WAY 63 ‘สมบัติผู้ดี ๒๕๕๖’

WAY63 สมบัติผู้ดี 2556

 

Main way

วิถีปฏิบัติของคนแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน จึงทำให้การใช้ชีวิต การวางแผนชีวิตแตกต่างกัน และนั่นทำให้คุณแม่วัย 60 อาจบ่นลูกชายวัย 20 กว่าๆ ว่าชอบนอนตื่นสาย

การนอนตื่นสายไม่ใช่เรื่องผิด (สำหรับบางคน) หากว่าชีวิตถูกออกแบบและเข้าระบบโดยไม่ได้ทำลายความสมดุลของชีวิต เรากำลังคิดว่ามันน่าจะเป็นความแตกต่างของคนแต่ละเจนเนอเรชั่น

แค่คิดก็ขำแล้ว หากคนรุ่น Greatest Generation คนรุ่น Silent Generation, Baby Boomer, Generation X, Generation Y และ Generation Z ต้องอยู่ในรถตู้คันเดียวกัน

 

 สมบัติ บุญงามอนงค์

 

Interview

เขาเป็น ‘แดง’ แบบไหน – สำคัญอะไร หากคอนเซ็ปต์ในการทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามความรุนแรง ซึ่งเป็นเรื่องล้าสมัยเสียแล้ว หากไม่เชื่อลองถามเด็กฝึกงานดูก็ได้

สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ หนูหริ่ง หรือ บก.ลายจุด ดำรงหลายสถานะ ทั้งประธานกรรมการมูลนิธิกระจกเงา แกนนำหรือแกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ด้วยคุณสมบัติหลากหลาย เป็นทั้งเอ็นจีโอ นักเคลื่อนไหว นักการละคร นักบริหารจัดการ นักออกแบบกิจกรรม เขาหลอมรวมเอาศาสตร์เหล่านี้เข้าไว้ด้วยกัน เป็นกิจกรรมการแสดงออกต่างๆ นานาที่สร้างความฮือฮาได้ทุกครั้งไป

WAY คุยกับ บก.ลายจุด ว่าด้วยศาสตร์และศิลป์ของการทำม็อบ

 

WAY63 All Way

All way

ข้อเขียนชิ้นนี้ส่งตรงมาจากเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เกียวโตน่าจะมีอะไรที่แผกต่างจากเมืองไทย แต่ทำไม ‘น้ำหวานครึ่งแก้ว’ จึงเลือก ‘อุคิ’ หรือฤดูฝน มาเป็นตัวละครหลักในข้อเขียนของเธอ ข้อเขียนที่มีสายฝนเป็นตัวละคร และฟ้าสีขี้เถ้าในเมืองเกียวโตเป็นฉากหลัง

อภิรดา มีเดชWAY 63 ‘สมบัติผู้ดี ๒๕๕๖’

Related Posts

WAY to READ: ‘ประชาธิป’ไทย’ คำถามปลายเปิดของประชาธิปไตย

บางส่วนของภาพยนตร์สารคดี 'ประชาธิป'ไทย' ถูกเซ็นเซอร์บางส่วนด้วยเหตุผลความเหมาะสม นิธิ นิธิวีรกุล หยิบ 'ประชาธิป'ไทย' ในเวอร์ชั่นหนังสือมาอ่าน พร้อมคำกำชับโดยผู้เขียนว่า 'ใช้สำหรับอ่าน' เพราะสารคดีเล่มนี้ตั้งคำถามใหญ่ไว้ว่า "...ประชาธิปไตยในคืนและวัน พ.ศ.2475 มันมาเร็วหรือมาช้า?"

กล้าที่จะถูกเกลียด

หนังสือปรัชญาชีวิตที่ขายดีในญี่ปุ่น ที่อาจสั่นคลอนหัวสมองคนอ่านจนกลับตาลปัตรไปมาได้ คิชิมิ อิชิโร ผู้เขียนในภาษาต้นฉบับกล่าวว่า หลักจิตวิทยาแบบแอดเลอร์ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในสมัยใหม่ แต่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของปรัชญากรีกแนวโสกราตีสและเพลโต

ชิซาโกะ คาเกฮิ: มือสังหารชาย ฉายา ‘แม่หม้ายดำ’

ดูเป็นเรื่องระทึกปนดราม่าแบบญี่ปุ่น ชิซาโกะ คาเกฮิ หญิงวัย 70 เจ้าของฉายา 'แม่หม้ายดำ' มีความผิดฐานฆาตกรรมสามีและเพื่อนชายหลายรายด้วยไซยาไนด์ เป้าหมายคือเรื่องเงินๆ ทองๆ ซึ่งกระบวนการยุติธรรมญี่ปุ่นได้ตัดสินให้จำเลยผู้ก่อคดีโหดฉกรรจ์ได้รับโทษประหาร