WAY 63 ‘สมบัติผู้ดี ๒๕๕๖’

WAY63 สมบัติผู้ดี 2556

 

Main way

วิถีปฏิบัติของคนแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน จึงทำให้การใช้ชีวิต การวางแผนชีวิตแตกต่างกัน และนั่นทำให้คุณแม่วัย 60 อาจบ่นลูกชายวัย 20 กว่าๆ ว่าชอบนอนตื่นสาย

การนอนตื่นสายไม่ใช่เรื่องผิด (สำหรับบางคน) หากว่าชีวิตถูกออกแบบและเข้าระบบโดยไม่ได้ทำลายความสมดุลของชีวิต เรากำลังคิดว่ามันน่าจะเป็นความแตกต่างของคนแต่ละเจนเนอเรชั่น

แค่คิดก็ขำแล้ว หากคนรุ่น Greatest Generation คนรุ่น Silent Generation, Baby Boomer, Generation X, Generation Y และ Generation Z ต้องอยู่ในรถตู้คันเดียวกัน

 

 สมบัติ บุญงามอนงค์

 

Interview

เขาเป็น ‘แดง’ แบบไหน – สำคัญอะไร หากคอนเซ็ปต์ในการทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามความรุนแรง ซึ่งเป็นเรื่องล้าสมัยเสียแล้ว หากไม่เชื่อลองถามเด็กฝึกงานดูก็ได้

สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ หนูหริ่ง หรือ บก.ลายจุด ดำรงหลายสถานะ ทั้งประธานกรรมการมูลนิธิกระจกเงา แกนนำหรือแกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ด้วยคุณสมบัติหลากหลาย เป็นทั้งเอ็นจีโอ นักเคลื่อนไหว นักการละคร นักบริหารจัดการ นักออกแบบกิจกรรม เขาหลอมรวมเอาศาสตร์เหล่านี้เข้าไว้ด้วยกัน เป็นกิจกรรมการแสดงออกต่างๆ นานาที่สร้างความฮือฮาได้ทุกครั้งไป

WAY คุยกับ บก.ลายจุด ว่าด้วยศาสตร์และศิลป์ของการทำม็อบ

 

WAY63 All Way

All way

ข้อเขียนชิ้นนี้ส่งตรงมาจากเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เกียวโตน่าจะมีอะไรที่แผกต่างจากเมืองไทย แต่ทำไม ‘น้ำหวานครึ่งแก้ว’ จึงเลือก ‘อุคิ’ หรือฤดูฝน มาเป็นตัวละครหลักในข้อเขียนของเธอ ข้อเขียนที่มีสายฝนเป็นตัวละคร และฟ้าสีขี้เถ้าในเมืองเกียวโตเป็นฉากหลัง

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า