WAY to READ: การทวงถามถึงการดำรงอยู่ของอนุสาวรีย์

ทั้งหมดนี้คือความนิ่งงันที่สร้างภาพลวงตาของการเคลื่อนไหว

ผลงานเล่มใหม่ของผู้เขียน คนแคระ และ หลงลบลืมสูญ เล่าเรื่องราวใน ‘คอมมูน’ แห่งหนึ่ง

ซึ่งในฐานะคนอ่านไม่อาจจับทิศได้ว่าอยู่ที่ไหน ภูมิประเทศคือที่ใด หากไม่มีการระบุชื่อของตัวละครที่ทำให้พอรู้ว่าเรื่องราวใน อนุสาวรีย์ อยู่ที่ใดสักที่หนึ่งข้างนอกนั่นที่เราอาจรับรู้การมีอยู่ว่า ณ ตรงนั้น บางสิ่งได้สถิตตระหง่านอยู่ และเราได้ถูกทำให้รู้สึกอยู่เพียงสองอย่าง คือ เฉยเมย หรือ สยบสมยอม

ถ้าจะบอกว่าเรื่องราวใน อนุสาวรีย์ มีเพียงเท่านี้ก็ทั้งถูกและผิดในเวลาเดียวกัน

เรื่องราวใน อนุสาวรีย์ ไม่ได้ซับซ้อน ถ้าพูดอย่างตรงไปตรงมา เรื่องราวใน คนแคระ และ หลงลบลืมสูญ ก็เช่นกัน

หากทว่าจุดเด่นในงานของ วิภาส ศรีทอง ไม่เคยอยู่ที่พล็อตอันสลับซับซ้อนน่าตื่นตะลึง

แต่อยู่ที่การตั้งคำถามกับระบบความคิดของตัวละครต่อตัวละคร และตัวบทต่อตัวเรา

…ไม่ว่าพวกเขาเห็นต่างกันเช่นไร ถึงที่สุดแล้ว ทุกคนก็รู้สึกพ้องกันประการหนึ่งว่า เสียงตะโกนถามอันคับแค้น อย่างน้อยก็ยังพอเป็นเครื่องยืนยันอะไรสักอย่างอันเป็นตัวแทนของพวกเขา

หน้า 61

…พวกเขาต่างสำนึกในความไร้ความหมายของตัวเอง ขณะเดียวกันก็มองเห็นตัวเองเป็นหนึ่งในองคาพยพที่สูงส่ง…

– หน้า 74

คำถามของตัวบทที่วิภาสส่งต่อมาให้เราในฐานะผู้อ่านค่อนข้างทื่อ ตรงไปตรงมา และหากจะเป็นสัญลักษณ์ของอะไรสักอย่างที่สูงส่ง อนุสาวรีย์ ของวิภาสก็ค่อนข้างจะหยาบทื่อจนอคิดไม่ได้ว่า ระดับวิภาสน่าจะเขียนได้ดีกว่านี้ แต่นั่นแหละ ทันทีที่คิดเช่นนั้น พลันตระหนักขึ้นมาจากสังหรณ์ในฐานะผู้อ่านว่า เพราะเป็นวิภาสน่ะสิ ความหยาบทื่อก็อาจซ่อนนิยามอันชวนชี้ให้สำเหนียกต่อบางสิ่งที่ตั้งตระหง่าน บางสิ่งที่เห็นจนชินตา กระทั่งมองความงดงามของผลรวมทั้งหมดเป็นแค่ความจงรักและภักดีอย่างสูง และการประพฤติผิดไปจากครรลอง

จนกระทั่ง…บางทีเราอาจต้อง ค้นให้ลึกลงถึงก้นบึ้งของการระเบิดระบาย พร้อมทั้งสัมผัสถึงความหฤหรรษ์ของการทำสิ่งท้าทายและสุ่มเสี่ยง เพื่อทวงถามต่อเงาที่ทอดทะมึนของอนุสาวรีย์


The Monument: อนุสาวรีย์
ผู้เขียน วิภาส ศรีทอง
สนพ. สมมติ

Author

นิธิ นิธิวีรกุล
เส้นทางงานเขียนสวนทางกับขนบทั่วไป ผลิตงานวรรณกรรมตั้งแต่เรียนชั้นมัธยม มีผลงานรวมเรื่องสั้นและนวนิยายหลายเล่ม ก่อนพาตนเองข้ามพรมแดนมาสู่งานจับประเด็น เรียบเรียง รายงานสถานการณ์ทางความรู้และข้อเท็จจริงในสนามออนไลน์ เป็นหนึ่งในกองบรรณาธิการที่สาธิตให้เห็นว่า ข้ออ้างรออารมณ์ในการทำงานเป็นสิ่งงมงาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า