขาหน้าเสาธง

 

โรงเรียนเพียงหลวง 11 (สล่าเจียงตอง) ตั้งอยู่ที่ไหนในประเทศนี้ – คือคำถามเบื้องต้นของครูหนุ่มคนหนึ่งที่กระซิบถามตัวเองเบาๆ ในวันแรกที่เดินทางมายังโรงเรียนแห่งนี้

สล่าเจียงตองตั้งอยู่บนพื้นที่ตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมาร์ ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะทางเพียง 96 กิโลเมตรจากอำเภอแม่สะเรียง แต่ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงในการเดินทาง คำเตือนก็คืออย่าเดินทางฤดูน้ำหลาก

นักเรียนทั้งหมด 138 คนเป็นชาวไทใหญ่และกะเหรี่ยง พวกเขาพักแรมที่โรงเรียนตลอดทั้งเดือนเพราะบ้านอยู่ห่างโรงเรียนตั้งแต่ 3 กิโลเมตรเป็นต้นไป ก่อนจะหยุดทุกวันที่ 26-2 ของแต่ละเดือน

เส้นทางจากบ้านกับโรงเรียน เด็กๆ ใช้การเดินเท้าเป็นหลัก เป็นเส้นทางลำห้วยและยอดดอย

คณะครูก็เช่นกัน พวกเขาจะเดินทางลงจากโรงเรียนเดือนละครั้งเพื่อกลับบ้าน และจัดเตรียมเสบียงก่อนขึ้นมาเปิดปฏิทินดอยเรียนสอนกันในเดือนใหม่

แผงโซลาร์พาเนลกำลังการผลิต 8 วัตต์ คือแหล่งพลังงานไฟฟ้าเดียวของโรงเรียน มันหล่อเลี้ยงชีวิตทั้งด้านอาหารการกิน การเรียนการสอนของนักเรียนและครูที่นี่

WAY วาดภาพแรกของโรงเรียนเพียงหลวง 11 (สล่าเจียงตอง) ก่อนลงพื้นที่ถ่ายทำสารคดี หลังภูเขาหน้าเสาธง นี้ ว่าคงคล้ายๆ โรงเรียนในหนังเรื่อง คิดถึงวิทยา ซีนที่มีครูหนุ่มขับเรือเล็กลากโรงเรียนบนแพไปตามแม่น้ำ แต่สล่าเจียงตองไม่มีโรงเรียนบนน้ำให้ครูหนุ่มนั่งเรือลาก

ชีวิต – ชีวิตต่างหากที่ครูหนุ่มครูสาวแห่งสล่าเจียงตองกำลังออกแรงลากและผลักดัน เป็นชีวิตของเด็กๆ และของพวกเขาเอง

WAY ชวนชมสารคดี #หลังภูเขาหน้าเสาธง


Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า