17 ปีที่รอคอย เสียงจากคนเสื้อแดงเมื่อ ‘ทักษิณกลับไทย’

พวกเขาเดินทางมาจากทุกสารทิศ มุ่งหน้าสู่สนามบินนานาชาติดอนเมือง ในวันที่ 22 สิงหาคม 2566 เพื่อต้อนรับการกลับมาของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร

‘อี๊ด’ คนเสื้อแดงจาก จ.ลพบุรี

“เราได้เสื้อวินฟรีก็เพราะเขา (ทักษิณ) แต่ก่อนเราขับวิน พวกป่าเถื่อน มีอิทธิพลมันข่มเหงพวกเรา ทักษิณก็ปราบ เราได้เสื้อวิน ไม่มีหัวหน้าคุม ไม่มีใครคุม ไม่ต้องเสียรายเดือน มันดีตรงนี้ เราก็ดีใจ

“เราได้บัตร 30 บาทรักษาทุกโรค อย่างน้อยเราไม่มีตังค์ก็ยังรักษาฟรีได้ ยาบ้าก็ไม่มี แต่ตอนนี้มีเต็มไปหมด ฆ่ากันตายทุกวัน อยากให้ท่านกลับมาช่วยเหลือประชาชน ยาบ้าจะได้หมดไป”

‘ปานวาด’ คนเสื้อแดงจาก จ.ขอนแก่น

“ดีใจมาก เหมือนถูกรางวัลที่ 1 เราอยากให้ท่านกลับมานานแล้ว ประเทศตอนนี้ไม่เหมือนยุคของท่าน จะจับจ่ายใช้สอยอะไรก็มีเงินเต็มกระเป๋า มายุคนี้ ค่าแรง 300 บาทนี่คุณใช้วันเดียว กินข้าวสามมื้อก็หมดแล้ว

“เรามีความเชื่อมั่นในตัวท่าน ถ้าท่านกลับมาน่าจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น พวกชาวนา คนรากหญ้าก็มีความหวังในตัวท่านมากๆ”

‘ทัศนีย์’ คนเสื้อแดงจาก จ.กาฬสินธุ์

“มันคือความผูกพันตั้งแต่ IMF ยุคแรกที่ท่านเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี โครงการ SML แล้วก็บัตร 30 บาทรักษาทุกโรค ทุกนโยบายเราประทับใจมาก ทำให้คนรากหญ้าอย่างเราลืมตาอ้าปากได้ คนแก่ก็มีอาชีพ คนจนก็มีรายได้

“หวยใต้ดินก็เอาขึ้นมาบนดิน ทำให้มันถูกต้อง ไม่ใช่จะให้แต่นายทุน ทุกวันนี้นายทุนทั้งหลายเอาเปรียบผู้บริโภค ประชาชนย่ำแย่ มีแต่จะจนลงทุกวัน ไม่สามารถลืมหูลืมตาได้

“จังหวัดกาฬสินธุ์ ยาบ้าเยอะมาก ลูกหลานของเราไปกับยาบ้าหมด อยากให้ท่านกลับมาปราบตรงนี้”

‘กลุ่มแดงไทเลย’ กลุ่มคนเสื้อแดงจาก จ.เลย

“เที่ยวก่อน (10 สิงหาคม) จะมาเยอะกว่านี้อีก ชาวบ้านเราก็ติดภารกิจทำไร่ทำนาบ้าง วันนี้อาจไม่พร้อมที่จะมา แต่ก็มาหลายอำเภออยู่เหมือนกัน

“เราเฝ้ารอ นับวันมาตลอด เรารอนายกฯ ในดวงใจของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะพี่น้องชาวรากหญ้าที่รอว่าเมื่อไหร่ท่านจะกลับมาเสียที

“แม้ว่าท่านจะไม่ได้กลับมาเป็นนายกฯ แต่ท่านก็มีแนวคิดดีๆ ให้กับพรรคเพื่อไทย เรามั่นใจว่าท่านจะนำพาให้พี่น้องประชาชนลืมตาอ้าปากได้ และเชื่อว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น เพราะท่านมีทีมเศรษฐกิจที่ดี และเป็นพรรคที่มีประสบการณ์ในการบริหารบ้านเมือง”

Author

ณัฐภัทร มาเดช
นักเขียน นักแปล นักวิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า