6 เรื่องน่ารู้ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ramen 01

 

 

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองแรกของโลกถือกำเนิดเมื่อ 56 ปีที่แล้วในประเทศญี่ปุ่นในช่วงข้าวยากหมากแพงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  และรสแรกที่แนะนำให้รู้จักคือ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสไก่” แต่เรื่องราวรายทางหลังจากนั้นของอาหารยอดนิยมชนิดนี้ ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

 

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเคยเป็นสินค้าหรูหราในซูเปอร์มาร์เก็ต

สำหรับหลายคน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคืออาหารยอดนิยมในช่วงใกล้สิ้นเดือน แต่ “บะหมี่รสไก่” ซึ่งเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองแรกของโลก ที่คิดค้นโดย โมโมฟูกุ อันโดะ ผู้ก่อตั้งนิชชิน เมื่อปี 1958 ในภาวะอาหารขาดแคลนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ครั้งนั้น บะหมี่รสไก่ ถูกวางไว้บนชั้นสินค้าหรูหราในซูเปอร์มาร์เก็ตด้วยราคาต่อซองที่สามารถซึ่งอุด้งได้ถึง 6 ชาม

 

2.อาหารขายดีอันดับ 1 ของเรือนจำในสหรัฐอเมริกา

ร้านอาหารบนเกาะ ไรเกอร์ส (Rikers) เกาะสำหรับควบคุมนักโทษ ในกรุงนิวยอร์ค ต้องสต็อคบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปไว้ไม่ให้ขาดเพราะเป็นอาหารที่ขายดีที่สุดของร้าน จากการรายงานของนิวยอร์คโพสต์โดยขายในราคาถ้วยละ 35 เซนต์

เจ้าหน้าที่การ์ดบนเกาะต้องคอยจัดหาน้ำร้อนให้นักโทษบนเกาะไรเกอร์สเสมอ และ นักโทษบางรายก็ไม่สนใจเส้นบะหมี่แต่กลับให้ความสำคัญกับเครื่องปรุงในซองมากกว่าโดยมักเอาไปใส่ในอาหารจานอื่นๆ ของร้าน

 

ramen02

 

3.ประเทศจีนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในโลก

ความต้องการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในสาธารณรัฐประชาชนจีนถือว่ามีมากที่สุด ข้อมูลจากสมาคมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของโลก (the World Instant Noodles Association) ในปี 2013 ระบุว่า ชาวจีนบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกว่า 46,000 ล้านห่อ และ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยอดนิยมของจีนยื่ห้อ Tong-Yi มีขายในทุกที่ ตั้งแต่วอลมาร์ทไปจนถึงแผงลอยข้างทาง

 

4. ชาวญี่ปุ่นคิดว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป Made in Japan คุณภาพดีที่สุด

ปี 2000 สถาบันวิจัยฟูจิ (the Fuji Research Institute) เผยผลการสำรวจว่า คนญี่ปุ่นภูมิใจมากที่สุดในการเป็นต้นแบบหรือผู้คิดค้นและแนะนำบะหมี่กึ่งสำเร็จให้โลกได้รู้จัก เพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคือสัญลักษณ์ของคำว่า Made in Japan โดยแท้ สำหรับชาวปลาดิบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงไม่เป็นเพียงเมนูประจำชาติ แต่ถือเป็นเมนูของโลก

 

5.ถ้ากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเดียวตลอดทั้งปี จะเสียเงินค่าอาหารเพียงปีละ 140 ดอลล่าร์

ข้อเท็จจริงที่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นราคาถูก อาจจะเป็นเหตุผลสำคัญของการวางตำแหน่งให้เป็น “สินค้าทำกำไร” เพราะรายได้ที่เข้ามานั้นมากมายกว่าที่ลงทุนไป เช่นเดียวกับ ราคาของมันก็เล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้เฉลี่ยต่อเดือน เพราะถ้าราคาเฉลี่ยต่อซองอยู่ที่ 13 เซนต์  กินตลอดทั้งปีก็จะหมดเงินไปเพียง 142.65 ดอลลาร์ (ประมาณ 4,639 บาท) ถือเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับงบประมาณค่าอาหารของชาวอเมริกันที่ใช้เฉลี่ยคนละ 7,852 ดอลลาร์ต่อปี (ประมาณ 240,483 บาท)

 

 

momofuku-ando
โมโมฟูกุ อันโดะ กับ Space Ram ที่เขาคิดค้น

 

6.ก๋วยเตี๋ยวเมนูแรกที่คิดค้นสำหรับนักบินอวกาศ คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

โมโมฟูกุ อันโดะ ผู้ก่อตั้งนิชชิน ต้องการคิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดพกพาและสะดวกต่อการกินเมื่ออยู่ในอวกาศ และเขาก็ทำสำเร็จในปี 2005 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต 2 ปี เขาคิดค้น “Space Ram” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในซองสูญญากาศที่ทำจากเส้นบะหมี่ที่สามารถปรุงได้โดยไม่ต้องใช้น้ำร้อน พร้อมน้ำซุปชนิดเข้มข้น ที่ทำขึ้นเพื่อ โซอิชิ โนกุชิ นักบินอวกาศญี่ปุ่นที่ได้เดินทางไปกับกระสวยอวกาศของสหรัฐอเมริกา

 

 

******************************

(ที่มา : huffingtonpost.com) 

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า